Gần ba thập kỷ bền bỉ “cõng chữ” cùng con

Ông sinh năm 1942, còn bà sinh năm 1945. Cả hai ông bà đều  cư ngụ tại ấp Mỹ Lợi, xã Nhị Mỹ (huyện Cai Lậy - Tiền Giang).

Gia đình ông vốn ít đất canh tác, đông con, hoàn cảnh kinh tế hết sức khó khăn. Hai vợ chồng có 4 đứa con nhưng chỉ vỏn vẹn 2.000 m2 đất canh tác. Tuy quanh năm đối mắt với thiếu trước hụt sau nhưng không hai ông bà vẫn quyết tâm xoay xở bằng mọi cách, kể cả làm thuê, làm mướn nơi xa để dốc sức lo việc học hành của đàn con đến nơi đến chốn.

Ông Phan Văn Lý kể, thời điểm vào những năm đầu miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông theo bà con đi làm mướn nơi xa. Không ở thành phố Hồ Chí Minh thì về miền Tây Nam bộ, qua miền Đông Nam bộ hoặc Bán đảo Cà Mau..., ai thuê gì làm nấy. Ăn uống dè sẻn, tằn tiện để dành tiền gửi về nhà lo cho con cái học hành. Còn bà Trần Thị Phước ở nhà, vừa chăm sóc con, vừa đi nhổ cỏ mướn, đi cắt lúa thuê. Hết mùa vụ bà xoay sang gánh hàng rong “sương sa - hột lựu” (một loại giải khát được ưa chuộng ở các làng quê Nam bộ) bán khắp các hang cùng ngõ hẻm thị trấn Cai Lậy. Mong mỏi của ông bà là con mình lớn lên, ăn học thành tài, trở thành người hữu dụng cho đất nước. Được cái 4 đứa con trong gia đình đều ngoan ngoãn, thương cha mẹ cực khổ, chuyên tâm học tập và học giỏi.

Gần ba mươi năm trời ròng rã như thế. Công cha, nghĩa mẹ đã tiếp sức cho các cháu vượt qua ngưỡng cửa cấp 1, cấp 2, qua bậc PTTH, vào đại học ...thành tài trở thành những người con ưu tú đang góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp sau 34 năm miền Nam hoàn toàn giải phóng. Ông Lý kể ông không thể nào quên niềm vui tột cùng năm 2000, khi đứa con trai lớn là Phan Minh Luân tốt nghiệp Đại học ngành điện công nghiệp. Kỹ sư Phan Minh Luân đang công tác tại quận 7, thành phố Hồ Chí Minh và là đầu tàu giúp cha mẹ tiếp sức cho 3 đứa em còn lại vững bước trên con đường học vấn. Công cha mẹ đã được đền bù xứng đáng, noi gương anh cả Phan Minh Luân, đứa con kế Phan Minh Phương là kỹ sư cơ khí động lực làm việc cho một đơn vị liên doanh nước ngoài tại Bà rịa – Vũng Tàu, đứa con thứ ba là Phan Minh Thạnh cũng tốt nghiệp kỹ sư cơ khí động lực làm việc tại quận 10, Tp Hồ Chí Minh và cô con gái út của ông bà Phan Thị Minh Diễm hiện là giảng viên trường Đại học Tiền Giang.

Thật không tả nổi niềm vui mừng của ông bà Phan Văn Lý lớn đến như thế nào; dù bây giờ đã qua tuổi lục tuần; tuổi tác; thời gian và dấu ấn những năm tháng ông bà miệt mài làm việc; quần quật làm thuê làm mướn để nuôi con ăn học khiến vợ chồng như già trước tuổi, đã làm cho mái tóc trắng như sương và lưng còng xuống. Ngồi trong ngôi nhà đã được xây lại khang trang thay cho căn nhà lá đơn sơ ngày nào, ông bà Phan Văn Lý không giấu niềm tự hào không chỉ chăm lo cái chữ cho con mà qua tay mình đã góp phần đào luyện những nhân tài đang có nhiều đóng góp cho xứ sở. Là hạt nhân khuyến học - khuyến tài tại địa phương, gia đình ông bà Phan Văn Lý vinh dự  được tuyên dương gia đình văn hóa tài năng tiêu biểu tỉnh Tiền Giang lần thứ II nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Một sự vinh danh xứng đáng và đầy tự hào./.

Ánh Tuyết tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất