Trưng bày 200 hình ảnh, tài liệu, bài viết và hiện vật tại Triển lãm Những tấm gương bình dị và cao quý năm 2023
Đồng chí Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc triển lãm.

Tham dự khai mạc triển lãm có đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc triển lãm, đồng chí Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết: Triển lãm Những tấm gương bình dị mà cao quý là dịp thiết thực kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) và sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức lần thứ 11 triển lãm Những tấm gương bình dị mà cao quý tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc nêu gương người tốt, việc tốt. Người từng nói với đồng bào, đồng chí cả nước: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp...”. Để việc tuyên truyền, giáo dục gương người tốt, việc tốt ngày càng được phát huy sâu rộng trong Nhân dân, tháng 6 năm 1968, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ đạo xuất bản sách “Người tốt, việc tốt”. Bộ sách tập hợp những tấm gương tiêu biểu trong chiến đấu, lao động và sản xuất… được Chủ tịch Hồ Chí Minh biểu dương và thưởng huy hiệu của Người. Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, việc học tập và làm theo Người đã trở thành việc làm thường xuyên, lâu dài, thiết thực, đi vào thực tế cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi tổ chức.

Các vị đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Trong phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trong tất cả các lĩnh vực (kinh tế, văn hóa - xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, Quốc phòng và an ninh), có sức lan tỏa lớn, góp phần vào việc xây dựng con người, xây dựng tổ chức, cũng như góp phần vào những thành tựu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với hơn 200 hình ảnh, tài liệu, bài viết và hiện vật, Triển lãm Những tấm gương bình dị và cao quý năm 2023 giới thiệu tới người xem 133 tấm gương điển hình tiên tiến, gồm 62 tập thể và 71 cá nhân được Ban tổ chức lựa chọn từ gần 600 tấm gương đã được Ban Tuyên giáo các tỉnh, thành phố, Đảng ủy khối các Cơ quan Trung ương, Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương, Tổng cục chính trị (Bộ Quốc phòng) và Tổng Cục chính trị (Bộ Công an) giới thiệu và tôn vinh.

Có thể kể đến những tấm gương tiêu biểu như: thầy giáo Nguyễn Như Diệp ở Bình Thuận không chỉ tận tụy, tâm huyết với nghề giáo mà còn có tấm lòng nhân đạo, tích cực trong hoạt động từ thiện xã hội. Hay tấm gương về nghị lực và tấm lòng người thương binh Nguyễn Hồng Yên ở Anh Sơn, Nghệ An. Mặc dù bỏ lại chiến trường đôi chân và 91% sức khỏe, mang trên người nhiều vết thương nhưng trong cuộc sống đời thường ông vẫn luôn khắc khi lời Bác Hồ dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”, gắng gượng để làm ăn, sản xuất giỏi và thường xuyên chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình. Tấm gương về bác sĩ Sùng A Vang - người con của Bản Mù ở Yên Bái là người giỏi chuyên môn, hết lòng vì bệnh nhân; luôn gương mẫu, giúp đỡ các đồng nghiệp, nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua… Hay tấm gương về chiến sĩ công an Đoàn Văn Minh - Công an xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, dũng cảm quên mình lao vào ngăn chặn, khống chế đối tượng đặc biệt nguy hiểm để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân.

Triển lãm giưới thiệu hơn 200 hình ảnh, tài liệu, bài viết và hiện vật về Những tấm gương bình dị và cao quý năm 2023.

Có thể nói, mỗi hình ảnh và bài viết của Triển lãm là một câu chuyện cảm động về các tập thể và những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, hết lòng, hết sức hiến dâng tất cả vì lợi ích của cộng đồng, vì sự bình yên và phồn vinh và phát triển của đất  nước.

Triển lãm Những tấm gương bình dị mà cao quý được Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chỉ đạo Bảo tàng Hồ Chí Minh thực hiện trong 11 năm liên tiếp là một hoạt động chính trị và văn hóa hết sức có ý nghĩa bởi Triển lãm không chỉ giới thiệu, tôn vinh những tấm gương “người tốt, việc tốt” mà còn góp phần để người xem mỗi ngày đều có thêm nhận thức sâu sắc hơn về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; qua đó, mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức sẽ đóng góp những việc làm thiết thực, có sức lan tỏa sâu rộng trong đời sống để cả xã luôn là một rừng hoa đẹp về người tốt, việc tốt kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu mỗi dịp kỷ niệm sinh nhật của Người./.

Duy Phong

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất