Khói thuốc lá có thể gây ra những bệnh gì
Ảnh minh họa

Trên thế giới, mỗi năm hơn 8 triệu người chết vì sử dụng thuốc lá, trong đó có 1,2 triệu ca tử vong do hút thuốc thụ động. 64% số tử vong do hút thuốc thụ động là nữ. Tại Việt Nam có chưa đến 2% phụ nữ hút thuốc nhưng thuốc lá là nguyên nhân gây ra gần 10% ca tử vong ở phụ nữ trưởng thành.

Tình trạng hút thuốc lá thụ động rất đáng ngại với 53,5% người không hút thuốc (tương đương 28,5 triệu người) bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại gia đình. Tình trạng hít khói thuốc thụ động còn xảy đến với 5,9 triệu người tại nơi làm việc; 2,8 triệu người tại trường học; 1,4 triệu người trên phương tiện giao thông công cộng.

Hút thuốc thụ động là hít phải khói thuốc từ đầu điếu thuốc đang cháy hoặc khói thuốc do người hút thuốc phả ra. Khói thuốc thụ động chứa hàng nghìn hóa chất, trong đó ít nhất có 250 chất gây ung thư hay chất độc hại. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy chứa chất độc nhiều gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra.

Theo đó, lượng khói thuốc người hút thuốc thải ra không khí xung quanh cao gấp 5 lần lượng khói hít vào. Người không hút thuốc nhưng làm việc thường xuyên trong môi trường có khói thuốc có thể hít vào lượng khói thuốc tương đương với hút 5 điều thuốc một ngày. Trẻ em chỉ cần một giờ trong phòng có người hút thuốc có thể hấp thụ số hóa chất độc hại tương đương với người hút 10 điếu thuốc một ngày. Khói thuốc gây ảnh hưởng trong phạm vi 7-10 m.

Hút thuốc lá là thói quen khó bỏ của rất nhiều người đặc biệt là nam giới, tuy nhiên việc hút thuốc lá có thể gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Vậy khói thuốc lá có thể gây ra những bệnh gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các thành phần độc hại có trong khói thuốc lá: Nicotine: Nicotine là một chất gây nghiện có trong thuốc lá, chất này được hấp thụ vào máu và ảnh hưởng đến não bộ trong khoảng 10 giây sau khi hút vào. Sau mỗi lần hít một hơi thuốc lá, Nicotine sẽ gây tăng nhịp đập của tim, co thắt mạch máu ở tim, tăng mạch và huyết áp.

Hắc ín (Tar): Hắc ín hay còn được gọi là nhựa thuốc lá, có màu đen và quánh giống như nhựa đường và chứa rất nhiều chất gây ung thư.


Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư

Carbon monoxide (khí CO): Khí CO có trong khói thuốc lá khi hấp thụ vào máu sẽ gắn kết rất chặt với hemoglobine trong hồng cầu, làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, giảm nồng độ oxy trong máu, làm máu đặc hơn và làm tăng gánh nặng cho tim.

Ngoài ra, khí CO góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch đồng thời làm suy giảm sự hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và điều chỉnh cơ thể, liên quan đến bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề tuần hoàn khác.

Nitrosamines: Đây là một chất có khả năng gây ung thư rất mạnh có nhiều trong khói thuốc và cả trong các sản phẩm thuốc lá không khói.

Benzene: Là một chất sinh ung thư được tìm thấy trong khói của dầu khí hay trong thuốc trừ sâu bọ. Chất này có nồng độ rất cao trong khói thuốc lá, theo nghiên cứu lượng Benzene tác động đến con người từ khói thuốc lá chiếm một nửa lượng Benzene xâm nhập vào con người từ tất cả các nguồn.

Polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH): Là một chất gây ung thư tìm được tìm thấy trong khói thuốc lá.

Formaldehyde: Đây là dung dịch dùng trong ướp xác, và nó cũng có nhiều trong khói thuốc. Chất này sẽ gây kích thích mũi, họng và mắt của người hút thuốc khi hít phải khói thuốc lá.

Khói thuốc lá có thể gây ra những bệnh gì?

Thuốc lá gây ra các vấn đề răng lợi: Vàng răng là một trong những tác động điển hình của việc hút thuốc lá lâu năm. Nguy hiểm hơn, những tổn thương của răng không chỉ dừng ở đây. Những người hút thuốc sẽ thường mắc các bệnh nướu răng, hơi thở hôi, bệnh nha chu và các vấn đề vệ sinh răng miệng khác vì vậy người hút thuốc có nguy cơ mất răng cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.

Đục thủy tinh thể do khói thuốc: Tưởng như không liên quan nhưng thực tế đôi mắt cũng dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với thuốc lá. Cụ thể hút thuốc làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể khi lớn tuổi, đây là những vùng mây trên thủy tinh thể vốn giữ ánh sáng đến từ võng mạc. Với bệnh này  bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nếu bệnh ảnh hưởng lớn tới thị lực.

Ảnh hưởng tới xương:
Nhiều nghiên cứu cho thấ là thuốc lá lại tác động lớn tới hệ xương, theo đó hút thuốc làm tăng nguy cơ yếu xương hay loãng xương và hậu quả là dẫn tới cong vẹo cột sống.

Thuốc lá gây bệnh tim và rối loạn tình dục: Hút thuốc ảnh hưởng đến gần như mọi cơ quan trong cơ thể trong đó có trái tim. Ở những người hút thuốc lá, các động mạch mang máu tới tim bị thu hẹp theo thời gian. Ngoài ra việc hút thuốc cũng làm tăng huyết áp và các cục máu đông dễ hình thành hậu quả là dễ gây ra các cơn đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.

Ngoài việc ảnh hưởng xâu tới tim nam giới, hút thuốc lá nhiều sẽ làm giảm lưu lượng máu tới “cậu nhỏ” có thể dẫn đến rối loạn chức năng cương dương.

Các vấn đề về sinh sản: Nếu người phụ nữ hút thuốc trong 1 thời gian nhất định sẽ gây nên tình trạng khó mang thai cũng như sinh 1 đứa trẻ không khỏe mạnh vì các chất độc trong thuốc sẽ làm tăng nguy cơ khó thụ thai, dễ sẩy thai hay sinh trẻ nhẹ cân.

Ung thư miệng: Theo các nghiên cứu mới nhất thì so với người không hút thuốc, người hút thuốc có nguy cơ ung thư miệng cao gấp 6 lần. Đặc biệt những người nhai thuốc lá hoặc sử dụng sản phẩm thuốc lá không khói khác có nguy cơ cao gấp 50 lần.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư miệng gồm một tổn thương hay biểu hiện khác lạ trên lưỡi, môi, nướu răng, hoặc khu vực khác bên trong miệng mà không khỏi hoặc không gây đau.

Ung thư phổi: Ung thư phổi được coi là kẻ giết người hàng đầu ở cả nam giới và phụ nữ trong số các bệnh ung thư. Theo thống kê trong số những người chết vì căn bệnh này, 9 trong số 10 ca tử vong là do hút thuốc lá. Thuốc lá cũng có thể gây tổn thương phổi nhẹ hơn như gây khó thở và các viêm nhiễm nặng như viêm phổi./.

Quốc Anh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất