Xuất bản loạt sách nhân kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

 

Đại thắng mùa Xuân 1975 và đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh là một dấu son chói lọi trong lịch sử hào hùng của dân tộc, kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ của nhân dân ta; khẳng định sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và tinh thần đoàn kết, lòng nồng nàn yêu nước của toàn dân. Trên tinh thần đó, nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2015), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật cho ra mắt bạn đọc một số đầu sách về sự kiện lịch sử này. Rộng hơn là về lịch sử kháng chiến Nam Bộ và về cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của toàn dân ta, qua đó cung cấp một cách khá toàn cảnh về cuộc chiến đấu anh dũng, quật cường của quân dân ta, đồng thời phần nào lý giải vì sao một dân tộc nhỏ bé, quá trình dựng nước luôn đi đôi với giữ nước, lại chiến thắng đầy thuyết phục đến như vậy.

Khi nhắc đến Đại thắng mùa Xuân 1975 cũng như cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, chúng ta luôn ghi nhớ sự lãnh đạo sáng suốt, đúng đắn của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể không nhắc tới công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam. Nhân kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước, chúng ta cùng nhìn lại vai trò lịch sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các cuốn sách Võ Nguyên Giáp - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp - Một cuộc đời, Thế giới thương tiếc và ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp... Cuốn sách Võ Nguyên Giáp - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh bao gồm 10 chương, được sắp xếp theo tiến trình lịch sử kháng chiến của dân tộc theo bước chân người Tổng Tư lệnh đức độ và tài năng. Đại tá Trần Trọng Trung, với tư cách một nhà nghiên cứu am tường lịch sử chiến tranh cách mạng và là một người lính trong quân đội nhân dân Việt Nam đã bày tỏ lòng kính yêu của mình với người anh Cả quân đội, phác thảo cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ “Lần đầu tiên gặp Nguyễn Ái Quốc”, “Lãnh sứ mệnh cầm quân”, đến “Những chiến công đầu tay”, “Đập tan âm mưu giành quyền chủ động của Đờ Lát”, rồi đến “Đòn chiến lược cuối cùng”.

Cùng viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhưng trong cuốn Võ Nguyên Giáp - Một cuộc đời, tác giả Alain Ruscio đã có một cái nhìn mới, khách quan, đại diện cho bạn bè quốc tế. Cuốn sách được Giáo sư Alain Ruscio biên soạn từ nguồn tư liệu là các cuộc phỏng vấn Đại tướng khi còn là phóng viên thường trú, đặc phái viên của báo Nhân đạo (L’Humanité) tại Hà Nội từ năm 1979 đến 2008.

Không chỉ giới thiệu sách viết về Đại tướng, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật còn tái bản cuốn sách của chính vị tổng chỉ huy chiến dịch tài ba Võ Nguyên Giáp - Tổng hành dinh trong mùa Xuân toàn thắng. Đây là những tài liệu rất quý giá ghi lại những khoảnh khắc vàng của lịch sử dân tộc dưới góc nhìn của người chỉ huy tối cao; là dòng hồi tưởng của người anh Cả quân đội nhân dân Việt Nam về những quyết sách chiến lược của tập thể Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Tổng tư lệnh - Bộ thống soái tối cao - từ việc hoạch định chính sách đến việc chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện ở chiến trường và huy động sức mạnh của cả dân tộc để nhanh chóng kết thúc chiến tranh một cách có lợi nhất. 

Cũng nằm trong sêri sách kỷ niệm lần này, Nhà xuất bản tiếp tục cho ra mắt bạn đọc bộ sách về lịch sử quân sự Việt Nam, sự nghiệp kháng chiến của nhân dân Nam Bộ. Trong đó, bộ sách Lịch sử Nam Bộ kháng chiến (2 tập) là tác phẩm lớn, chứa đựng nhiều tư liệu lịch sử quý báu với sự tham gia của nhiều nhà khoa học đầu ngành, cán bộ lãnh đạo qua các thời kỳ, các cựu chiến binh, các nhân chứng lịch sử đã từng sống và chiến đấu tại thành đồng Tổ quốc năm xưa. Trong những ngày tháng chia cắt đau thương của dân tộc, Nam Bộ là biểu tượng của tinh thần quật khởi, “nơi đi trước về sau”, “động thái của Nam Bộ kháng chiến không chỉ liên quan đến Nam Bộ, mà mỗi động tĩnh của Nam Bộ đều dính đến động tĩnh chung của cả Việt Nam”.

Viết về cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, một số cuốn sách đưa ra cái nhìn khái quát hơn như: Lịch sử quân sự Việt Nam (14 tập), Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam (5 tập) của Viện Lịch sử quân sự Việt Nam, Đặc trưng công nghệ quân sự Việt Nam qua các thời kỳ cách mạng (Trung tướng, Viện sĩ Trương Khánh Châu - Đại tá Lê Thế Mẫu), Thời kỳ đầu chiến tranh và những vấn đề đặt ra đối với quốc phòng Việt Nam (Trung ướng, PGS.TS. Nguyễn Đình Chiến), Cuộc kháng chiến chống Mỹ của Việt Nam tác động của những nhân tố quốc tế (Nguyễn Khắc Huỳnh), bộ sách Lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954 -1975), Quan hệ chiến tranh - hòa bình trong lịch sử và đương đại (Trung tướng, GS.TS. Nguyễn Đình Chiến và Đại tá, PGS, TS. Văn Đức Thanh)...

Nếu như bộ sách Lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước phản ánh bức tranh toàn cảnh về cuộc trường chinh đầy cam go của dân tộc và tinh thần bất khuất quật cường, “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” của người dân Việt Nam, và có thể ví công trình này như bản anh hùng ca hào sảng về tinh thần chiến đấu vì độc lập, tự do của dân tộc ta, thì nhà văn Trần Mai Hạnh tiếp cận cuộc kháng chiến chống Mỹ dưới một góc nhìn khác thông qua cuốn tiểu thuyết Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75. Toàn bộ cuộc kháng chiến kéo dài 20 năm, cả một chế độ bù nhìn sụp đổ từ gốc rễ và chiến thắng 30-4 lịch sử với sự kiện chiếc xe tăng 390 húc đổ cổng Dinh Độc lập, đánh dấu giờ phút toàn thắng của cuộc kháng chiến chống Mỹ, non sông thu về một mối được tác giả dồn nén trong gần 500 trang sách. Cuốn sách không chỉ là dòng hồi ký chân thực dựa trên những biên bản cuộc họp, tường trình về thất bại của điểm trấn thủ mà tác giả thu lượm trên bàn các tướng lĩnh bại trận tháng 4-1975 mà còn thể hiện tính chính luận sâu sắc với những dòng bình luận lay động từng trái tim người đọc.

Nếu bộ sách Lịch sử quân sự Việt Nam, Lịch sử tư tưởng quân sự Việt NamĐặc trưng công nghệ quân sự Việt Nam qua các thời kỳ cách mạng tái hiện rõ nét quá trình hình thành và phát triển của quân đội nhân dân Việt Nam thì cuốn sách Nghệ thuật ngoại giao Việt Nam với cuộc đàm phán Paris của tác giả Nguyễn Khắc Huỳnh đã phân tích những sự kiện lớn trong quan hệ quốc tế của Việt Nam thời kỳ chống Mỹ, cứu nước và quá trình diễn ra cuộc đàm phán Paris, từ đó khẳng định vai trò to lớn của ngoại giao trong chính trị và quân sự.

Các tác phẩm: Đại thắng mùa Xuân 1975 - Sức mạnh của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, Đại thắng mùa xuân năm 1975 - sức mạnh của ý chí thống nhất và khát vọng hoà bình, Thảm bại của một “Bầy diều hâu” (về các Tổng thống Mỹ trong chiến tranh Việt Nam), Về đại thắng mùa xuân năm 1975 qua tài liệu của chính quyền Sài Gòn, Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 - Giá trị lịch sử... là những tư liệu lịch sử quý báu, tổng kết và đúc kết kinh nghiệm từ những chiến dịch lớn, mang ý nghĩa cách mạng to lớn.

Những cuốn sách được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2015) là những tài liệu quý về lịch sử, có giá trị lý luận và thực tiễn cao, khơi gợi lòng yêu nước và tự hào dân tộc ở mỗi người dân Việt Nam. Trong tình hình quốc tế có nhiều biến động phức tạp như hiện nay, những cuốn sách này thêm một lần nữa khẳng định tinh thần yêu nước, ý chí và khát vọng về một nước Việt Nam độc lập, hòa bình, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; về sức mạnh của khối đoàn kết dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng nhằm xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN./.

Tin và ảnh: Lan Hương 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất