Tết sớm ở nơi đầu sóng
Chiến sĩ nhà giàn DK1 gói bán chưng Tết
 

Rời cầu cảng Hải đội 812 Vùng B Hải quân, tàu HQ 609 đã tiếp nhận quà Tết của các cơ quan, đơn vị và nhân dân cả nước gửi tặng cán bộ, chiến sĩ Cụm Kinh tế - Khoa học - Dịch vụ thềm lục địa phía Nam (nhà giàn DK1). Sau 3 ngày đêm lênh đênh trên biển, đoàn chúc tết của Vùng 2 Hải quân cùng với các cơ quan báo, đài đã đến các nhà giàn DK1 - nơi có những người lính trẻ đang ngày đêm canh giữ biển trời thềm lục địa của Tổ quốc.

Điểm đến đầu tiên trong chuyến hành trình là trạm Quế Đường A. Không khí chuẩn bị đón tết ở trạm Quế Đường thật sôi nổi.

Sau khi Đại tá Phan Thanh Lý - Trưởng đoàn chúc tết trao quà của quân dân chính đảng, nhân dân cả nước gửi tặng, đọc thư chúc Tết của Đảng ủy Bộ chỉ huy Vùng 2 Hải quân, thì không khí tết “nóng” lên, ai cũng phấn khởi. Mọi người quây quần bên đoàn hỏi thăm tình hình ở đất liền, người thì mải mê với những trang thư; người bận rộn làm cơm đãi khách.

Anh Trang Hải Âu - Trạm trưởng Quế Đường cho biết: “Những ngày giáp Tết biển động sóng to, ai cũng nhớ đất liền. Nhờ có sự động viên kịp thời, có hơi ấm đất liền, quà Tết của nhân dân cả nước gửi tặng nên anh em đều phấn khởi, cán bộ chiến sĩ đều xác định tốt nhiệm vụ và yên tâm công tác. Những món quà đầy ý nghĩa này đã giúp chúng tôi vững vàng niềm tin nơi đầu sóng, dù khó khăn vất vả, xa nhà nhưng ai cũng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

 Khi tàu rời cụm Quế Đường về cụm Ba Kè thì sóng quá to không thể thả xuồng được. Các chiến sĩ phải cột dây vào chân trạm. Tất cả hàng tết được chuyển bằng dây ròng rọc lên trạm rất khó khăn. Tàu và trạm chỉ cách nhau 20 mét mà mọi người không bắt được tay nhau. Thương lắm nhưng tất cả chỉ biết gửi tình cảm bằng ánh mắt và những cái vẫy tay. Mọi người gửi cho nhau những lời chúc tết bằng bộ đàm là chiếc máy Icom sóng cực ngắn.

Đại tá Phan Thanh Lý thay mặt Đảng uỷ Bộ chỉ huy Vùng 2 đọc thư chúc Tết, gửi gắm niềm tin của nhân dân cả nước tới các anh. Còn các anh ở trên trạm chào chúng tôi bằng chiếc áo quay tròn trên đầu và đồng thanh hô thật to: “Chúc mừng năm mới, chúc mừng năm mới”. Rồi mở loa hát cho chúng tôi nghe: “Mỗi cánh thư về từ đảo xa, anh thường nói rằng, Trường Sa xa lắm em ơi, nơi anh đóng quân là một vùng đảo nhỏ…”. Tất cả mọi người trong đoàn ai cũng xúc động, bùi ngùi…

Rời Cụm Ba Kè, đoàn chúc tết tiếp tục hành trình đến các trạm còn lại. Sóng to, gió lớn nên có nhiều trạm chúng tôi không lên được tận nơi, nhưng điều dễ cảm nhận nhất là tình cảm ấm áp của các anh hướng về đất liền.

Tiếc rằng thời gian đến chúc tết các anh quá ngắn nhưng cũng đủ để mỗi chúng tôi cảm nhận được không khí đón Tết trên đảo và khâm phục tinh thần nghị lực của các anh. Thầm cảm ơn các anh, những người đang thức cùng mùa xuân để mang lại bình yên cho nhân dân cả nước đón một mùa xuân mới….

Trong cuộc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, ở nơi đây đã có 9 cán bộ chiến sĩ vĩnh viễn nằm lại trong lòng biển sâu. Mộ của các anh là những ngọn sóng bạc đầu. Mỗi lần Xuân về Tết đến, đoàn chúng tôi đi qua vùng biển ấy, những con sóng lại hoà quyện như bản hùng ca nhắc chúng tôi phải có trách nhiệm giữ gìn vùng biển ấy. Vòng hoa tưởng niệm các anh hôm nay giữa đại dương xanh thẳm là nghĩa cử tri ân của nhân dân cả nước.

Anh Lê Thanh Sơn, nhân viên cơ yếu, tạm biệt người vợ mới cưới ở Hải Phòng đi làm nhiệm vụ. Xuân này anh vui lắm vì biết tin vợ anh mang thai đứa con trai đầu lòng. Anh tâm sự: “Ngày Tết ai chẳng muốn về với gia đình, bố mẹ, vợ con, nhưng chúng tôi quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chúng tôi đón Tết ở đại dương cũng như ở đất liền, cũng đầy đủ rượu thịt, bánh chưng, kẹo mứt. Ở đây, chúng tôi chỉ không được đón nhiều khách như ở đất liền và không được đi dưới mưa xuân phút giao thừa đầu năm mới…”.

Trong chuyến đi này, tôi có một kỷ niệm cảm động. Tôi được đọc lá thư của Thượng úy chuyên nghiệp Phạm Bá Chung, nhân viên cơ yếu. Những vần thơ anh gửi cho vợ là Nguyễn Thị Vân ở xã Nga Thành, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá đong đầy tâm sự của một người chồng xa vợ nơi biển vắng, sóng gào. “Anh ra đi sau đám cưới hai tuần/Nắng ấm đọng mái đào thời xuân sắc/ Anh hãy yên tâm nơi tuyến đầu Tổ quốc/Lời dặn dò chiều đó lúc chia tay/ Nhẩm thời gian em tính từng ngày/Những chuyến tàu là nhịp cầu nối đôi bờ xa cách/ Ở quê nhà em lo toan tất bật/ Làm dâu hiền đâu dễ lúc chồng xa/ Em thẫn thờ trong gió bụi sân ga/Hối hả dòng người đón chào năm mới/Chuyến tàu đêm sau cùng em vẫn đợi/ Ngoài sân ga lác đác đón giao thừa/Thềm lục địa mùa này sóng gió to/ Cành hoa mai đến nơi hoa rụng hết. Đồng đội quây quần bên mâm bánh tết/ Thêm một lần anh đón Tết giữa đại dương”.

Một mùa xuân mới lại về với bao đổi thay, phát triển. Những người lính nhà giàn DK1 thêm một tuổi mới. Chia tay các anh giữa đại dương bịn rịn. Những giọt nước mắt nghẹn ngào, những cánh tay lính nhà giàn vẫy mãi khi tàu chúng tôi xa dần trong sóng nước bộn bề, xao động trái tim khi xuân đang hối hả tràn về./.

VOVNews

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất