Nhiều hoạt động văn hóa kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam

* “Bài ca thống nhất” là triển lãm ảnh được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội khai mạc ngày 25/4 tại 45 Tràng Tiền.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng gần 100 bức ảnh là những tư liệu quý chuyển tải tinh thần quả cảm, ý chí kiên cường của nhân dân ta làm nên bản hùng ca chiến thắng mùa Xuân 1975. Đồng thời, phản ánh thành tựu phát triển của Thủ đô và đất nước trong thời kỳ đổi mới.

Những năm chiến tranh chống Mỹ, vượt lên những khó khăn, gian khổ là tinh thần anh dũng của nhân dân ta được thể hiện qua những bức ảnh: “Xác máy bay Mỹ bị quân dân Hà Nội bắn rơi”, “Từng đoàn xe ngày đêm chở hàng ra tiền tuyến”, “Quân giải phóng đánh chiếm cầu Quảng Trị”, “Khẩu đội pháo của Trung đội nữ dân quân Ngư Thủy, Lệ Thủy (Quảng Bình) bảo vệ bờ biển quê hương”… Người Hà Nội nói riêng và người dân cả nước nói chung trong thời điểm đó vẫn tràn niềm tin chiến thắng, hăng hái sản xuất, làm việc, trong đó nổi bật là bức ảnh chụp người dân làng hoa Ngọc Hà tươi cười tưới nước cho gánh hoa mang đi bán bên hồ Ngọc Hà, đằng sau là xác máy bay B52. Đặc biệt là những bức ảnh ghi lại giờ phút lịch sử quân giải phóng tiến vào giải phóng các tỉnh miền Nam, đánh chiếm Dinh Độc Lập, bắt sống Tổng thống Dương Văn Minh...

Đất nước thống nhất, toàn Đảng, toàn dân nỗ lực xây dựng đất nước, vững về an ninh quốc phòng, mạnh về kinh tế, đời sống tinh thần người dân ngày càng cải thiện. Những bức ảnh phản ánh những đổi thay của Hà Nội như: “Nhà ga T2 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài”, “Khu đô thị Royal City”, “Cầu Nhật Tân”, “Hà Nội đêm pháo hoa” đã mang lại cho người xem cái nhìn tương đối toàn diện về Hà Nội ngày nay. Bên cạnh đó là những bức ảnh: “Cầu sông Hàn về đêm”, “Ngã 6 thành phố Buôn Ma Thuột – Đắc Lắc”, “Đường dẫn vào hầm Thủ Thiêm – Thành phố Hồ Chí Minh”, “Một góc thành phố Điện Biên Phủ - Điện Biên”… cũng phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của đất nước sau 40 năm thống nhất. Triển lãm kéo dài đến ngày 5/5.

* Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – 40 năm đổi mới, phát triển và hội nhập” tại Nhà Văn hóa Thanh niên, trục đường Đồng Khởi và Công viên Chi Lăng (Quận 1).

Tại Nhà Văn hóa Thanh niên, triển lãm trưng bày 70 ảnh giới thiệu khái quát cuộc đấu tranh hào hùng của hàng triệu người Việt Nam yêu nước tập hợp dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam và niềm tin son sắt vào Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tất cả cùng chung sức, đồng lòng, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, lần lượt đánh bại các chiến lược chiến tranh của Mỹ, đánh bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược vô nghĩa của Mỹ bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975 và giành được độc lập, tự do cho dân tộc.

 

Tại khu vực đường Đồng Khởi và Công viên Chi Lăng, triển lãm giới thiệu đến công chúng 130 ảnh là những tư liệu chọn lọc, có bổ sung từ các phóng viên nhiếp ảnh của quân đội ta theo sát bước tiến công của quân và dân ta trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh, thống nhất đất nước ngày 30/4/1975. Triển lãm cũng nêu bật những thành tựu của Đảng bộ và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong quá trình khôi phục, xây dựng, phát triển và hội nhập của thành phố trên các lĩnh vực trong 40 năm qua. Triển lãm diễn ra đến ngày 2/5.

* Tại Bảo tàng tỉnh An Giang đã khai mạc triển lãm chuyên đề "Ký ức chiến tranh", do Bảo tàng tỉnh An Giang, Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam , Bảo tàng chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Quân khu 9, các nhà sưu tập hiện vật chiến tranh trong và ngoài tỉnh An Giang phối hợp tổ chức.

Tại triển lãm có 200 ảnh, 400 hiện vật bao gồm quân trang, quân dụng trong thời chiến được các tổ chức, các nhà sưu tập và Bảo tàng An Giang lưu giữ và trưng bày. Trong số 200 tấm ảnh được trưng bày có 60 bức ảnh tư liệu quý giá do các phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam chụp với chủ đề “Trẻ em thời chiến” tái hiện những hình ảnh học tập, sinh hoạt của trẻ em ở miền Bắc, căn cứ kháng chiến ở miền Nam.

* Tại sân vận động huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, gần 20 nghìn người dân trong và ngoài tỉnh đã về xem Hội chọi trâu tỉnh Bình Phước lần thứ II năm 2015 tại huyện Đồng Phú. Đây là một trong những hoạt động văn hóa, thể thao thiết thực chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau lễ khai mạc, lần lượt 16 con trâu chiến của 11 đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tham gia thi đấu. Kết thúc, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho ông Chủ Trâu số 11 Thị xã Đồng Xoài giải nhì ông Chủ Trâu số 1 Đồng Phú đồng giải ba là ông Chủ Trâu số 5 Cao su Bình Phước và ông Chủ Trâu số 17 Bù Đăng.

Theo Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú, Nguyễn Thành Chương, việc tổ ngày Hội chọi trâu lần thứ II tại huyện Đồng Phú nhằm góp phần khôi phục nét đẹp truyền thống văn hóa làng quê, khôi phục và phát triển nghề nuôi trâu đã gắn bó với nông dân huyện Đồng Phú nói riêng và tỉnh Bình Phước chung với nhiều thế hệ trước nay.

TG tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất