Tôn vinh lao động trẻ có tay nghề cao

Các thí sinh thi nghề Tự động hóa công nghiệp tại Hội đồng thi quốc gia số 6 - Trường Cao đẳng nghề
Công nghệ cao Hà Nội. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)
 

Tối 20/5, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ tổng kết và trao thưởng Kỳ thi Tay nghề Thế giới lần thứ 44 năm 2017 và Kỳ thi Tay nghề Quốc gia lần thứ X năm 2018.

 
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Lao động hạng Ba tặng em Trần Nguyễn Bá Phước - thí sinh đoạt Huy chương Đồng nghề giải pháp phần mềm công nghệ thông tin và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng năm thí sinh đoạt Chứng chỉ nghề xuất sắc tại Kỳ thi Tay nghề Thế giới lần thứ 44 năm 2017. 

Kỳ thi Tay nghề Thế giới lần thứ 44 năm 2017 được tổ chức từ ngày 8-20/10/2017 tại Trung tâm Triển lãm quốc gia Abu Dhabi thuộc các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất.

Tham dự kỳ thi có 1.258 thí sinh đến từ 58 quốc gia và vùng lãnh thổ của năm châu lục. Kỳ thi được tổ chức 51 nghề, trong đó có 49 nghề chính thức và hai nghề trình diễn, thuộc sáu lĩnh vực ngành nghề: công nghiệp xây dựng; sáng tạo nghệ thuật và thời trang; công nghệ thông tin và truyền thông; công nghệ chế tạo máy và sản xuất; dịch vụ cá nhân và xã hội; logistic và vận tải.

Đây là kỳ thi lớn nhất về số lượng quốc gia, vùng lãnh thổ và số lượng người tham dự từ trước đến nay. Tham dự kỳ thi, đoàn Việt Nam có 12 thí sinh, dự thi ở 111 nghề và đã đoạt được một huy chương Đồng và năm chứng chỉ nghề xuất sắc. Đây là lần thứ 2 Việt Nam đoạt huy chương tại kỳ thi tay nghề thế giới. Kết quả này có được nhờ sự xã hội hóa mạnh mẽ, sự vào cuộc của các doanh nghiệp vào công tác chuẩn bị và tham dự các kỳ thi tay nghề của Việt Nam. 

Điểm nổi bật của đoàn Việt Nam tại kỳ thi tay nghề thế giới là có sự vào cuộc mạnh mẽ, chủ động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các doanh nghiệp có thương hiệu mạnh và uy tín. Các thí sinh được huấn luyện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm đã từng huấn luyện thí sinh đoạt giải cao tại các kỳ thi tay nghề thế giới trước đây, đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc. 

Kỳ thi Tay nghề Quốc gia lần thứ X năm 2018 được tổ chức từ ngày 13-20/5 tại Hà Nội và Hà Nam. Tham dự kỳ thi có 520 thí sinh đến từ 56 đoàn dự thi 26 nghề (24 nghề chính thức, hai nghề trình diễn) tại sáu hội đồng thi. Kỳ thi đã lựa chọn được 63 thí sinh đoạt giải Nhất, 15 thí sinh đoạt giải Nhì, 71 thí sinh đoạt giải Ba và 154 thí sinh đoạt giải Khuyến khích. 

Được tổ chức 2 năm/lần, kỳ thi tay nghề quốc gia là dịp để lựa chọn các thí sinh xuất sắc tham dự Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ XII tại Thái Lan từ ngày 26/8-4/9 và Kỳ thi Tay nghề Thế giới lần thứ 45 tại Kazan, Liên bang Nga từ ngày 22-27/8/2019

Theo đánh giá của ban tổ chức, kỳ thi có chất lượng cao, các thí sinh tham dự đều có kỹ năng nghề tốt, tự tin, sáng tạo, hoàn thành được bài thi theo đúng thời gian và yêu cầu của đề thi. Điều này phản ánh công tác chuẩn bị của kỳ thi chu đáo, các chuyên gia huấn luyện các thí sinh đã có sự chuẩn bị tốt.

Đề thi nghề quốc gia được xây dựng trên cơ sở đề thi tay nghề ASEAN và thế giới, qua đó đánh giá được trình độ kỹ năng nghề của thí sinh; các thí sinh đoạt giải đã có được chuẩn kỹ năng nghề cơ bản của khu vực. Đây là dịp tôn vinh lao động trẻ có tay nghề cao của quốc gia, qua đó thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện tay nghề, thi thợ giỏi ở các cấp, các ngành; khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng nguồn lao động của quốc gia./.

TG

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất