Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn: Nỗ lực để rút ngắn khoảng cách ở đấu trường Olympic
Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo 2020 Trần Đức Phấn trả lời phỏng vấn. Ảnh: Thu Sâm/Đoàn TTVN

Thưa ông, hôm nay VĐV Quách Thị Lan sẽ bước vào thi đấu bán kết nội dung 400m rào nữ. Đây cũng là nội dung thi đấu cuối cùng của đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN). Vậy điều gì khiến ông hài lòng và chưa hài lòng tại kỳ Thế vận hội (TVH) này?

Sau cuộc thi đấu của VĐV Quách Thị Lan vào chiều nay, đoàn TTVN sẽ kết thúc các cuộc tranh tài tại TVH. Có thể thấy, lần tham dự này chúng ta chưa đạt được thành tích như mong muốn, kể cả mục tiêu có khả năng tranh chấp huy chương nội dung cử tạ nữ. Với kết quả đó cho thấy những tồn tại, hạn chế trong quá trình chuẩn bị cũng như thi đấu tại TVH và được rút kinh nghiệm sau mỗi ngày thi đấu tại cuộc họp đoàn hằng ngày.

Những kết quả thi đấu chưa thành công, dù không muốn nói là do ảnh hưởng của đại dịch COVID- 19, xong không thể phủ nhận suốt gần 2 năm qua, kế hoạch tập huấn, thi đấu của các đội bị đảo lộn, điều chỉnh liên tục cho phù hợp với thực tế dịch bệnh trong điều kiện mới. Các VĐV không được đi tập huấn, đặc biệt không được tham gia thi đấu quốc tế. Mặc dù thời gian không dài, nhưng đây là một trong những yếu tố mang tính quyết định làm giảm sút về chuyên môn.

Đơn cử như những VĐV môn bơi, trong đó có kình ngư Nguyễn Huy Hoàng, đạt hai chuẩn A nội dung 800m và 1500m từ rất sớm, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, Huy Hoàng chỉ tập trong nước, kế hoạch tập huấn và thi đấu nước ngoài phải đóng cửa hoàn toàn. Có nhiều thời điểm Huy Hoàng không được xuống nước mà phải tập trên bờ. Hay như các VĐV cử tạ sau thi đấu vòng loại về nước phải thực hiện cách ly hơn 40 ngày và các VĐV khác cũng trong hoàn cảnh tương tự vì dịch bệnh. Đây chính là những hạn chế lớn trong quá trình chuẩn bị của VĐV.

Chúng ta nhận thức được rằng, Olympic là đấu trường lớn đối với TTVN. Đến với TVH, mục tiêu đặt ra là từng nội dung phấn đấu vượt qua chính mình. Tuy nhiên, trên cơ sở thực trạng về thành tích các VĐV của đoàn, chúng ta cũng có điểm sáng để đoàn đặt ra mục tiêu phấn đấu có huy chương, nhưng xác suất rất thấp.

Do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan nên có những nội dung VĐV thi đấu đạt được mục tiêu đề ra, có một số nội dung VĐV thi đấu chưa đạt được thậm chí là thấp hơn thành tích mà VĐV đã đạt được trong thời gian vừa qua như: taekwondo, cử tạ, thể dục dụng cụ, bắn cung, judo. Đây là những môn hy vọng sẽ có những đột phá tại TVH lần này, trong đó có môn được tập huấn thi đấu nước ngoài (taekwondo) nhưng không có sự cải thiện đáng kể về thành tích và điểm hạn chế, bộc lộ rõ nhất vẫn là thể lực. Ngoài ra, vấn đề chấn thương của một số VĐV cũng là cản trở lớn trong quá trình chuẩn bị cũng như thi đấu của VĐV tại TVH.

Bên cạnh những môn thi đấu chưa đạt mục tiêu thì có một số môn thi đấu thành công hoàn thành được mục tiêu đề ra và cải thiện được thành tích như: Cầu lông (Nguyễn Thuỳ Linh); boxing (Nguyễn Văn Đương và Nguyễn Thị Tâm), điền kinh (Quách Thị Lan) vào bán kết; rowing (Lường Thị Thảo và Đinh Thị Hảo) đạt thành tích tốt nhất trong 3 vòng thi đấu tại Olympic; bơi (Nguyễn Huy Hoàng) cơ bản vẫn giữ được thành tích, xứng đáng với chuẩn A mà Huy Hoàng đạt được để tham dự TVH (nội dung 800m xếp hạng 20/33 và 1500m xếp hạng 12/28).

Những phân tích của ông lại một lần nữa cho thấy Olympic là đấu trường quá sức với TTVN?


Phải khẳng định rằng Olympic là đấu trường rất khó khăn với TTVN. Không phải các môn, các VĐV của chúng ta đến Olympic để tranh chấp huy chương, mà chỉ có số lượng rất nhỏ môn, nội dung và VĐV có khả năng tranh chấp.

Những tấm HCV, HCB bắn súng của Hoàng Xuân Vinh hay một số huy chương khác trước đó như HCB cử tạ của Hoàng Anh Tuấn, HCĐ cử tạ của Trần Lê Quốc Toàn và HCB của Trần Hiếu Ngân (taekwondo) là những điểm sáng cho thấy hiệu quả của quá trình đầu tư trước đó.

Tại TVH lần này, 18 suất tham dự Olympic đã phản ánh đúng tương quan về trình độ của TTVN tại Olympic. Các VĐV của Việt Nam đến Olympic theo các con đường khác nhau: Nguyễn Huy Hoàng đến Olympic bằng chuẩn A và kết quả thi đấu của Huy Hoàng cũng đã thể hiện rõ điều đó. Một nhóm các VĐV khác đến Olympic bằng con đường tích điểm và một số VĐV khác đến Olympic bằng vé mời dành cho các môn không có VĐV qua vòng loại như: điền kinh, bơi, và bắn súng. Điều đó cho thấy, khoảng cách của TTVN với đấu trường Olympic vẫn còn xa.

Vậy chúng ta phải làm gì để dần rút ngắn khoảng cách ấy, thưa ông?

Thời gian qua, sau kết quả thi đấu chưa thành công của một số VĐV, một số cơ quan báo chí cũng như một số chuyên gia trong lĩnh vực thể thao đã góp ý, phân tích, đánh giá về vấn đề này, đoàn TTVN xin cảm ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp vì mục tiêu chung và sự phát triển của TTVN. Tuy nhiên, việc giải quyết được bài toán đầu tư để làm sao có thể tranh chấp tại các đấu trường lớn như ASIAD hay giành huy chương Olympic, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn, kể cả điều chỉnh các mục tiêu cho từng đại hội, quan điểm đầu tư, xây dựng kế hoạch, đề xuất các giải pháp và tổ chức thực hiện. Hy vọng sau 1 - 2 chu kỳ Olympic nữa, VĐV của TTVN sẽ đến tham dự TVH với tư thế sẵn sàng tranh chấp huy chương.

Sau Olympic, Tổng cục Thể dục Thể thao sẽ tổng kết rút kinh nghiệm, báo cáo và đề xuất với lãnh đạo Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) để giải quyết mục tiêu này.

Xin cảm ơn ông!

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất