Khai mạc triển lãm "Còn mãi với thời gian"
Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Duy Ứng với tác phẩm điêu khắc "Bài ca người mẹ." (Ảnh: Vietnam+)

Phát biểu khai mạc triển lãm, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh chia sẻ qua hai cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, nhiều thế hệ họa sỹ đã trở thành những chiến sỹ, tham gia kháng chiến, trực tiếp chiến đấu ngoài mặt trận, trong đó có người đã mãi nằm lại hoặc để lại một phần xương máu nơi chiến trường.

Với 69 tác phẩm của 62 tác giả, trong đó có 17 họa sỹ - chiến sỹ, được lựa chọn từ sưu tập của hai bảo tàng, triển lãm “Còn mãi vời thời gian” mang đến cho người xem những góc nhìn chân thực về hình tượng người chiến sỹ, những ký ức không quên về các cuộc kháng chiến đã qua; tình cảm, lòng tri ân với những người mẹ Việt Nam anh hùng, dân quân, y sỹ, bác sỹ và nhiều tấm gương bình dị đã lặng lẽ dâng hiến tuổi thanh xuân, góp phần vào thắng lợi chung của dân tộc.

Hình ảnh người lính anh dũng, kiên cường trong chiến đấu được khắc họa sống động, chân thật như trong các ký họa: "Đồng chí Trung Kiên và đồng chí Khương y tá trong trận Bình Giã" của họa sỹ Cổ Tấn Long Châu, "Tô Vĩnh Diện chèn pháo" của họa sỹ Dương Hướng Minh, "Phan Đình Giót" của họa sỹ Huy Toàn.

Nhiều tác phẩm thể hiện đời sống tinh thần vô cùng phong phú, thể hiện niềm lạc quan, tin tưởng vào thắng lợi của chiến sỹ, thương binh như "Trong lán dân quân" của họa sỹ Nguyễn Văn Chung, "Thương binh xem triển lãm" của họa sỹ Xuân Hồng, "Đêm trăng qua vọng gác" của họa sỹ Mai Long.

Nhiều tác phẩm thể hiện tình cảm chân thành, thân thuộc, tình quân-dân gắn kết, như "Bà má miền Trung" của họa sỹ Nguyễn Văn Chư, "Nuôi giấu thương binh" của họa sỹ Quang Thọ, "Giã gạo nuôi quân" của họa sỹ Phạm Việt...

Triển lãm cũng trưng bày những tác phẩm thể hiện truyền thống tốt đẹp uống nước, nhớ nguồn của nhân dân ta như tác phẩm "Mẹ Thứ - Mẹ Việt Nam anh hùng" của nhà điêu khắc Nguyễn Minh Đỉnh, "Bài ca người mẹ" của họa sỹ, nhà điêu khắc Lê Duy Ứng...

“Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những đau thương, mất mát mà chiến tranh để không gì bù đắp được. Dưới góc nhìn của người nghệ sỹ - chiến sỹ, triển lãm “Còn mãi với thời gian” là sự bày tỏ quan điểm trân trọng hòa bình, nhớ ơn những người đã anh dũng hy sinh để mang đến cuộc sống bình yên, tươi đẹp cho chúng ta ngày hôm nay.

Đây cũng là dịp để mỗi chúng ta tri ân tới những thế hệ họa sỹ, nhà điêu khắc đã tham gia kháng chiến, đã anh dũng hy sinh hay vẫn còn mang trên mình thương do chiến tranh để lại”, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh khẳng định.

Họa sỹ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cũng khẳng định những tác phẩm trưng bày trong triển lãm lần này là các tác phẩm nghệ thuật có giá trị về đề tài chiến tranh cách mạng, đây cũng là tiếng lòng, sự tri ân của các nghệ sỹ với những người đã ngã xuống trên các mặt trận từ kháng chiến chống Pháp đến chống Mỹ.

Thông qua những tác phẩm mỹ thuật như sơn dầu, sơn mài, tranh lụa, điêu khắc... được trưng bày tại triển lãm này, chúng ta có dịp nhìn lại, nhớ lại một thời hào hùng của dân tộc Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, bảo vệ đất nước./.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất