Hà Nội có mưa dông, vùng núi phía Bắc đề phòng lũ quét
Đêm 7 đến hết ngày 8/7, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to. Ảnh minh họa: Hồng Giang/TTXVN

Khu vực mưa lớn nhất tập trung ở đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An. Khu vực Quảng Bình, Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, riêng Quảng Bình có nơi trên 150mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chiều tối 7/8, khu vực nội thành Hà Nội và các vùng lân cận có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến trong khoảng từ 20-40 mm, có nơi trên 50mm kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh. Đợt mưa này có khả năng sẽ gây ngập úng cho nhiều tuyến phố nội thành với độ sâu phổ biến từ 10-30cm.

Mưa lớn khiến trên các sông suối khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông khu vực Bắc Trung Bộ từ 3-7m, hạ lưu các sông này và các sông khu vực Bắc Bộ biên độ lũ lên từ 2-4m. Mực nước đỉnh lũ các sông chính còn dưới báo động 1, riêng sông Thao tại Yên Bái, sông Hoàng Long tại Hưng Thi và một số sông suối nhỏ khả năng lên mức báo động 1.  

Các tỉnh miền núi, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ. Chính quyền và người dân cần kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn; rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn; kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Chi tiết cho các khu vực đêm 7 và ngày 8/7:

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C; cao nhất 29-31 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa to đến rất to. Từ chiều tối nay có gió cấp 4-5, ven biển mạnh cấp 6-7, từ trưa chiều 8/7 gió Đông Nam cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, cao nhất 29-31 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa to đến rất to, sau có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, cao nhất 29-31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, phía Bắc có mưa to đến rất to; phía Nam đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày có mưa rào vài nơi, phần phía Bắc từ chiều tối và đêm có gió mạnh dần lên cấp 4-5, ven biển cấp 6-7. Gió Tây Nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Tây Nguyên nhiều mây, chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Minh Nguyệt
(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất