Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác với Qatar trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Qatar Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al Thani. (Ảnh: TTXVN)

Bên lề Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140), sáng 7/4 (theo giờ địa phương, tức chiều theo giờ Hà Nội), tại Doha, Qatar, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Qatar Sheikh Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al Thani.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá lễ khai mạc IPU-140 đã được tổ chức rất trọng thể với phần phát biểu chào mừng của Quốc vương Sheikh Tamim Bin Hamad Al Thani. Nhiều đại biểu tham dự khen ngợi và đánh giá cao công tác tổ chức IPU-140 lần này.

Thủ tướng Qatar nhấn mạnh cuộc họp Đại hội đồng ngày 7/4 rất quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ giữa các quốc hội/nghị viện các nước. Đây cũng là dịp để Qatar tăng cường quan hệ song phương với các nước, trong đó có Việt Nam.

Thủ tướng Sheikh Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al Thani bày tỏ hy vọng thời gian tới, Qatar và Việt Nam sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương. Qatar rất coi trọng việc tìm ra phương hướng, biện pháp để tăng cường quan hệ Việt Nam-Qatar trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước còn rất nhiều cơ hội và lĩnh vực có thể đẩy mạnh hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng những thành tựu to lớn mà Qatar đã đạt được trên tất cả các mặt; chúc mừng Qatar là một trong những quốc gia có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới và chúc mừng đội tuyển bóng đá quốc gia Qatar đã giành ngôi vô địch Giải vô địch bóng đá châu Á năm 2019 (Asian Cup-2019), chúc đội tuyển Qatar tiếp tục giành thắng lợi mới trong các giải đấu quốc tế sắp tới.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Qatar, coi Qatar là đối tác quan trọng ở khu vực. Hai nước đã có sự hợp tác rất hiệu quả. Nhắc lại những kỷ niệm sang thăm, làm việc tại Qatar khi còn là Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh nhiều công trình xây dựng rất to, đẹp tại Qatar hiện nay có sự đóng góp của người Việt Nam.

Giới thiệu vài nét về Việt Nam hiện nay, Chủ tịch Quốc hội cho biết, năm 2018, Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng 7,08%. Việt Nam đã đàm phán, ký kết, thực hiện 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán tiếp 4 FTA nữa. Việt Nam cũng vừa tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai.

Nhắc tới sự kiện năm 2018, hãng hàng không Qatar Airways đã mở đường bay tới Hà Nội và thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác với Qatar trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch; mong Thủ tướng Qatar tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng với sự lãnh đạo sáng suốt của Quốc vương, sự điều hành của Thủ tướng, đất nước Qatar sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn, quan trọng hơn nữa.

Qatar-Viet Nam se thuc day hon nua quan he hop tac song phuong hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Qatar Abdullah bin Nasser bin Khalifa Al Thani. (Ảnh: TTXVN)

Nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Qatar nêu rõ điều quan trọng là hai nước cần tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ song phương trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại.

Về hợp tác lao động, Thủ tướng Qatar mong sẽ có thêm nhiều lao động Việt Nam sang Qatar làm việc hơn ở nhiều lĩnh vực khác, trong đó có lĩnh vực y tế, chứ không chỉ chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng như hiện nay.

Về hợp tác đầu tư, Thủ tướng Qatar mong hai bên sẽ làm việc trên những lĩnh vực cụ thể để Qatar góp vốn đầu tư sang Việt Nam. Giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội về việc Qatar sẽ là nước chủ nhà của World Cup 2022, Thủ tướng Qatar bày tỏ hy vọng sẽ được thấy đội tuyển bóng đá Việt Nam góp mặt. Để chuẩn bị cho World Cup, Qatar có rất nhiều việc phải làm trong các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng, hai nước có thể hợp tác với nhau trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chuyển lời thăm hỏi và lời mời trân trọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Thủ tướng Qatar sớm sang thăm Việt Nam. Thủ tướng Qatar gửi lời cảm ơn và cho biết rất mong chờ để thực hiện chuyến thăm Việt Nam trong thời gian tới.

* Tối 7/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm, làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại  Qatar.

Đại sứ Việt Nam tại Qatar Nguyễn Đình Thao đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội về công tác Đại sứ quán thực hiện thời gian qua.

Đại sứ quán Việt Nam mở tại Qatar được 10 năm. Việt Nam và Qatar vừa kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2018. Quan hệ chính trị-ngoại giao giữa hai nước phát triển tốt đẹp, là cơ sở nền tảng để thúc đẩy quan hệ kinh tế, hợp tác đầu tư, du lịch.

Đại sứ chia sẻ, Đại sứ quán là ngôi nhà chung, nơi gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam, trong đó đông đảo là công nhân sang Qatar làm việc theo hợp đồng chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, Cộng đồng có Ban liên lạc.

Ông Nguyễn Trung Hiếu - Trưởng ban liên lạc cộng đồng người Việt tại Qatar, cho biết cộng đồng người Việt tại Qatar chủ yếu là lao động phổ thông với khoảng 1.400 người làm việc chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, được nước sở tại đánh giá là những công nhân có tay nghề cao. Số ít nghiên cứu khoa học, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin...

Bà con tại đây thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, công việc, tạo sự đoàn kết gắn bó, cùng hướng về quê hương, đất nước.

Chu tich Quoc hoi lam viec voi Dai su quan Viet Nam tai Qatar hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp mặt cộng đồng người Việt Nam và cho biết đây là lần thứ ba bà đến Doha.

Chia sẻ cảm nhận về Doha phát triển nhanh, Chủ tịch Quốc hội cho biết mục đích chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Qatar dự IPU-140, đã nhận được sự đón tiếp chu đáo, tận tình của nước chủ nhà.

Về mối quan hệ Việt Nam-Qatar, Chủ tịch Quốc hội cho biết quan hệ giữa hai nước trong gần 26 năm qua phát triển tốt đẹp, trong đó có quan hệ lao động, thương mại, đầu tư. Hiện khách du lịch Việt Nam đang quan tâm đến thị trường Qatar.

Nhấn mạnh điều kiện khí hậu Qatar vào mùa hè nóng, đêm sa mạc thì lạnh, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với những khó khăn của những người lao động sống xa quê, đồng thời bày tỏ vui mừng đa số lao động tại đây làm việc chăm chỉ, tay nghề cao; cho rằng với việc hỗ trợ cho gia đình nơi quê nhà, bà con là những người đã có những đóng góp gián tiếp cho đất nước.

Đánh giá do cộng đồng có nét đặc thù đa số là lao động làm việc có thời hạn theo hợp đồng nên Chủ tịch Quốc hội mong bà con hòa mình vào văn hóa và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật nước sở tại.

Ghi nhận ý kiến bà con, Chủ tịch Quốc hội cho biết khi về nước sẽ chuyển tới Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét ý kiến về việc xây dựng một trung tâm là cầu nối để khi các lao động hết thời hạn về nước có thể tham gia.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, trong các cuộc gặp Quốc vương và Thủ tướng Qatar, đã đề nghị phía Qatar trong thời gian tới tiếp nhận thêm lao động Việt Nam trước thềm Vòng chung kết World Cup 2022 do Qatar đăng cai tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ về tình hình kinh tế-xã hội trong nước năm 2018, các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, văn hóa-thể thao, an sinh xã hội đều được đảm bảo.

Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh một cách chủ động, tích cực và hiệu quả. Mới đây nhất, Việt Nam là địa điểm được chọn là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Đây là sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam - một thành viên có trách nhiệm có khả năng đóng góp vào hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới.

Chu tich Quoc hoi lam viec voi Dai su quan Viet Nam tai Qatar hinh anh 2Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với bà con Việt Kiều đang làm ăn, sinh sống tại Qatar. (Ảnh: TTXVN)

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ về việc cả nước đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới. Đất nước huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ, hiện đại; cho biết trong kế hoạch 5 năm (2015-2020), năm 2019 là năm quan trọng trong thực hiện mục tiêu kinh tế-xã hội đề ra.

Sau khi đánh giá công tác Đại sứ quán, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã biểu dương những nỗ lực của lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên của cơ quan đại diện đã khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt công việc do Đảng và Nhà nước giao phó; khẳng định Đảng, Nhà nước, trong đó có Quốc hội luôn dành sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài hoạt động một cách thuận lợi nhất.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Đại sứ quán luôn là ngôi nhà chung của mọi người Việt sinh sống, làm ăn và học tập tại Qatar; hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con cũng như tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân./.

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất