Vi phạm quy định phòng COVID-19, Ủy viên thương mại của EU từ chức
Ủy viên thương mại Liên minh châu Âu (EU) Phil Hogan trong cuộc họp báo về vấn đề Brexit tại Brussels, Bỉ ngày 8/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 26/8, Ủy viên thương mại của EU Phil Hogan đã thông báo từ chức sau khi bị phát hiện vi phạm các quy định y tế nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19 trong chuyến đi tới Cộng hòa Ireland, quê hương của ông, để tham dự bữa tối tại một câu lạc bộ golf.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Brussels cho biết người phát ngôn của ông Hogan đã xác nhận quyết định từ chức này.

Trước đó, vụ bê bối, còn được gọi là "Golfgate," cũng đã khiến hàng loạt nhân vật cấp cao trên chính trường Cộng hòa Ireland phải từ chức, trong đó có Bộ trưởng Nông nghiệp.

Ông Hogan đã tham dự một bữa tối chơi golf với hơn 80 người ở County Galway hôm 19/8. Ông cũng bị chú ý vì đã không tuân thủ các quy tắc cách ly khi trở về từ Brussels.

Chính phủ Ireland cho rằng ông Hogan đã "làm suy yếu lòng tin của công chúng."

Ngày 25/8, ông Hogan đã phải giải trình chi tiết trước Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen về thời gian lưu lại Cộng hòa Ireland trước khi tham dự sự kiện của Hiệp hội Golf Oireachtas (Quốc hội Ireland).

Theo đó, ông Hogan cho biết sau khi đến Cộng hòa Ireland hôm 31/7, ông đã về nơi tạm trú của mình ở Kildare và có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 vào ngày 5/8 khi khám ở bệnh viện.

Phát biểu trên kênh truyền hình RTÉ của Cộng hòa Ireland, ông Hogan khẳng định bản thân không vi phạm quy định, lập luận rằng kết quả xét nghiệm âm tính đồng nghĩa ông "không phải tuân theo bất kỳ yêu cầu pháp lý nào liên quan đến cách ly."

Tuy nhiên, ông Hogan thừa nhận đã mắc sai lầm và cảm thấy xấu hổ trước những rắc rối do mình gây ra./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất