Nhiều hoạt động kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Đoàn

* Tối 25/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2015) và trao tặng Bằng khen cho 84 cán bộ Đoàn, đoàn viên tiêu biểu toàn quốc đạt Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2015. Đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, địa phương và các vị lão thành cách mạng, cán bộ Đoàn các thời kỳ cùng đông đảo đoàn viên thanh niên đã tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, trải qua 84 năm hình thành, phát triển và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chứng tỏ bản lĩnh kiên cường, lòng trung thanh tuyệt đối với Đảng, với dân tộc, đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì tổ quốc cần. Phát huy tinh thần xung kích của lớp lớp cha anh đi trước, trong thời kỳ đổi mới thanh thiếu niên đã luôn hăng hái thi đua học tập, lao động sáng tạo, chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức, khoa học công nghệ, vươn lên làm giàu chính đáng, xung kích, tình nguyện trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đoàn thanh niên đã trở thành một trong những nhân tổ quyết định sự thành bại của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Đồng chí Lê Thanh Hải cũng đề nghị trong thời gian tới, Đoàn thanh niên cần quan tâm đầu tư chăm lo cho đoàn viên thanh niên nhiều hơn nữa, đồng hành với thanh niên trong lập thân lập nghiệp, phát huy trí tuệ và tinh th ầ n xung kích tình nguyện của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo vệ tổ quốc. Xây dựng lớp đoàn viên thanh niên ưu tú, vừa hồng vừa chuyên kế tục xứng đáng sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Để thực hiện được yêu cầu nhiệm vụ đó, đồng chí Lê Thanh Hải đề nghị các cấp ủy Đảng cần quán triệt nâng cao nhận thức trách nhiệm đối với công tác chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục thanh niên, đặc biệt là trong công tác giáo dục đạo đức, lý tưởng cách mạng, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ. Cùng với đó, Tổ chức Đoàn cần thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, thực hiện tốt hơn nữa chức năng trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên. Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức cho thanh thiếu niên học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng lớp thanh niên trong thời kỳ mới có tâm, có trí, có tài có tính chủ động và tự chủ. Mặt khác, cần không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn và hoạt động của Đoàn thanh niên, mở rộng mặt trận tập hợp và đoàn kết thanh niên, tích cực thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Đồng chí Lê Thanh Hải cũng kỳ vọng và tin tưởng rằng tuổi trẻ hôm nay với bản lĩnh trí tuệ và lòng nhiệt huyết sẽ tiếp tục kế thừa xứng đáng và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa, khoa học kỹ thuật tiên tiến của nhân loại để ngày càng hoàn thiện mình trở thành lớp người mới, nguồn nhân lực chất lượng cao, cống hiến cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước

* Tại Thái Nguyên đã diễn ra chương trình “Tuổi trẻ Thái Nguyên tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” với sự tham gia của hơn 200 đoàn viên thanh niên ưu tú đại diện cho hàng vạn thanh niên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống 84 năm vẻ vang của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và quá trình xây dựng, phát triển của lực lượng thanh niên tỉnh Thái Nguyên. Trong những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên của Thái Nguyên đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều hoạt động tình nguyện đã được các bạn trẻ triển khai tại các xã vùng cao ở tỉnh Cao Bằng, Lào Cai, Yên Bái… và các xã khó khăn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Qua đó, tuổi trẻ Thái Nguyên đã tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hàng trăm gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó; thăm và tặng quà cán bộ chiến sĩ, nhân dân trên biển đảo Trường Sa… Cũng trong chương trình, các bạn trẻ đã gặp gỡ, giao lưu với các đồng chí từng hoạt động công tác đoàn và gương mặt đảng viên trẻ tiêu biểu để trao đổi một số vấn đề như: Sự quan tâm của Đảng dành cho thanh niên; các nội dung, kết quả đạt được sau một năm triển khai Cuộc vận động “Xây dựng hình mẫu thanh niên thành phố Thái Nguyên thời kỳ mới”; hành động để tiếp tục phát huy phẩm chất thanh niên thời kỳ mới “Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”…

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” của Trung ương Đoàn cho 18 cán bộ, đoàn viên đã có nhiều đóng góp cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên; tuyên dương 58 đảng viên trẻ tiêu biểu trên địa bàn thành phố Thái Nguyên.

* Tỉnh đoàn Lâm Đồng tổ chức đối thoại trực tuyến “Diễn đàn lãnh đạo tỉnh gặp mặt, đối thoại với cán bộ Đoàn chuyên trách toàn tỉnh năm 2015’’. Tại buổi đối thoại, đoàn viên thanh niên đại diện cho các đơn vị Đoàn cơ sở đã nói lên tâm tư, nguyện vọng và hiến kế những kế hoạch, giải pháp góp phần xây dựng kinh tế xã hội tại địa phương cũng như phong trào Đoàn – Hội thời gian tới. Nhiều bạn trẻ bày tỏ ý tưởng được phối hợp với các sở, ngành để triển khai chương trình hành động về bảo vệ môi trường, quảng bá hình ảnh du lịch của thành phố Đà Lạt, giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn, phổ biến phương pháp làm giàu cho đoàn viên thanh niên…
Trước đó, Tỉnh Đoàn cũng đã tổ chức Giải Việt dã truyền thống 26/3 lần thứ 18, thu hút trên 500 bạn trẻ đến từ 24 cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh tham gia thi đấu. nổi. Giải đấu góp phần cổ vũ phong trào "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", đẩy mạnh việc tập luyện thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe cho giới trẻ để học tập, lao động, công tác tốt, góp phần xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.
Cũng trong dịp kỷ niệm sinh nhật Đoàn năm nay, ngay từ đầu tháng 3, tuổi trẻ Lâm Đồng đã triển khai các hoạt động, chương trình ý nghĩa trong Tháng Thanh niên. Trong đó có nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng như: khám và phát thuốc miễn phí cho người già và trẻ em; cắt tóc miễn phí cho các em thiếu nhi; ra quân làm sạch môi trường, nạo vét kênh mương ở xã Đà Loan (Đức Trọng); hiến máu tình nguyện và tham gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương; tổ chức diễn đàn “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng” tại các địa phương.

* Chào mừng kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, trong 2 ngày 24 -25/3, Tỉnh Đoàn Long An tổ chức Hội trại thanh niên với chủ đề: “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” với nhiều hoạt động thiết thực và ý ngĩa.




Trong hai ngày diễn ra hội trại, nhiều hoạt động như thi trang trí cổng trại, chơi trò chơi dân gian,tổ chức lửa trại và giao lưu văn nghệ, đã diển ra sôi nổi. Ngoài ra, các Đoàn viên thanh niên còn thực hiện các công trình thanh niên, trồng cây xanh tại Lâm viên thanh niên tỉnh, tham gia lớp tập huấn kiến thức về an toàn giao thông. Đặc biệt, nhân dịp này Tỉnh Đoàn Long An đã tổ chức buổi họp mặt cựu cán bộ Đoàn và giao lưu các thế hệ thanh niên Long An với chủ đề “Tiếp nối truyền thống Cán bộ Đoàn” . Tại buổi giao lưu, các cô chú, anh chị là cán bộ Đoàn qua các thời kỳ đã chia sẻ những kỷ niệm cũng như kinh nghiệm hoạt đồng Đoàn cho các thế hệ cán bộ Đoàn đương nhiệm và Đoàn viên thanh niên.

Theo chia sẻ của đồng chí Ngô Quang Triển, nguyên Bí thư Tỉnh Đoàn Long An ( giai đoạn 1990 - 2000), công tác Đoàn là hoạt động trải rộng, liên quan đến nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội nên đòi hỏi người cán bộ Đoàn phải xác định rõ vai trò, nhiệm vụ chính trị của mình để chủ động, mạnh dạn trong việc trao đổi, tiếp thu và học hỏi các thế hệ đi trước. Đồng thời thường xuyên tiếp cận, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên. Phong trào Đoàn cần loại bớt những hoạt động mang tính hình thức, tập trung vào các hoạt động mang lại hiệu quả cụ thể. Đối với hoạt động Đoàn của Long An hiện nay, cần tích cực các hoạt động thu hút sự tham gia của thanh niên khu vực lân cận, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh thông qua các hoạt động giao lưu, phát triển du lịch sinh thái.

Chị Nguyễn Thụy Thắm, nguyên Phó Bí thư Tỉnh Đoàn (giai đoạn 2005 -2012) tâm sự: Điều quan trọng nhất của người làm công tác Đoàn chính là phải có cái tâm và nhiệt huyết thật sự. Ngoài ra, cán bộ Đoàn phải là người cầu thị, khiêm tốn và là cầu nối cho sự đoàn kết trong lực lượng thanh niên. Đối với một nữ cán bộ Đoàn thì sự nhiệt huyết, chất lửa với phong trào càng phải cao hơn nam giới. Bởi người phụ nữ làm công tác xã hội ngoài nhiệm vụ ở cơ quan còn phải thường xuyên chịu áp lực từ việc quán xuyến gia đình, chăm lo con cái...

Các đồng chí là cán bộ Đoàn qua các thời kỳ đều chung quan điểm, hoạt động Đoàn mỗi giai đoạn đều có khó khăn nhất định, nhưng cũng là công việc có “sức quyến rũ kỳ lạ” vì đó chính là môi trường để thanh niên rèn luyện bản thân, trao dồi những kỹ năng cũng như kiến thức phục vụ cho công việc đời sống sau này. Thông qua buổi giao lưu, các cựu cán bộ Đoàn cũng nhắn nhủ tới thế hệ cán bộ Đoàn hiện nay cần chủ động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm để đưa phong trào Đoàn ngày càng phát triển, xứng đáng là lực lượng tiếp nối sự nghiệp xây dựng đất nước. Lực lượng thanh niên cũng cần mạnh dạn bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng và ý kiến của mình trong các vấn đề của cuộc sống; thể hiện tinh thần xung kích trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Anh Bùi Quốc Bảo, Bí thư Tỉnh Đoàn Long An, đại diện cho thế hệ cán bộ Đoàn đương nhiệm gửi lời cảm ơn các đồng chí cựu cán bộ Đoàn qua các thời kỳ, đồng thời nhấn mạnh: Làm cán bộ Đoàn không khó, nhưng đó lại là mộ t hành trình dài mà mỗi ngườ i phải tự bước đi, gom nhặt và tích lũy cho mình những kỹ năng và bài học thực tế . N hững chia sẻ , đúc kết và lời động viên từ các đồng chí cựu cán bộ Đoàn là cơ sở và động lực để thế hệ cán bộ Đoàn hiện nay thêm quyết tâm làm tốt hơn nữa vai trò của mình trong thời kỳ mới . /. 

TG tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất