Hà Tĩnh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần làm bền chặt thêm tình nghĩa Việt - Lào
Đoàn đại biểu cấp cao 2 tỉnh Hà Tĩnh và Savannakhet (nước CHDCND Lào) tiến hành ký kết hợp tác.

HÀ TĨNH LUÔN NÊU CAO TINH THẦN “GIÚP BẠN LÀ TỰ GIÚP MÌNH”

Phát huy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, gắn bó thủy chung giữa Nhân dân hai nước Việt - Lào mà các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước dày công vun đắp qua chặng đường 60 năm qua, Hà Tĩnh đã luôn kề vai sát cánh để gìn giữ, bảo vệ, phát triển mối quan hệ bền chặt và quý báu đó.

Với chiều dài 164,488 km đường biên giới đất liền tiếp giáp với hai tỉnh Bolykhămxay và Khăm Muộn. Trong thời kỳ kháng chiến, hàng nghìn lượt chuyên gia, quân tình nguyện, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến của tỉnh Hà Tĩnh đã lên đường sang giúp bạn Lào chống lại kẻ thù chung. Trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước, Hà Tĩnh đã cùng với các địa phương của Lào, đặc biệt là hai tỉnh Bolykhămxay và Khăm Muộn hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Trong những năm qua, Hà Tĩnh không chỉ đẩy mạnh hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực với hai tỉnh giáp biên giới mà còn đẩy mạnh trao đổi, hợp tác với Thủ đô Viêng Chăn, tỉnh Savannakhet và các địa phương khác của nước bạn Lào. Hàng năm luân phiên tổ chức trao đổi đoàn cấp cao, tổ chức các đoàn sang thăm, chúc mừng nhân dịp lễ, tết… Các sở, ngành, địa phương, đặc biệt là các huyện, xã biên giới của Hà Tĩnh và các tỉnh bạn Lào đã thường xuyên phối hợp tổ chức giao lưu trao đổi kinh nghiệm và triển khai, cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác mà lãnh đạo hai bên đã ký kết tại các Hội nghị cấp cao.

Trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa, khoa học kỹ thuật, tỉnh Hà Tĩnh luôn chủ động hợp tác để đưa mối quan hệ ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, trong đó điểm sáng là đào tạo nguồn nhân lực, là địa phương đứng đầu cả nước đào tạo học sinh, sinh viên cho nước bạn Lào, thời điểm cao nhất có trên 3.000 học sinh, sinh viên Lào đến từ 17 tỉnh, thành phố của Lào học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh; hàng năm tỉnh trích ngân sách hơn 6 tỷ đồng để hỗ trợ đào tạo cho bạn Lào.

Hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư với các địa phương của Lào ngày càng được quan tâm, hiện có một số doanh nghiệp của Hà Tĩnh đang đầu tư hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương của Lào, như: Công ty VILACO đầu tư sản xuất các sản phẩm thạch cao, Công ty TNHH MTV cao su Hà Tĩnh, Công ty cổ phần Cảng quốc tế Lào - Việt tại Khu Kinh tế Vũng Áng triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hội đàm cấp cao về công tác thu hút đầu tư giữa hai tỉnh  Khăm Muộn (CHDCND Lào) và tỉnh Hà Tĩnh (tháng 7/2022)

Hội đàm cấp cao về công tác thu hút đầu tư giữa hai tỉnh Khăm Muộn (CHDCND Lào) và tỉnh Hà Tĩnh (tháng 7/2022)

Thực hiện di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “giúp bạn là tự giúp mình”, trong thời gian qua tỉnh Hà Tĩnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt để hỗ trợ các tỉnh bạn Lào các hoạt động và các công trình, dự án an sinh xã hội mang ý nghĩa thiết thực để lại dấu ấn đặc biệt như: Trường Chính trị hành chính tỉnh, Nhà thư viện Trường THPT Sỉ Thà Na Xay, Bệnh xá Quân dân y kết hợp (tỉnh Bolykhămxay); Trạm xá Bản Mạc Phương, dự án xây dựng hệ thống thủy lợi huyện Nỏng Bốc, tỉnh Khăm muộn (dự án do nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam cho Chính phủ Lào, hiện đang trong quá trình xây)… Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19, phát huy tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, Hà Tĩnh tích cực hỗ trợ vật chất lẫn tinh thần cho các tỉnh Bolykhămxay, Khăm Muộn, Savannakhet và Thủ đô Viêng Chăn ứng phó dịch bệnh, góp phần vào nỗ lực phục hồi kinh tế - xã hội tại mỗi tỉnh trị giá gần 5 tỷ đồng; tỉnh Bolykhămxay, Khăm Muộn hỗ trợ 30.000 USD và 05 tấn gạo vào quỹ phòng chống Covid-19 của tỉnh Hà Tĩnh. 

Bên cạnh đó, hai bên cũng tăng cường phối hợp chặt chẽ trong công tác đảm bảo an ninh quốc phòng, an ninh biên giới, phòng chống các loại tội phạm góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

TIẾP TỤC ĐƯA MỐI QUAN HỆ VIỆT NAM – LÀO KHÔNG NGỪNG ĐƠM HOA THƠM, KẾT TRÁI NGỌT, MÃI MÃI XANH TƯƠI, ĐỜI ĐỜI BỀN VỮNG

Trong thời gian tới  để tiếp tục đưa mối quan hệ Việt Nam - Lào không ngừng “đơm hoa kết trái” và thiết thực kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962-05/9/2022), 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), Hà Tĩnh đã ban hành kế hoạch triển khai đề án “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022”. Theo đó, Hà Tĩnh sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm, giao lưu gặp gỡ các lưu học sinh, sinh viên Lào đang học tập trên địa bàn tỉnh; tăng cường thiết lập quan hệ hợp tác giữa các huyện, giữa các đồn biên phòng, thôn, bản, các lực lượng bảo vệ biên giới; tổ chức các đoàn y, bác sỹ sang khám, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới tỉnh Bôlykhămxay và Khăm Muộn; duy trì hoạt động khám chữa bệnh thường xuyên cho người dân tại tỉnh Bôlykhămxay. Tăng cường tuần tra chung trên tuyến biên giới đất liền với các tỉnh bạn Lào. Phối hợp khảo sát, tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Lào về nước…

Bên cạnh đó, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác phát triển KT-XH với các địa phương Lào, tổ chức đoàn doanh nghiệp (DN) sang làm việc nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai bên. Cử các đoàn DN của tỉnh tham dự hội chợ triển lãm hàng hóa, hội thảo, diễn đàn xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch do các tỉnh của Lào. Khuyến khích các tổ chức, DN hai bên đầu tư SXKD; các DN Hà Tĩnh tại Lào tổ chức các hoạt động tình nghĩa như: trao học bổng, tặng trang thiết bị dạy học, các công trình an sinh xã hội…Đặc biệt, dự kiến vào cuối tháng 8/2022, Hà Tĩnh sẽ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào; tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật Việt Nam - Lào, gặp gỡ các nhân chứng và đại diện thế hệ trẻ…

UBND tỉnh Hà Tĩnh được giao nhiệm vụ chủ dự án “Xây dựng hệ thống thủy lợi huyện Nỏng Bốc, tỉnh Khăm Muộn (nước CHDCND Lào)” với tổng mức đầu tư hơn 290 tỷ đồng.

UBND tỉnh Hà Tĩnh được giao nhiệm vụ chủ dự án “Xây dựng hệ thống thủy lợi huyện Nỏng Bốc, tỉnh Khăm Muộn (nước CHDCND Lào)” với tổng mức đầu tư hơn 290 tỷ đồng.

Đây chính là những việc làm ý nghĩa của Hà Tĩnh thiết thực kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam -năm 2022, kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962-05/9/2022), 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022). Trong thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường đang đặt ra những cơ hội và thách thức trong quan hệ, hợp tác của hai bên. Tuy nhiên, dù khó khăn, gian khổ đến đâu, Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh luôn nguyện giữ gìn, bảo vệ và vun đắp để mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào không ngừng đơm hoa thơm, kết trái ngọt, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Bài: Mai Linh; Ảnh: P.V

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất