Nữ dân tộc Ka Dông giỏi việc nước, đảm việc nhà
Huyện ủy KonPlông biểu dương các cá nhân, tập thể điển hình tiêu biểu "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức hồ Chí Minh".

Chị tên là Y Xai, sinh năm 1970, dân tộc Ka Dông, hiện đang là Phó Bí thư Đảng ủy xã Ngọk Tem, huyện KonPlông, tỉnh Kon Tum.

Y Xai xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, sống ở xã vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện KonPlông; Mặc dù gặp muôn vàn khó khăn và thiếu thốn, nhưng với sự động viên, khích lệ, giúp đỡ của người thân, gia đình, đoàn thể, bản thân chị đã không ngừng nỗ lực vươn lên. Năm 1994 Y Xai được sự tín nhiệm của chị em phụ nữ xã, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, giới thiệu và bầu chị giữ chức vụ Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Ngọk Tem; năm 1997 chị vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng; năm 2003 được bầu giữ chức vụ Phó bí thư Đảng ủy xã.

Với chức trách và nhiệm vụ được giao, chị đã không ngừng tìm tòi, học hỏi, nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ. Trong công việc, chị luôn nêu cao tinh thần ý thức trách nhiệm, quan tâm giữ gìn sự đoàn kết nội bộ trong cơ quan, sự thống nhất trong Đảng. Cùng với tập thể Ban chấp hành Đảng uỷ xã lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thường xuyên bám sát cơ sở để nắm tình hình tư tưởng, tâm trạng trong nhân dân; tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, góp phần xoá đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Với những nỗ lực của bản thân và kết quả đạt được trong quá trình công tác, năm 2002 Y Xai vinh dự được tham dự Đại hội phụ nữ toàn Quốc lần thứ IX và cũng trong năm này chị được Đảng và Nhà nước tặng Huy chương vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp ủy đảng, chính quyền trong những năm qua.

Bên cạnh những nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao, chị còn nghiên cứu, sắp xếp thời gian làm việc khoa học để giải quyết công việc gia đình. Với chức năng của một người vợ, người mẹ như bao nhiêu người phụ nữ Việt Nam khác, ngoài thời gian công tác ở xã và đi xuống cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, chị đã tranh thủ thời gian chăm sóc tổ ấm gia đình riêng của mình, hướng dẫn con học tập, chăm lo phát triển kinh tế.

Gia đình Y Xai đã đi đầu trong việc áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi như: đưa các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, giá trị cao vào nuôi, trồng, từng bước thay thế các loại giống cũ của địa phương có năng suất thấp; sử dụng phân chuồng bón cho cây trồng, làm chuồng trại có mái che cho gia súc; đồng thời hướng dẫn cho mọi người cùng thực hiện.

Hiện nay, gia đình chị là một điển hình trong việc phát triển kinh tế của xã về trồng lúa lai, bắp lai, keo lai, đào ao thả cá, làm vườn rau, trồng cây ăn quả như xoài, nhãn, bưởi (Gia đình chị có 16 con bò - trong đó có 5 con bò sinh sản, trồng được 4 ha cây keo lai và 2,5 ha bắp lai - thu hơn 10 tấn bắp hạt/năm)... Ngoài ra, hai vợ chồng Y Xai còn là thành viên của hợp tác xã nông nghiệp, đứng ra thu mua nông sản cho nhân dân.

Với kết quả như trên, gia đình chị đã có điều kiện tu sửa nhà cửa, chuồng trại, mua máy xay xát, máy tuốt lúa, ti vi, tủ lạnh và tiếp tục đầu tư cây con giống để phát triển kinh tế. Đời sống vật chất và tinh thần của gia đình Y Xai ngày càng được nâng lên, con cái được học hành đầy đủ, nuôi dạy khôn ngoan. Liên tục trong nhiều năm, hộ gia đình Y Xai được công nhận là gia đình văn hoá cấp tỉnh, là hộ nông dân sản xuất giỏi cấp huyện và được tặng nhiều giấy khen. Đặc biệt, năm 2009, bản thân Y Xai được biểu dương là điển hình tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”cấp huyện; được UBND huyện khen thưởng tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện KonPlông lần thứ I và được bầu đi dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum./.

Mỹ Thu, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ KonPlông

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất