Hút thuốc lá gây ra những nguy hiểm đến sức khỏe của chúng ta

Việc hút thuốc lá từ lâu đã gây những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe của con người bởi vì thuốc lá cũng như khói thuốc lá chứa những chất độc hại, nhất là những chất gây ung thư. Rất đáng chú ý là thuốc lá chứa nicotin là một chất có khả năng gây nghiện rất cao, khiến cho người hút thuốc lá bị phụ thuộc về cả thể chất và tâm lý. Một độc chất khác cũng có trong thuốc lá là hắc ín làm cơ thể dễ bị tổn thương hơn.

Tác hại của thuốc lá gây ra chính là những bệnh lý về tim, gan và phổi. Hút thuốc lá gây bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và những bệnh lý ung thư như ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư bàng quang... Việc ảnh hưởng của thuốc lá và bệnh tim cũng như những bệnh lý khác đã kể trên đều phụ thuộc vào số lượng thuốc lá hút mỗi ngày và số năm hút thuốc lá của người bệnh.

Không thể không nhắc đến khói thuốc lá hay khói thuốc thụ động vì yếu tố này đã được khoa học chứng minh cũng là một trong những nguyên nhân gây ra những bất lợi cho sức khỏe con người ở mọi lứa tuổi.Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO thì có khoảng 890.000 người không trực tiếp hút thuốc lá mà chỉ tiếp xúc với khói thuốc lá vẫn tử vong vì thuốc lá trong số 7 triệu người chết vì chất độc này.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, so với người không sử dụng hoặc sử dụng một lượng rất ít thuốc lá, người hút thường xuyên có nguy cơ mắc chứng tăng huyết áp cao hơn gấp nhiều lần. Song song đó là những biến chứng nghiêm trọng liên quan đến phổi, gan và thận.

Những biến chứng nguy hiểm khi hút thuốc lá làm tăng huyết áp 2
Hút thuốc thời gian dài gây tổn thương tim mạch nghiêm trọng

Hút thuốc lá nhiều có nguy cơ gây ra nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ do huyết áp tăng bất thường. Cùng tìm hiểu những biến chứng nguy hiểm khi hút thuốc lá làm tăng huyết áp qua bài viết sau.

Thay đổi nhịp tim: Biểu hiện đầu tiên của việc hút thuốc lá làm tăng huyết áp là nhịp tim bị thay đổi thất thường. Nghiên cứu chỉ ra rằng tác động của thuốc lá lên việc chỉ số huyết áp có hiệu quả gần như ngay lập tức sau khi tiêu thụ. Chỉ trong vòng vài phút hút thuốc, nhịp tim có thể tăng cao tới 30%, dẫn đến sự tăng trung bình từ 8 mmHg và 6 mmHg của huyết áp tâm thu và tâm trương.

Trong lúc này, mạch máu ở tim sẽ phải hoạt động nhiều hơn để luân chuyển oxy, từ đó làm biến đổi huyết áp.Đây là những triệu chứng tiền thân của căn bệnh nguy hiểm là rối loạn sợi tâm thất não và hoạt động não yếu, điều này sẽ làm tăng nguy cơ tử vong cho con người.

Tăng huyết áp: Đối với tình trạng hút thuốc lá làm tăng huyết áp, chúng ta sẽ trải qua ba giai đoạn: Hạ huyết áp tạm thời, tăng huyết áp mạnh rồi cuối cùng là hạ huyết áp kéo dài.

Giải thích cho tình trạng này, các bác sĩ cho biết rằng khi nicotin tiến vào cơ thể sẽ kích thích hạch phó giao cảm và trung tâm ức chế tim ở hành não nên làm tim đập chậm, dẫn đến tình trạng hạ huyết áp.

Sau khoảng vài phút, tình trạng hút thuốc lá làm tăng huyết áp sẽ bắt đầu xảy ra khi nicotin kích thích trung tâm vận mạch và các cơ trơn, làm tim đập nhanh, tăng huyết áp, giãn đồng tử và tăng nhu động ruột. Đồng thời kích thích tuyến thượng thận, dẫn đến việc giải phóng adrenaline. Cơ chế này cũng kích thích giải phóng glucose làm tăng nhịp tim, hoạt động hô hấp và huyết áp. Điều này còn làm ức chế quá trình sản xuất insulin, từ đó làm tăng lượng đường trong máu.

Cuối cùng của việc hút thuốc lá làm tăng huyết áp là giai đoạn liệt sau khi bị kích thích quá mức từ đó hạ huyết áp kéo dài.

Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Hút thuốc thời gian dài gây tổn thương thành mạch máu, dẫn tới việc hình thành các cục máu cản trở sự lưu thông máu, khiến cơ tim không nhận đủ khí oxy, khiến một phần cơ tim có thể tê liệt, kết quả là gây "đau tim". Chúng diễn ra bất chợt và lặp lại nhiều lần trong cuộc đời, khiến người bệnh mệt mỏi trầm trọng và hơi thở ngắn. 

Tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến động mạch vành: Bên cạnh việc hút thuốc lá làm tăng huyết áp, chúng còn làm suy yếu động mạch vành. Khói thuốc lá bám vào mạch máu từ đó làm phát triển các mảng xơ vữa động mạch ở động mạch chủ, cản trở sự lưu thông máu từ tim đi tới các bộ phận của cơ thể. Sau một thời gian, các mảng xơ vữa sẽ tạo thành chỗ phình, từ đó làm vỡ mạch máu.

Những biến chứng nguy hiểm khi hút thuốc lá làm tăng huyết áp 1
Những biến chứng nguy hiểm khi hút thuốc lá làm tăng huyết áp

Tăng nguy cơ đột quỵ: Việc hút thuốc lá quá mức lâu ngày sẽ dễn đến bệnh cao huyết áp, đồng thời làm tăng nguy cơ xuất hiện những biến chứng tim mạch nguy hiểm khác như đột quỵ, nhồi máu cơ tim… Một số thống kê cho thấy rằng nguy cơ mắc đột quỵ ở người hút thuốc lớn hơn gấp 3 lần so với những người không hút thuốc. Quá trình đột quỵ tiến triển nhanh do nicotine và carbon monoxide xâm nhập vào cơ thể làm thu hẹp các động mạch trong não và các động mạch cảnh ở cổ.

Ngoài ra những ổ xơ cứng động mạch cũng làm xuất hiện các cục máu đông ở não, làm chết tế bào não, dẫn đến tình trạng người bệnh làm tăng nguy cơ liệt một bộ phận như tay, chân.., liệt nửa người hoặc nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến tính mạng.

Những người hút thuốc lá khoảng 11 điếu thuốc/ngày có khả năng bị đột quỵ cao hơn 46% so với người bình thường. Những người hút trên 2 bao/ngày có khả năng bị đột quỵ cao gấp 5 lần. Vì thế hút thuốc lá làm tăng huyết áp cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại nước ta. Bên cạnh những tác động đến phổi thì các cơn đau tim, bệnh mạch máu ngoại biên và đột quỵ cũng rút ngắn thời gian sống của con người.

Nếu bạn bị tăng huyết áp và nhận biết được những hậu quả của việc cao huyết áp do hút thuốc lá, hãy cố gắng hạn chế liều lượng thuốc hút mỗi ngày, sau đó cố gắng cai thuốc. Điều này không những tốt cho sức khỏe của bản thân và còn tốt cho người thân trong gia đình - những người đang hít khói thuốc thụ động mỗi ngày./.

TG

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất