LĐBĐVN hợp tác cùng VSSM, nâng cao sức khỏe vận động viên
TS.Cao Văn Chóng – Phó Chủ tịch LĐBĐVN chủ trì cuộc họp trực tuyến

Tham dự cuộc họp, về phía LĐBĐVN có TS.Cao Văn Chóng – Phó Chủ tịch LĐBĐVN; ThS.BS.Nguyễn Văn Phú – Giám đốc Trung tâm Dopping và Y học thể thao Việt Nam, Ủy viên Ban Y học; ông Nguyễn Minh Châu – Phó Tổng Thư ký. Về phía VSSM, có GS.TSKH.BS.Dương Quý Sỹ – Chủ tịch Hội VSSM, Trưởng ban đào tạo – Nghiên cứu khoa học, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Y học Giấc ngủ ASEAN, Phó Chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam, Giáo sư Đại học Y khoa Penn state – Hoa Kỳ; BSCK1.Trần Thanh Định – Ủy viên ban thường vụ, Chủ tịch Liên chi hội Y học Giấc ngủ Tây Nguyên – Đông Nam Bộ; CNCK1. Nguyễn Văn Tới – Phó tổng thư ký Hội VSSM.

Chia sẻ tại cuộc họp, GS.TSKH.BS.Dương Quý Sỹ cho biết VSSM rất vinh dự khi hợp tác cùng LĐBĐVN trong việc nâng cao sức khỏe cho các vận động viên, cụ thể là các cầu thủ. GS.TSKH.BS.Dương Quý Sỹ và VSSM tin tưởng với sự đồng thuận và hỗ trợ từ phía LĐBĐVN, các nghiên cứu sẽ góp phần nâng cao chất lượng các đội tuyển. “Bóng đá Việt Nam đang có thành tích rất tốt. Tất cả các khía cạnh từ việc điều trị chấn thương đến dinh dưỡng đối với các cầu thủ đều được LĐBĐVN quan tâm và đầu tư toàn diện. Tuy nhiên, trong cuộc đời mỗi người, 1/3 thời gian là giấc ngủ nên giấc ngũ cũng cần được quan tâm nhiều hơn. Việc rối loạn giấc ngủ dễ gây mất tập trung, làm ảnh hưởng đến thành tích thể thao”.

Đại diện Ban Y học LĐBĐVN, ThS.BS.Nguyễn Văn Phú khẳng định vấn đề chăm sóc sức khỏe là yếu tố cần được tính toán để phù hợp với từng đội tuyển ở các cấp độ thi đấu cụ thể. “Hiện tại Việt Nam chưa có nghiên cứu cơ bản nào về giấc ngủ của cầu thủ bóng đá, chỉ dừng lại ở các chỉ số thống kê về thời gian ngủ hay các thay đổi về sức khỏe sau khi thức dậy. Dù chưa có trường hợp nào ở mức độ cần can thiệp đặc biệt, nhưng đây là vấn đề cần có những nhìn nhận và nghiên cứu toàn diện và Ban Y học LĐBĐVN đánh giá rất cao việc hợp tác này cùng VSSM”.

Đại diện LĐBĐVN và VSSM chụp hình lưu niệm

GS TSKH.BS.Dương Quý Sỹ chia sẻ thêm, vấn đề vệ sinh giấc ngủ cũng rất đáng quan tâm, việc dùng các thiết bị thông minh trước giấc ngủ không tốt vì ánh sáng xanh sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ.

ThS. BS.Nguyễn Văn Phú cũng chỉ ra những yếu tố có thể tác động đến chất lượng giấc ngủ của từng nhóm đối tượng cầu thủ khác nhau và tạo ra những ảnh hưởng đến khả năng tập luyện và thi đấu của cầu thủ.

Cuộc họp trao đổi các tác động trực tiếp của giấc ngủ đối với khả năng thi đấu của cầu thủ. Khi ngủ không bảo đảm thời gian, không đúng với nhịp sinh học như là bị lệch múi giờ (jet-lag) khi phải luyện tập hoặc thi đấu ở các quốc gia khác không cùng một kinh tuyến với Việt Nam, nếu không có sự điều chỉnh phù hợp thì hiệu suất thi đấu của từng cá nhân và tổng thể là của toàn đội sẽ bị ảnh hưởng. Theo GS TSKH.BS.Dương Quý Sỹ, việc cầu thủ chuyên nghiệp phải thường xuyên đi thi đấu xa và tại các quốc gia có múi giờ chênh lệch sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe, nếu giấc ngủ không đảm bảo. Tuy nhiên, nếu có những điều chỉnh phù hợp thì việc thích nghi để không “lệch pha” sẽ khắc phục được điều này. Với nhân lực và thiết bị hiện có, VSSM có thể hỗ trợ đánh giá, phân tích các chỉ số cho cầu thủ để có những điều chỉnh hiệu quả.

Đại diện LĐBĐVN, Phó Chủ tịch Cao Văn Chóng hy vọng LĐBĐVN và VSSM sẽ hợp tác hiệu quả với nhiều đề tài nghiên cứu sâu rộng, trong ngắn hạn cũng như dài hạn, đem đến những kết quả tốt cho các thế hệ vận động viên trong tương lai.

Trên cơ sở nội dung cuộc họp, LĐBĐVN và VSSM thống nhất triển khai các hạng mục đo lường, thu thập dữ liệu và đánh giá chất lượng giấc ngủ đối với các đội tuyển trẻ tập trung tại LĐBĐVN trong thời gian sắp tới, đồng thời nghiên cứu các phương án điều chỉnh giấc ngủ đối với các đội tuyển sẽ tham gia thi đấu quốc tế, nhằm giảm thiểu tối đa các tác động không tốt đến thành tích của các cầu thủ. Ngoài ra, VSSM sẽ kết nối để tổ chức các hội thảo chuyên ngành y học thể thao, các chương trình đào tạo ngắn hạn, từng chuyên đề theo đơn đặt hàng của LĐBĐVN, qua đó góp phần nâng cao kiến thức về y học thể thao đối với những thành viên hoạt động trong lĩnh vực thể dục thể thao nói chung và bóng đá nói riêng.

Chương trình hợp tác giữa LĐBĐVN và VSSM dự kiến khởi động ngay trong quý IV năm 2022, bắt đầu với nhóm các cầu thủ nữ U14 và U16 tập trung tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Việt Nam./.

Cao Văn

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất