Anh hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh TT)

Hội thảo tạo diễn đàn cho hơn 200 cán bộ, nhân viên đến từ EVN, EVNNPT và các tổ chức có liên quan trao đổi cùng và học hỏi từ các chuyên gia Vương quốc Anh về việc phát triển lưới điện quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu truyền tải điện cũng như công suất đấu nối các dự án năng lượng tái tạo ngày càng cao, hướng đến mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Là quốc gia đi đầu trên thế giới về phát triển các dự án điện gió ngoài khơi, với tổng dự án lắp đặt lên đến 13 GW, chiếm gần một nửa tổng khối lượng tại Châu Âu, Vương quốc Anh có những kiến thức và kinh nghiệm quý giá về việc xây dựng khung pháp lý và phát triển kỹ thuật cho một mạng lưới điện có khả năng đấu nối và truyền tải cao cũng như phù hợp với một khối lượng năng lượng tái tạo lớn.

Thông qua những tình huống thực tiễn, các chuyên gia đến từ các công ty hàng đầu ngành năng lượng của Vương quốc Anh như National Grid, BP và KPMG đã mang đến rất nhiều thông tin mang tính ứng dụng cao và được đón nhận bởi các đại biểu tham dự.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Đại sứ Anh tại Việt Nam, Iain Frew bày tỏ sự tự tin và phấn khởi đối với quan hệ hợp tác hai nước trong ngành năng lượng tái tạo và quá trình chuyển dịch năng lượng:

“Là một trong những quốc gia đi đầu về năng lượng carbon thấp và là trung tâm tài chính xanh toàn cầu, Vương quốc Anh sỡ hữu chuyên môn sâu rộng và có thể hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi từ các nguồn năng lượng truyền thống sang năng lượng tái tạo. Tôi rất vui khi thấy các doanh nghiệp Anh đã và đang tham gia tích cực vào quá trình này tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi.

Tôi cũng rất mừng khi thấy có nhiều đại biểu tham dự hội thảo kỹ thuật ngày hôm nay để thảo luận về cách quản lý lưới điện hiệu quả. Tôi khuyến khích các bạn hãy tận dụng tối đa khối lượng chuyên môn và các công nghệ mới nhất mà các công ty Anh mang đến. Điều này chắc chắn sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam.”

Phát biểu chào mừng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam(EVN), Nguyễn Tài Anh nhấn mạnh: “Quá trình chuyển dịch năng lượng sẽ là đòn bẩy cho giai đoạn tăng trưởng sắp tới của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh phục hồi xanh hậu COVID-19. Các kinh nghiệm của Vương quốc Anh trong lĩnh vực năng lượng sẽ là những kinh nghiệm phát triển quý báu cho Việt Nam, đồng thời cũng là tiềm năng hợp tác trong tương lai giữa ngành điện hai nước.

Ông Nguyễn Tài Anh hy vọng đây là cơ hội để các bên có thể trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý lưới điện, tiếp cận và học hỏi các giải pháp và công nghệ hiện đại tốt nhất tại Vương quốc Anh về phát triển năng lượng tái tạo và quản lý lưới điện quốc gia trong bối cảnh gia tăng nguồn năng lượng tái tạo trong ngành năng lượng tại Việt Nam và trên thế giới.”

Sau các bài trình bày chuyên đề, Hội thảo cũng mang tới phần toạ đàm với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm Vương quốc Anh trong phát triển dự án năng lượng gió ngoài khơi và ứng dụng các công nghệ hiện đại”. Đồng thuận về tiềm năng của Việt Nam và lợi thế của các yếu tố Anh (từ đầu tư đến thiết bị và dịch vụ tư vấn), các diễn giả cũng chia sẻ một số vướng mắc của ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam như quy trình cấp phép dự án và vai trò của việc phát triển lưới điện cũng như hệ thống truyền tải, từ đó, đóng góp các kiến nghị. Cụ thể, Chủ tịch Nhóm hoạt động về Phát triển bền vững của Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc Việt Nam (Britcham), Denzel Eades bày tỏ:

“Trong năm 2022, điện gió ngoài khơi tại Vương quốc Anh hiện đang được bán với mức giá thấp kỷ lục là 37,35 bảng Anh/MWh và vì vậy, việc Vương quốc Anh chia sẻ kinh nghiệm phát triển 13GW điện gió ngoài khơi với Việt Nam trong tuần này thực sự có giá trị.

Việt Nam có tiềm năng trở thành một trong những thị trường điện gió ngoài khơi hàng đầu thế giới và đang kỳ vọng phát triển được 7 GW điện gió ngoài khơi vào năm 2030. Các doanh nghiệp Vương quốc Anh rất mong muốn được hợp tác với các đối tác Việt Nam để hiện thực hóa tiềm năng đó”./.

Vân Anh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất