Tiêu huỷ 3 tấn thuốc bảo vệ thực vật cực độc nhập lậu

Ngày 16/5, tại Lạng Sơn, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã công bố việc tiêu hủy kho thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc bị cơ quan chức năng bắt giữ trên địa bàn tỉnh này.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cho biết, toàn bộ kho thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu kể trên được vận chuyển bằng xe chuyên chở chất thải nguy hại để đưa về một lò nung xi măng ở tỉnh Hải Dương. Các thùng thuốc sẽ được đưa vào lò nung ở nhiệt độ cao để tiêu hủy. Trong suốt quá trình này, Cục Bảo vệ thực vật cử cán bộ giám sát chặt chẽ.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra và chuẩn bị tiêu hủy kho thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Số thuốc được đem đi tiêu hủy có khối lượng gần 3 tấn. Các thùng, bao thuốc này chỉ có chữ Trung Quốc, gồm nhiều loại thuốc kích chín hoa quả, kích thích sinh trưởng. Đáng lo ngại, cơ quan chức năng phát hiện rất nhiều loại thuốc cực độc như thuốc diệt chuột, thuốc diệt ốc và trừ cỏ.

Theo ông Trung, toàn bộ số thuốc trên không nằm trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam, trong đó có các nhóm thuốc trừ cỏ, trừ ốc, thuốc trừ cỏ có độc trong nhóm 1 (nhóm rất độc).

Cơ quan chức năng phát hiện thuốc diệt ốc có thể tiêu diệt ốc dù sống dưới lớp bùn, đất. Đây là loại thuốc rất độc, không được phép sử dụng tại Việt Nam

Theo ông Hoàng Văn Sơn, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn, buôn lậu thuốc bảo vệ thực vật ở địa bàn biên giới diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi. Các đối tượng thường xé lẻ các lô hàng, thuê người vận chuyển qua các đường mòn, rồi chở bằng xe đạp để tuồn sâu vào trong nội địa. Sau đó, thuốc được bán lẻ lén lút trong các chợ nhỏ nên rất khó để phát hiện và xử lý.

Cũng theo ông Sơn, số thuốc bị tiêu hủy là tang vật bắt giữ trong 529 vụ với trên 183.579 đơn vị sản phẩm. Trong đó, lực lượng quản lý thị trường đã xử lý được 105 vụ với số tiền phạt trên 239 triệu đồng. “Khi bị bắt, các đối tượng thường bỏ luôn hàng nên rất khó để cơ quan chức năng xử phạt”, ông Sơn nói.

Theo Luật bảo vệ và kiểm định thực vật và các thông tư hướng dẫn, việc bắt giữ thuốc BVTV nhập lậu và kinh phí cho vận chuyển, lưu trữ, tiêu hủy thuộc về trách nhiệm của địa phương phải lo, có thể lấy từ NSNN trung ương, hoặc ngân sách địa phương.

Tuy nhiên, lâu nay do khó khăn về kinh phí, các địa phương bắt giữ, không biết lưu trữ, tiêu hủy thế nào, nên trong đợt cao điểm này Bộ NN&PTNT đứng ra lo liệu. Cơ chế này tạo động lực tốt hơn cho địa phương triển khai. Kinh phí để xử lý vừa qua là 50 triệu đồng/tấn.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV cho biết: “ Với trách nhiệm của mình, Bộ NN&PTNT rất quyết liệt trong vấn đề chống buôn bán, nhập lậu thuốc BVTV. Đối với nhiều địa phương hiện nay, việc quan trọng nhất là ngăn chặn, bắt giữ, xử lý kiên quyết”.

Ông Trung cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi đã phối hợp với các lực lượng công an, biên phòng, quản lý thị trường và các địa phương tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất đặc biệt là ở Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn để xử lý. Với đà này, chúng tôi tin rằng tới đây, tình trạng nhập lậu sẽ giảm rất nhiều”./.

Theo chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất