Ấn tượng về cách chống dịch của Việt Nam trong mắt 1 người nước ngoài
Anh Aaron Johnson thực hiện một bộ phim tài liệu về những thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ nhưng đến năm 2013, anh Aaron Johnson quyết định chuyển đến Việt Nam. Anh cưới vợ người Việt và đang sống tại thành phố Đà Nẵng.

Anh Aaron Johnson hiện là một nhà làm phim tự do, một youtuber chuyên quay các clip chia sẻ về cuộc sống thú vị tại Việt Nam với khán giả quốc tế.

Aaron Johnson cho biết anh cảm thấy may mắn khi sống ở Việt Nam trong thời gian này và luôn tin tưởng rằng người Việt sẽ sớm đánh bại COVID-19.

Ấn tượng cách chống dịch

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, Aaron Johnson vô cùng ấn tượng với cách mà chính quyền và người dân Việt Nam đang phối hợp cùng nhau để đảm bảo rằng “không ai bị bỏ lại phía sau."

Từ những ngày đầu tiên khi COVID-19 bắt đầu bùng phát trên khắp thế giới, anh đã thấy người Việt Nam rất coi trọng việc chống dịch và giúp đỡ lẫn nhau trên nhiều phương diện.

Aaron Johnson còn cảm thấy ngạc nhiên khi chứng kiến cả xã hội cùng đoàn kết, thực hiện nghiêm túc các quy định chống dịch, từ mỗi người dân, chính quyền địa phương, cho đến các cơ quan cao nhất của Chính phủ Việt Nam.

“Tôi đặc biệt ấn tượng với các giải pháp thiết thực như  đường dây nóng hỗ trợ cung cấp thực phẩm và các nhu yếu phẩm cho những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19, cây ATM gạo ở Đà Nẵng, các 'gian hàng 0 đồng,' những tình nguyện viên cùng nhau may khẩu trang và các vật dụng y tế, cũng như những nỗ lực của Chính phủ để đảm bảo không ai tăng giá hàng hóa hoặc lợi dụng tình hình để trục lợi... Điều này khiến tôi tin rằng, ở đây thật sự không có ai bị bỏ lại trong dịch bệnh. Chỉ cần tiếp tục đoàn kết bên nhau, người Việt sẽ vượt qua tất cả những khó khăn, thách thức phía trước để đánh bại COVID-19," Aaron Johnson chia sẻ.

Là một người ngoại quốc ở Việt Nam nhưng Aaron cho rằng bản thân đang nhận được sự chăm sóc, đối xử giống như với người bản địa, không có sự phân biệt nào trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Anh thường nhận được tin nhắn qua điện thoại về các quy định và hướng dẫn từ chính quyền bằng tiếng Anh, điều mà anh đánh giá rất cao.

Aaron Johnson cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ tuyệt vời từ các hàng xóm, những người mà anh cảm thấy “thực sự quan tâm đến sức khỏe của tôi."

Aaron Johnson cho biết: “Tổ trưởng tổ dân phố thường xuyên tới nhà hỏi han về sức khỏe và thông báo cho vợ chồng tôi khi tới lượt làm xét nghiệm cộng đồng. Hôm trước, một cô bán rau đã cho tôi củ khoai lang nướng và chúc tôi giữ gìn sức khỏe trong thời gian đại dịch. Những điều nhỏ nhặt như vậy khiến tôi cảm thấy an toàn, ấm áp. Vì sự tử tế đó, tôi thấy may mắn khi được ở Việt Nam, một nơi tuyệt vời để vượt qua cuộc khủng hoảng này."

Theo ông Trương Đình Nghinh, tổ trưởng tổ dân phố nơi Aaron sinh sống (tổ 37, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng), Bí thư chi bộ, tổ trưởng, tổ phó, thành viên Ban công tác Mặt trận tại tổ dân phố thường xuyên thực hiện phương pháp “rà từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền chống dịch và đảm bảo an toàn cho người dân.

Ông Minh nói: “Tất cả người dân trong tổ đều được quan tâm, chăm sóc như nhau, không quan trọng là người Việt Nam hay người nước ngoài sống tại Việt Nam, đúng theo nguyên tắc của Chính phủ là không một ai bị bỏ lại phía sau. Hiện nay, dịch đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, nhiệm vụ của các cán bộ tổ dân phố cũng nặng nề hơn nhưng chúng tôi vẫn luôn cố gắng để giữ an toàn cao nhất cho người dân trong tổ dân phố.”

Muốn thế giới biết về cách người Việt chống dịch

Sau khi cưới vợ - chị Nguyễn Loan, một cô gái trong gia đình có truyền thống cách mạng, Aaron Johnson đã được nghe vợ kể rất nhiều về lịch sử Việt Nam, về chủ nghĩa cộng sản cũng như đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Đó cũng chính là lý do anh quyết định ở Việt Nam lâu dài.

Theo Aaron Johnson, hiện tại ở nhiều nước tư bản vẫn có rất đông người vô gia cư có cuộc sống bấp bênh, thiếu thốn. Còn ở Việt Nam, nền kinh tế tuy còn đang khó khăn nhưng đã bù đắp lại bằng lòng nhân ái và sự quan tâm tới đời sống của mỗi người dân.

Gần đây, Việt Nam cũng đang đối mặt với những khó khăn do các biến chủng mới của virus corona, nhưng ngay cả lúc này, tỷ lệ lây nhiễm và tử vong ở đây vẫn đang thấp hơn so với ở các nước giàu có và sở hữu nhiều vaccine hơn.

“Hiện tại có rất nhiều bạn bè quốc tế quan tâm đến cuộc sống tại Việt Nam, vì vậy, qua những clip của mình, tôi cố gắng hết sức để thể hiện những thành công mà Việt Nam đang có," anh cho biết.

Bên cạnh đó, Aaron Johnson cũng cho rằng Việt Nam đang phòng, chống COVID-19 theo cách 3 lần thắng quân Nguyên Mông trong lịch sử: sử dụng chiến thuật “vườn không, nhà trống” để làm tiêu hao sinh lực địch và tung cú tấn công dứt điểm vào thời cơ thích hợp.

Những quy định về giãn cách xã hội, truy vết F0, đảm bảo 5K... đã có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Giờ là lúc cả nước hướng tới thời điểm “tấn công” bằng vaccine, tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Người Việt có một tinh thần chiến đấu vệ quốc kiên cường từ nhiều thế kỷ trước và anh Aaron Johnson tin rằng sau khi giành chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch lần này, Việt Nam sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Nói về dự định trong tương lai, Aaron Johnson hy vọng rằng bản thân và đa số người Việt Nam sẽ được tiêm vaccine trong tương lai gần. Khi đã hình thành miễn dịch cộng đồng và mọi thứ bắt đầu ổn định, anh có kế hoạch làm một bộ phim tài liệu về cuộc chiến và những thành công đáng kinh ngạc của Việt Nam chống lại COVID-19.

Aaron Johnson hoạt động trên các mạng xã hội với nick name “Emerican Johnson," sở hữu các trang Youtube, Twitter, Facebook với hàng trăm ngàn người theo dõi.

“Tôi thực sự tức giận và buồn khi thấy một số thông tin và tuyên truyền sai lệch trên mạng về chiến dịch chống COVID-19 của Việt Nam. Tôi hy vọng qua các kênh của mình, người dân các nước trên thế giới sẽ biết được cách làm của Việt Nam: vượt qua đại dịch bằng lòng nhân ái và sức mạnh đoàn kết. Thế giới cần biết về những điều tuyệt vời mà Việt Nam đang thực hiện trong đại dịch," Aaron Johnson khẳng định./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất