Ngày của Mẹ tôn vinh những người phụ nữ "giữ lửa" gia đình

Người con ôm mẹ để bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn đối với công lao sinh thành

và dưỡng dục tại lễ kỷ niệm Ngày của Mẹ ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, ngày 13/5. (Nguồn: THX/TTXVN)


Ngày này cũng là cơ hội để mỗi người con được bày tỏ tình yêu thương và sự kính trọng đối với mẹ mình. Những giá trị cao đẹp nhất của người mẹ được gợi nhớ và tôn vinh, như đức hy sinh, sự chăm sóc ân cần, nuôi dạy con cái và lòng vị tha cũng như tình yêu bất diệt... Mỗi nước có một truyền thống riêng dành cho các bà mẹ vào dịp này. 

Thông thường, ngày lễ đặc biệt này được diễn ra vào ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng 5. Như vậy, Ngày của Mẹ 2018 là ngày 13/5. 

Tại Nhật Bản - vào ngày này, mọi người dành tặng những món quà ý nghĩa đến mẹ của mình. Theo một cuộc khảo sát trên 1.000 người đàn ông trưởng thành, có đến 87% dự định sẽ tặng quà cho mẹ. Đặc biệt, hoa cẩm chướng đỏ là món quà phổ biến được yêu thích nhất. 

Ngày lễ này chỉ phổ biến ở Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai bởi trước đó đất nước này có lệnh cấm đối với tất cả các hoạt động có ảnh hưởng từ phương Tây. 

Tại Trung Quốc, trên thực tế, Ngày của Mẹ là ngày thứ 2 trong tháng 4 âm lịch. Tuy nhiên do sự giao thoa văn hóa mạnh mẽ, hiện nay, Ngày của Mẹ cũng rơi vào Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5. Những người mẹ được tôn vinh như là hình mẫu lý tưởng cho con cái. 

Theo cách truyền thống, họ thường nhận được những bó hoa chi huyên thảo từ con gái và con trai mình. Tuy nhiên, ngày nay hoa cẩm chướng và hoa lưu ly là những món quà phổ biến hơn tại đất nước này. 

Còn tại đất nước của những câu chuyện cổ tích - Hy Lạp, Ngày của Mẹ năm nay diễn ra với hàng loạt các sự kiện được tổ chức tại nhiều thành phố để tôn vinh tình mẹ. Từ các quan chức đến các công dân bình thường đều gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới các bà mẹ và con cái của họ. 
 

Hai bé gái tặng quà cho mẹ trong Ngày của Mẹ tại Athens, Hy Lạp ngày 13/5. (Nguồn: THX/TTXVN)


Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos, trong thư gửi người dân nhân dịp này, đã viết: "Ngày hôm nay nhắc nhở chúng ta nhớ đến vai trò của người mẹ, người đã mang lại cuộc sống và luôn giữ lửa cho một gia đình đoàn kết... Chúng ta không bao giờ được quên rằng nhờ có mối quan hệ gắn bó trong gia đình, chúng ta tránh được sự sụp đổ của xã hội trong những năm khó khăn vừa qua."

Lễ kỷ niệm Ngày của Mẹ ở Hy Lạp có nguồn gốc từ thời cổ đại. Người Hy Lạp thường tổ chức lễ hội mùa Xuân để tôn vinh Rhea, mẹ của Cronus và là mẹ của nhiều vị thần thần thoại Hy Lạp. 

Tại nước Anh, Ngày của Mẹ lại diễn ra vào Chủ Nhật thứ tư của mùa ăn chay, vì thế năm nay ngày lễ này rơi vào 11/3. Đây là một truyền thống lâu đời bắt nguồn từ 400 năm trước, khi ấy nhiều trẻ em phải rời khỏi tổ ấm để đi làm giúp việc gia đình. Vì thế, đây là ngày mà các em có thể trở về nhà và đến nhà thờ làm lễ. 

Sau buổi cầu nguyện tưởng nhớ Đức mẹ Mary, trẻ em sẽ mang quà và hoa đến tặng mẹ. Hoa hồng, cẩm chướng và hoa cúc là những loài hoa được ưa chuộng trong dịp này. Và đồ ăn được yêu thích nhất là bánh Simnel hạnh đào. 

Tại Mexico, Ngày của Mẹ là ngày lễ rất quan trọng, diễn ra vào ngày 10/5. Người Mexico quan niệm rằng mẹ là có vai trò vô cùng quan trọng. 

Thông thường, mọi người sẽ đưa mẹ đến các nhà hàng bởi cho thường ngày, mẹ là người làm việc, nấu nướng, dọn dẹp trong gia đình, nên vào ngày này những người con phải đưa mẹ ra ngoài để mẹ được phục vụ. Ngoài âm nhạc và đồ ăn, hoa là thứ chắc chắn phải có để tặng mẹ trong dịp đặc biệt này./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất