Công bố ấn phẩm CD- ROM Văn kiện Đảng Toàn tập

Hòa chung không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta nô nức thi đua lập thành tích để chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng diễn ra từ ngày 11 đến ngày 19-01-2011 tại Thủ đô Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Chỉ đạo xuất bản CD-ROM Văn kiện Đảng Toàn tập tổ chức Lễ công bố CD-ROM Văn kiện Đảng Toàn tập. Đây là công trình có ý nghĩa to lớn, là kết quả làm việc tận tụy, sáng tạo với tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ các nhà khoa học, cộng tác viên, các biên tập viên, cán bộ nhân viên Nhà xuất bản để dâng lên Đảng quang vinh đúng vào dịp Đại hội XI của Đảng.

Thực hiện Quyết định số 101-QĐ/TW ngày 12-10-1995 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc thành lập Hội đồng xuất bản Toàn tập Văn kiện Đảng; Quyết định số 25-QĐ/TW ngày 3-2-1997 của Bộ Chính trị về việc xuất bản công khai bộ Toàn tập Văn kiện Đảng; từ năm 1995 đến năm 2007, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật đã phối hợp chặt chẽ với các Ban, cơ quan Đảng Trung ương, các nhà khoa học tổ chức biên soạn, xuất bản bộ sách đồ sộ Văn kiện Đảng Toàn tập và lần lượt cho ra mắt bạn đọc 54 tập sách.

Bộ Văn kiện Đảng Toàn tập (1924-1995) chứa đựng hơn 4.000 tài liệu với gần 40.000 trang in khổ 15 x 22cm phản ánh một cách khách quan quá trình hình thành, phát triển của Đảng và tiến trình cách mạng Việt Nam do Đảng lãnh đạo; góp phần làm sáng tỏ bản chất cách mạng, sáng tạo và vai trò to lớn của Đảng ta trong lịch sử cách mạng của dân tộc. Bộ sách là tài liệu quý giúp cho việc nghiên cứu, đúc rút những bài học kinh nghiệm để kế thừa, bổ sung và phát triển đường lối của Đảng phù hợp với yêu cầu của giai đoạn cách mạng mới; đồng thời cung cấp những tư liệu lịch sử xác thực và có hệ thống cho công tác nghiên cứu lý luận, nghiên cứu biên soạn lịch sử Đảng, tuyên truyền, giáo dục và bồi dưỡng cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc. Bộ sách đã cung cấp chứng cứ tin cậy để thông tin chân thực trong Đảng và trong nhân dân về các sự kiện lịch sử, bác bỏ những thông tin sai trái, đấu tranh chống lại các luận điệu trai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch; giới thiệu với bạn bè quốc tế về lịch sử vẻ vang của Đảng ta.

Cùng với việc xuất bản bộ sách dưới dạng sách in truyền thống, được phép của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia đã triển khai xuất bản bộ Văn kiện Đảng Toàn tập dưới dạng sách điện tử với 02 đĩa: đĩa 1 tương ứng với 25 tập sách in, từ tập 1 đến tập 25; đĩa 2 tương ứng với 29 tập sách in, từ tập 26 đến tập 54. 02 đĩa CD-ROM chứa đựng toàn bộ nội dung văn bản của 54 tập sách, hơn 30 ca khúc chọn lọc ca ngợi Đảng Cộng sản, ca ngợi quê hương, đất nước. Với thế mạnh vượt trội của công nghệ số, các văn bản trong CD-ROM được định dạng trung thành từng trang so với sách in truyền thống. Ngoài ra, CD-ROM còn có các công cụ tra cứu rất tiện ích nội dung của 54 tập Văn kiện Đảng gồm văn kiện các tổ chức tiền thân của Đảng, Văn kiện Hội nghị thành lập Đảng, văn kiện các Đại hội, Hội nghị Trung ương, các nghị quyết, chỉ thị, các quyết định, thông tri, thông báo công tác của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư qua các thời kỳ. Ở cuối mỗi tập, còn có phần phụ lục gồm một số tài liệu quan trọng của Quân ủy Trung ương, Trung ương Cục miền Nam và các Khu ủy, Quân khu ủy… Thao tác tra cứu dễ dàng theo: mục lục, chuyên đề, từ khóa, thể loại văn bản, cơ quan ban hành, năm ban hành, số tập xuất hiện văn bản...

Đặc biệt, 40 chuyên đề chỉ dẫn tra cứu sẽ giúp bạn đọc dễ dàng nắm được toàn diện các hoạt động lãnh đạo của Đảng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại… Người sử dụng còn có thể in văn bản hoặc copy – paste từng đoạn hoặc toàn bộ văn bản; phóng to, thu nhỏ văn bản phù hợp với thị lực. Mặt khác, với sự gọn nhẹ, CD-ROM rất thuận tiện cho việc vận chuyển, bảo quản.

Giao diện CD-ROM được thiết kế trang trọng và thân thiện cho người sử dụng với gam màu đỏ chủ đạo và các họa tiết hoa sen truyền thống. CD-ROM có thể chạy trên hầu hết các máy tính phổ thông hiện nay mà không đòi hỏi cấu hình đặc biệt.

Tại cuộc họp báo, trả lời các câu hỏi của phóng viên Báo Nhân dân, của Tạp chí Xuất bản, và nhiều tờ báo khác về ý nghĩa của việc công bố CD-ROM Văn kiện Đảng Toàn tập trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XI và ý nghĩa và tác dụng của nó đối với người làm công tác nghiên cứu, đối với cán bộ, đảng viên, và nhân dân ta trong cuộc đấu tranh trên lĩnh vực tư tưởng, chống “diễn biến hoà bình” hiện nay.  GS, TS Phùng Hữu Phú, khẳng định: Đại hội Đảng lần thứ XI là Đại hội của những quyết định trọng đại về kiên định mục tiêu Độc lập dân tộc và CNXH, về những nhiệm vụ trong giai đoạn 5 năm, 10 năm và vài chục năm tới của dân tộc, của đất nước, và những nội dung, những quyết định ấy là sự kế thừa, phát triển trong 80 năm xây dựng và phát triển của Đảng. Vì vậy, CD- ROM này là cơ sở để cán bộ, đảng viên, các nhà nghiên cứu tìm hiểu đầy đủ quá trình 80 năm đó, đồng thời không ngừng phát triển tư duy lý luận của mình, là cơ sở để chúng ta “tự vũ trang cho mình” trong cuộc đấu tranh chống nguy cơ "tự diễn biến hoà bình”,…

Trả lời câu hỏi về việc Nhà xuất bản có phát hành rộng rãi ấn phẩm này đến với bạn đọc hay không? đồng chí Vũ Hữu Ngoạn, TS Nguyễn Duy Hùng, TS Lê Minh Nghĩa nhấn mạnh: Trước mắt, bộ CD-ROM này sẽ được tặng cho các đại biểu tham dự Đại hội Đảng lần thứ XI, và trong tương lai gần sẽ được trang bị cho các thư viện từ Trung ương xuống đến các địa phương. Và nếu được Bộ Chính trị và Ban Bí thư đồng ý, ấn phẩm này cũng sẽ đưa vào diện “Tủ sách xã, phường”, và sẽ có mặt tại 11.000 tủ sách ở các xã, phường trong cả nước để phục vụ đông đảo bạn đọc.

Tin và ảnh: Ban Mai

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất