Phát động giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ hai – năm 2017

Ngày 19/5, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương, Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ hai – năm 2017. Đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo giải chủ trì họp báo.

Phát biểu tại cuộc họp báo, đồng chí Phạm Minh Chính cho biết: Giải Báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng năm 2016 đã thu được kết quả tích cực. Năm nay, Giải Báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng tổ chức họp báo vào ngày 19/5 – đúng ngày sinh nhật lần thứ 127 của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng khi toàn Đng, toàn dân đang tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12.

Đồng chí Phạm Minh Chính mong muố
n các cơ quan báo chí, các phóng viên, các công dân trong nưc và nưc ngoài hưởng ứng tích cực cho Giải Búa liềm vàng. Đây cũng là dịp để thể hiện tình cảm, sự kính trọng cũng như trách nhiệm của mình đối với Đảng, với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và đối với sự nghiệp xây dựng chỉnh đốn Đảng trong giai đoạn hiện nay. Tại buổi họp báo, đồng chí Mai Văn Chính, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết: Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) là giải báo chí được tổ chức hằng năm.

Năm 2017, Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên “Búa liềm vàng” lần thứ hai có thêm Báo Nhân dân và Hội Nhà báo Việt Nam cùng tham gia, nâng tổng số các đơn vị đồng tổ chức lên tới 5 cơ quan là Ban Tổ chức Trung ương, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Tạp chí Cộng sản và Hội Nhà báo Việt Nam. Điều đó nói lên quy mô của giải và sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, các cơ quan tham mưu Trung ương cũng như cơ quan quản lý báo chí và cơ quan báo chí. Giải Búa liềm vàng được trao tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc viết, sáng tác về xây dựng Đảng trên các mặt: chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, thuộc các lĩnh vực công tác tổ chức, tuyên giáo, kiểm tra, dân vận, đối ngoại, phòng, chống tham nhũng… đưc đăng, phát trên các loại hình báo chí do Bộ Văn hóa – Thông tin trước đây, Bộ Thông tin và Truyền thông hiện nay cấp phép.

 
 Đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng,
Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại cuộc họp báo


Giải Búa liềm vàng lần thứ
hai – năm 2017 được phát động nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/2017) và sẽ tổ chức Lễ trao giải nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng 3/2/2018. Giải Búa liềm vàng được tổ chức nhằm động viên, khuyến khích, tạo động lực thúc đẩy ngày càng có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc về xây dựng Đảng, nâng cao chất lượng tuyên truyền công tác xây dựng Đảng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; xây dựng tổ chức bộ máy của toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực cầm quyền của Đảng và chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị; củng cố và tăng cường quan hệ máu thịt giữa Đảng với Nhân dân. Thông qua đó, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng, tạo sự quan tâm của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác xây dựng Đảng.

 

Đối tượng tham dự Giải Búa liềm vàng là mọi công dân Việt Nam (ở trong và ngoài nước) có tác phẩm báo chí đưc đăng, phát trên các loại hình báo chí do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, bao gồm: Báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí. Giải cũng đưc trao cho các cơ quan báo chí tổ chức tốt việc phát động, động viên nhiều phóng viên, biên tập viên tham gia và đạt nhiều kết quả tuyên truyền về xây dựng Đảng, có nhiều tác giả, tác phẩm đoạt giải; các ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy có thành tích xuất sắc trong việc phối hợp triển khai phát động Giải đạt kết quả tốt ở đảng bộ, địa phương mình… Tác giả dự giải không được vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí và các luật khác hiện hành. Các tác phẩm báo chí tham dự xét trao giải là những tác phẩm được đăng, phát kể từ ngày 1/11/2016 đến 31/10/2017. Hội đồng chấm giải (gồm Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Chung khảo) xem xét, đánh giá để chọn ra tác phẩm báo chí xuất sắc, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quy định trong Thể lệ để xét trao Giải. Vòng sơ khảo tiến hành từ tháng 11 đến hết tháng 12/2017. Vòng chung khảo tiến hành từ ngày 1 đến 15/1/2018. Tác phẩm dự Giải Búa liềm vàng lần thứ hai – năm 2017 gửi về Tạp chí Xây dựng Đảng, số 69 Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội; Email: bualiemvang@xaydungdang.vn.

Theo Thể lệ giải, năm nay cơ cấu giải bao gồm: 1 giải Đặc biệt (100 triệu đồng), 5 giải A (mỗi giải 50 triệu đồng), 10 giải B (mỗi giải 35 triệu đồng), 15 giải C (mỗi giải 25 triệu đồng), 25 giải Khuyến khích (mỗi giải 10 triệu đồng). Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn trao 10 giải đồng hạng xuất sắc cho các cơ quan báo chí và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy tiêu biểu.

Ban Tổ chức cho biết, Giải Búa liềm vàng lần thứ nhất – năm 2016 có 1.173 tác phẩm báo chí tham dự. Trong đó, có 704 tác phẩm báo in, 108 tác phẩm báo điện tử, 84 tác phẩm phát thanh, 266 tác phẩm truyền hình và 11 tác phẩm ảnh báo chí. Hội đồng chấm giải đã lựa chọn ra 47 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó có 3 giải A, 7 giải B, 12 giải C, 25 giải Khuyến khích và 10 giải đồng hạng Xuất sắc cho các cơ quan báo chí và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy tiêu biểu. Giải Búa liềm vàng lần thứ nhất đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp, trở thành một nét mới, một nội dung trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng năm 2016. Giải Búa liềm vàng cũng đã tạo ra động lực, khí thế mới trong công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng, bước đầu tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội; đáp ứng được nguyện vọng, tâm huyết của các nhà báo, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhất là đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực…

Thu Hằng

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất