Việt Nam tin tưởng tương lai phát triển của quan hệ với Algeria
Đại sứ Nguyễn Thành Vinh phát biểu khai mạc sự kiện. (Ảnh: Trung Khánh/TTXVN)

Tối 12/9 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2022). 

Hơn 200 khách mời đã tham dự lễ kỷ niệm diễn ra tại khách sạn El Djazair ở thủ đô Algiers.

Về phía Chính phủ Algeria có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh và Người có công Laid Rebiga, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thủ công mỹ nghệ Yacine Hamadi và đại diện Bộ Ngoại giao.

Các Đại sứ, đại diện cơ quan ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế tại Algeria, Đảng Mặt trận Giải phóng dân tộc Algeria cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam và bạn bè sở tại cũng đã tham dự buổi lễ. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Nguyễn Thành Vinh đã nêu bật ý nghĩa lịch sử của cuộc Cách mạng tháng Tám và sự kiện trọng đại Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Từ công cuộc “Đổi mới” năm 1986, với nỗ lực không ngừng nghỉ, Việt Nam từ một nước chịu sự tàn phá bởi chiến tranh, kém phát triển, quan hệ đối ngoại hạn chế… nay đã vươn lên trở thành một nền kinh tế phát triển năng động. 

Đại sứ Nguyễn Thành Vinh đã điểm lại những thành tựu về phát triển đất nước của Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là sự phục hồi kinh tế nhanh chóng sau đại dịch COVID-19.

Trong 7 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt hơn 431 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam đã tham gia 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới, như CPTPP, EVFTA, RCEP… giúp Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn với nhiều thị trường.

GDP 6 tháng đầu năm 2022 tăng 6,42%, lạm phát được kiểm soát, bảo đảm các cân đối lớn về lương thực, năng lượng...

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2022 ước đạt 11,57 tỷ USD, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước.

Vui mừng trước những kết quả tích cực trên, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh gửi lời cảm ơn chân thành đến chính phủ, nhân dân các nước trong đó có Algeria đã luôn ủng hộ, sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành và giữ nền độc lập dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.

Về quan hệ Việt Nam-Algeria, Đại sứ Nguyễn Thành Vinh nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước, bày tỏ vui mừng trước quan hệ hợp tác ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Đại sứ cho biết: “Năm 2022 cũng là năm đánh dấu cột mốc 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Algeria. Trên cơ sở mong muốn tăng cường quan hệ của lãnh đạo hai nước và lịch sử tương đồng giữa hai dân tộc, tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực từ chính trị ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân… sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa.”

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, các đại biểu và khách mời đã tham quan không gian trưng bày ảnh về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam./. 

Trung Khánh (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất