Báo chí Argentina đăng tải bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bài báo về Bác Hồ đăng trên tờ La Gaceta của Argentina. (Ảnh chụp màn hình)

Trong bài viết với tiêu đề "Nhà thơ Hồ Chí Minh," nhà văn Argentina Diaconu đã chia sẻ những suy nghĩ rất xúc động của bà về Bác trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng Một vừa qua, chuyến thăm giúp bà hiểu rằng Người không chỉ là một nhà cách mạng, một chiến sỹ cộng sản, một vị cha già của dân tộc, mà Người còn là một nhà thơ vĩ đại.

Trong bài viết dài bảy trang, nữ nhà văn cho biết bà đã đọc và nghiên cứu kỹ cuốn "Nhật ký trong tù" của Nhà xuất bản Thế giới xuất bản bằng ba thứ tiếng là tiếng Hán, tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha.

Cuốn nhật ký hay đúng ra là “cuốn sổ màu xanh,” được Bác viết trong thời gian bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt khi vừa sang Trung Quốc. Trong 14 tháng bị bắt giữ trái phép, Bác Hồ đã bị giải đi khắp 13 huyện và khoảng 30 nhà lao tại tỉnh Quảng Tây, phải đi bộ hàng nghìn cây số trong lúc bị xiềng trói, bị đày đọa và hành hạ. Bất chấp khó khăn, Người vẫn luôn nở nụ cười tin tưởng vào cuộc sống, chiến thắng cái ác và sự chết chóc.

Nữ nhà văn Argentina gốc Rumania đã trích những bài trong "Nhật ký trong tù" của Bác như "Mới đến nhà lao Thiên Bảo," "Trên đường đi và Nhà ngục Nam Ninh," để thể hiện ý chí quyết tâm của Người không gì có thể giam cầm nổi, như câu Bác viết ngay đầu tập thơ "thân thể ở trong lao, tinh thần ở ngoài lao." Mặc dù bị tù đầy, nhưng tâm hồn thi sỹ của Người luôn hòa quyện với thiên nhiên và luôn không thiếu tiếng cười.

“Tôi đã nhìn thấy, như thể Người đang ngủ, thanh thản, trong lăng ở Hà Nội, với bộ đồ sáng màu, bộ râu trắng. Tôi đã thăm nơi ông sống, bàn làm việc, giường ngủ, bức chân dung Lenin trong một thư viện nhỏ. Lối sống giản dị là bạn đồng hành của Người trong suốt cuộc đời” - bà Diaconu viết.

Nữ nhà báo nhớ lại: “Tuổi thơ của tôi đã gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi thấy hình Người trong tờ lịch treo trong nhà ở Bucharest. Và vì một lý do bí ẩn, tôi luôn cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ con người này từ khi tôi còn rất nhỏ - chưa biết gì về Người.”

Bà viết tiếp: “Khi bước vào lăng những ký ức về Người đã trỗi dậy trong tôi. Cổ tôi đã nghẹn lại. Biết bao tranh đấu, biết bao lịch sử đằng sau con người nhỏ bé nhưng vĩ đại, Người đã mất nhưng Người còn sống mãi."

Nhà văn, nhà báo Alina Diaconu, sinh năm 1945 tại Bucharest và tới định cư ở Argentina từ năm 14 tuổi. Bà cũng từng sống ở Pháp và Mỹ.

Nhiều tác phẩm văn học của bà đã nhận được các giải thưởng lớn ở Mỹ và Argentina. Bà là cộng tác viên cho nhiều tờ báo lớn ở nước Nam Mỹ như Clarin, La Nacion, La Gazeta và La Prensa./.

Diệu Hương (Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất