Nhân rộng những tấm gương sống tốt đời đẹp đạo trong đồng bào Công giáo Việt Nam
Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Huỳnh Đảm, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và 400 đại biểu tiêu biểu cho các xứ, họ đạo trong toàn quốc.

Trong 5 năm qua, UBĐKCG Việt Nam đã tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào công giáo tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tập trung vào các lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, từ thiện bác ái. Đặc biệt, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo" đã và đang phát huy tác dụng, mang lại hiệu quả thiết thực. Nhiều khu dân cư có người công giáo ở TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu... đã đi đầu xây dựng nếp sống văn hóa, tổ chức việc cưới, việc tang, lễ hội lành mạnh và tiết kiệm.

Phát huy truyền thống tương thân, tương ái, sống đạo tình thương, các xứ, họ đạo trong cả nước đã cưu mang, giúp đỡ trẻ em mồ côi, trẻ lang thang cơ nhỡ, chăm sóc bệnh nhân phong, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn... Chỉ riêng ở TP Hà Nội, các xứ, họ đạo đã đóng góp hơn 20 tỷ đồng cho họat động từ thiện, xã hội. Nhiều tấm gương nhân ái tiêu biểu là người công giáo đã được Đảng, Nhà nước, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam và xã hội tôn vinh như, n tu, Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Mậu (tỉnh Lâm Đồng), với 40 năm gắn bó, chăm sóc bệnh nhân phong...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao UBĐKCG Việt Nam đã tổ chức hội nghị đầy ý nghĩa này và mong muốn những tấm gương điển hình tiên tiến, sống tốt đời đẹp đạo trong đồng bào công giáo được nhân rộng, góp phần đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước. Đồng thời nhấn mạnh, những kết quả to lớn trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào công giáo 5 năm qua bắt nguồn từ đường lối đổi mới, chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng, Nhà nước; từ tinh thần yêu nước và truyền thống đoàn kết, gắn bó, đồng hành với dân tộc của đồng bào công giáo. Đảng, Nhà nước ghi nhận những đóng góp to lớn của đồng bào công giáo và UBĐKCG Việt Nam, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của nước nhà.

Phó Thủ tướng khẳng định, mối quan hệ giữa Nhà nước Việt Nam với Tòa thánh Vatican đang có bước phát triển tốt đẹp, đồng thời mong muốn, trong thời gian tới UBĐKCG Việt Nam tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức họat động cho thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tôn chỉ, mục đích, động viên cộng đồng dân Chúa chu toàn bổn phận giáo hữu theo những chuẩn mực trong đạo. Mặt khác, UBĐKCG Việt Nam cần bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước và các địa phương triển khai phong trào thi đua có trọng tâm, trọng điểm bám sát nhiệm vụ của mỗi địa phương và cả nước; đồng thời phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa đạo với đời, động viên đồng bào công giáo Việt Nam theo đường hướng "sống phúc âm giữa lòng dân tộc", cùng đồng bào cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới của đất nước.

Tại hội nghị, các đồng chí Hà Thị Khiết, Huỳnh Đảm, Nguyễn Thiện Nhân đã trao Huân chương Đại đoàn kết dân tộc cho 4 linh mục. Dịp này 152 tập thể, cá nhân tiêu biểu vinh dự được nhận Bằng khen của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Công an và UBĐKCG Việt Nam./.

TA

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất