(TG)- Theo Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Trà Vinh, tình hình các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa tỉnh vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian gần đây ngày càng nhiều.
Hiện nay, vì lợi nhuận, nhiều người đã không quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng mà ngang nhiên chế biến, mua bán các loại hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh để bán ra thị trường, khi mà việc buôn bán, gian lận thương mại ngày càng tinh vi hơn, người tiêu dùng khó phát hiện để lựa chọn các mặt hàng an toàn thì sự vào cuộc của cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra thường xuyên là giải pháp “cứu cánh” cho bữa ăn an toàn của các gia đình.
Tuy công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được triển khai thường xuyên, nhiều vụ vi phạm vệ sinh ATTP đã bị xử lý nghiêm, tuy nhiên việc xử lý vi phạm ở nhiều nơi còn chưa kiên quyết, chưa đủ sức răn đe; tuyến xã hầu hết không xử phạt mà chủ yếu là cảnh cáo, nhắc nhở, yêu cầu khắc phục; ngành Y tế chưa có chế tài xử phạt mà phải điều chuyển sang Đội quản lý thị trường ở địa phương. Việc thanh tra, kiểm tra chủ yếu tập trung vào điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người, chưa quan tâm đến việc hậu kiểm; tuyến xã chưa có cán bộ chuyên trách về VSATTP... gây khó khăn trong công tác quản lý các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Qua thanh tra, kiểm tra tại 234 cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng thực phẩm, lực lượng chức năng đã phát hiện 139 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Trà Vinh đã lấy 24 mẫu thực phẩm, gồm chả lụa, patê, chả hoa, chả hấp, ốc viên, bò viên... gửi Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh kiểm nghiệm; kết quả có 8 mẫu sử dụng phụ gia natri benzoat ngoài danh mục cho phép sử dụng.
Ngoài ra, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Trà Vinh đã tiến hành kiểm tra thu 245 mẫu sản phẩm nông nghiệp, gồm: 109 mẫu nông sản, 136 mẫu thủy sản để phân tích kiểm nghiệm dư lượng chất độc hại. Kết quả có hai mẫu thủy sản chế biến sử dụng chất cấm trichlorfon, một mẫu có hàm lượng cafein thấp hơn mức công bố.
Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Trà Vinh đã tiến hành xử lý các cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm theo qui định pháp luật; đồng thời công bố rộng rãi đến người tiêu dùng đối với các cơ sở vi phạm, sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để nhận biết, lựa chọn các thực phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe./.
Ngọc Anh