"Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh - những câu chuyện chưa kể"
Chương trình khai mạc triển lãm

Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2017), kỷ niệm 40 năm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1977 - 18/5/2017), chiều 18/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã cắt băng khai mạc triển lãm "Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh - những câu chuyện chưa kể". 

Đây là một sự kiện trong chuỗi các hoạt động do Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức, góp phần tái hiện cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thể hiện lòng biết ơn, niềm kính yêu vô hạn, sự ngưỡng mộ với vị cha già của dân tộc. 

Triển lãm gồm 79 hiện vật tặng phẩm, trưng bày trong 3 phần, trong đó phần lớn lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng tượng trưng cho cuộc đời 79 mùa Xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Phần 1 với tiêu đề “Tấm lòng của nhân dân Việt Nam”, giới thiệu 27 hiện vật là những tặng phẩm do các tổ chức và cá nhân là người Việt Nam ở trong và ngoài nước tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh để tỏ lòng tôn kính và biết ơn vô hạn đối với vị lãnh tụ đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.
 
Phần 2 với tiêu đề “Tình cảm và sự ngưỡng mộ của nhân dân thế giới”, giới thiệu 28 hiện vật là tặng phẩm của bạn bè quốc tế tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh để bảy tỏ tình cảm, lòng ngưỡng mộ và kính trọng đối với Người, nói lên tình đoàn kết, quan hệ hữu nghị cao đẹp giữa nhân dân Việt Nam và các nước trên thế giới. 
 
Phần 3 với tiêu đề “Câu chuyện đằng sau những kỷ vật”, giới thiệu 24 kỷ vật là những tặng phẩm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tặng cho các tập thể, cá nhân ở trong và ngoài nước. Những kỷ vật này đã được trân trọng giữ gìn trong nhiều năm và sau đó được chủ nhân hoặc thân nhân của họ tặng lại cho Bảo tàng Hồ Chí Minh để lưu giữ, bảo quản và phát huy tác dụng lâu dài. Hầu hết những kỷ vật ở phần này đều gắn với những câu chuyện cảm động, những món quà tuy nhỏ nhưng thể hiện tình cảm bao la của Người.


Khai mạc triển lãm “Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Những câu chuyện chưa kể”

Khai mạc triển lãm “Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Những câu chuyện chưa kể”

Những kỷ vật này đều là tặng phẩm tiêu biểu, độc đáo, ấn tượng, có giá trị lịch sử, văn hoá cao, đã được trân trọng giữ gìn trong nhiều năm và sau đó được chủ nhân hoặc thân nhân của họ tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh. Mỗi một tặng phẩm là một câu chuyện cảm động kể về một thời kỳ đất nước còn chiến tranh với bao thiếu thốn và gian khổ, dẫu bộn bề lo toan việc nước nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian thăm hỏi động viên, tặng những món quà tinh thần cho đồng bào và chiến sỹ cả nước- những con người dũng cảm, xuất sắc trong chiến đấu, lao động và học tập. Tiêu biêu như: chiếc áo len Bác tặng bà Nguyễn Thị Tố, ở Nghệ An trong thời gian bà hoạt động cách mạng; chiếc ống nhòm Bác tặng cho ông Nguyễn Văn Vẽ, nguyên Phó Chủ nhiệm Công ty khách sạn Chuyên gia - Cục chuyên gia Phủ thủ tướng (nay thuộc Văn phòng Chính phủ) khi ông bị cận thị nặng; bức tranh thêu Chùa Một cột mà Bác tặng luật sư Francis Henry Loseby - người đã bảo vệ, bào chữa thành công, buộc chính quyền Hồng Kông phải trả tự khi bắt giữ Người trái pháp luật những năm 1931 – 1933; bộ quần áo tơ tằm Bác Hồ tặng ông Trịnh Như Lương (người luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ phụ trách liên trại tù binh, hàng binh) vào năm 1949; chiếc mũ len Bác Hồ tặng ông Pierre Biquard tháng 1/1969. Ông Pierre Biquard là Giáo sư Vật lý người Pháp, từng là Ủy viên Hội đồng Hòa bình thế giới; có nhiều hoạt động phản đối chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam, nhất là việc quân đội Mỹ sử dụng vũ khí hóa học.... 

Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà cho biết: Thông điệp của chúng tôi muốn gửi đến công chúng và du khách trong ngoài nước qua triển lãm này là Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta rất vĩ đại nhưng cuộc sống rất giản dị và chính những tặng phẩm này đã nói lên tất cả những điều đó. Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, mỗi công chúng đến tham quan trưng bày lần này sẽ cảm nhận và tự xác định cho mình phải học tập, tư tưởng, tấm gương và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh như thế nào cho xứng đáng". Đặc biệt, các tặng phẩm được trưng bày tại triển lãm đã góp phần tái hiện lại những câu chuyện về thời kỳ đất nước ta trong giai đoạn kháng chiến cứu nước với bao gian khổ. Trong hoàn cảnh đó, dù bộn bề lo toan việc nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành thời gian thăm hỏi, động viên đồng bào và chiến sĩ cả nước thông qua những món quà thiết thực. Người đã gửi tặng quà cho những con người dũng cảm, xuất sắc trong chiến đấu, lao động và học tập. Những tặng phẩm này hiện đã trở thành kỷ vật vô giá, thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.

Ngoài ra, triển lãm cũng kể về hành trình của những tặng phẩm quý báu này đến với Bảo tàng Hồ Chí Minh... Việc trưng bày triển lãm là cơ hội tôn vinh, khuyến khích, động viên các tập thể, cá nhân đã, đang và sẽ ủng hộ, giúp đỡ Bảo tàng Hồ Chí Minh trong việc sưu tầm, chuyển giao và hiến tặng các tài liệu, ảnh, hiện vật liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Triển lãm "Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh - những câu chuyện chưa kể" diễn ra tại Bảo tàng Hồ Chí Minh đến đầu tháng 7/2017./.

 

Huyền Anh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất