Việt Nam và Cuba thúc đẩy hợp tác qua cơ chế Ủy ban Liên chính phủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Díaz. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (18-20/9), ngày 20/9, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cùng Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Díaz, hai đồng chủ tịch của Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Cuba, đã có buổi làm việc nhằm tăng cường hợp tác song phương qua cơ chế này.

Cùng dự buổi làm việc còn có Bộ trưởng Y tế Cuba José Angel Portal Miranda và Bộ trưởng Xây dựng René Mesa Villafaña.

Tại cuộc gặp, hai bên nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm chính thức Cuba lần đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và cũng là chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ nước ngoài tới Cuba kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 3/2020, thể hiện mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, tình cảm đoàn kết gắn bó, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba.

Nhân dịp này, hai bên tái khẳng định sẽ phối hợp thúc đẩy các bộ ngành của hai nước triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao giữa hai đồng chí Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez, cũng như nhất trí tích cực tăng cường quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực để tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, vì lợi ích chung của hai dân tộc.

Kết thúc cuộc gặp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã trao tượng trưng cho Bộ trưởng Rodrigo Malmierca món quà 5.000 tấn gạo của Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng nhân dân Cuba, và món quà 1.000 tấn gạo của các doanh nghiệp xây dựng nước ta gửi tặng nhân dân nước bạn.

Các bộ trưởng cũng đã chứng kiến lễ ký 2 bản ghi nhớ giữa các các tập đoàn du lịch Cuba Gran Caribe và Cubanacán với doanh nghiệp Việt Nam City Land về việc thành lập 2 công ty liên doanh trong lĩnh vực xây dựng và khách sạn, và thỏa thuận bán điện từ năng lượng Mặt Trời của công ty Thái Bình cho Tập đoàn điện lực Cuba (UNE) cho một dự án tại Đặc khu phát triển Mariel.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Díaz đã có cuộc gặp với các Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên.

Tại buổi làm việc, hai bên bày tỏ tinh thần đoàn kết, chia sẻ khó khăn mà Cuba đang phải đối mặt.

Hai bên đã có những trao đổi chân tình và hiệu quả nhằm đưa ra phương hướng và các biện pháp thúc đẩy tăng cường trao đổi thương mại song phương và hoạt động đầu tư trong thời gian tới, vượt qua khó khăn trong đại dịch và giúp doanh nghiệp hai nước tận dụng hiệu quả các cam kết của Hiệp định Thương mại Việt Nam-Cuba.

Đồng thời, các Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Nguyễn Hồng Diên đề nghị Cuba có chính sách ưu đãi, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh tại Cuba.

Về phần mình, Bộ trưởng Rodrigo Malmierca nhấn mạnh việc Cuba mong muốn quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam.

Hai bên tin tưởng mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước sẽ đạt được nhiều kết quả thực chất hơn nữa trong thời gian tới.

Việt Nam có thể tiếp tục củng cố vai trò là nhà đầu tư lớn nhất từ khu vực châu Á-châu Đại Dương vào Cuba và cung cấp rất nhiều mặt hàng mà Cuba có nhu cầu như hàng tiêu dùng, giày dép, sản phẩm dệt may, xây dựng…

Ngược lại, phía Cuba mong muốn thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng mà Cuba có thế mạnh như dược phẩm, công nghệ sinh học, dịch vụ y tế./.

Lê Hà-Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất