Một ngôi trường thắm tình hữu nghị
Ngài HulPhaNy đại sứ Campuchia và ngài BunThắt -Tham tán VHGD ĐSQ Lào trao thưởng cho học sinh.

Nằm trên trục đường quốc lộ 32 thuộc địa phận thị xã Sơn Tây (Hà Nội), một ngôi trường với 30 năm tuổi có nhiệm vụ giảng dạy tiếng Việt và dự bị đại học cho lưu học sinh Lào và lưu học sinh Campuchia, đồng thời giảng dạy bậc THPT cho con em đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía bắc và huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng). Đó là trường Hữu nghị 80.

1. Năm 1980, thực hiện hiệp định hợp tác kinh tế văn hoá, khoa học, kỹ thuật giữa nước CHXHCN Việt Nam với nước CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia, Trường phổ thông Hữu nghị 80 được thành lập theo quyết định số 282/QĐ của Bộ Giáo dục ngày 4/3/1980.

Lúc mới thành lập, là đơn vị trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường có nhiệm vụ giảng dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Lào và Campuchia. Ngày 6/8/1988, theo quyết định số 547/QĐ của Bộ Giáo dục, trường được đổi tên thành “Trường Hữu nghị 80”. Với nhiệm vụ mới là dạy tiếng Việt và dự bị đại học cho lưu học sinh nước CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia. Theo bà Vũ Thị Ánh - Hiệu trưởng nhà trường: Từ khi thành lập đến nay, trường đã đào tạo được 2.500 lưu học sinh Lào, 2.000 lưu học sinh Campuchia; 2.600 học sinh dân tộc nội trú (DTNT); 5.200 học sinh bổ túc văn hóa và THPT bán công.

Từ năm học 1992-1993, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về đào tạo nguồn cán bộ cho đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa và hải đảo, nhà trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao thêm nhiệm vụ dạy học sinh dân tộc thiểu số bậc THPT thuộc một số tỉnh miền núi phía bắc và huyện đảo Cát Hải (TP. Hải Phòng).

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhà trường đã được sự quan tâm giúp đỡ tận tình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Miền núi Trung ương, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tây (và nay là Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội), chính quyền địa phương thị xã Sơn Tây, các cơ quan, ban, ngành có liên quan. Số lượng học sinh dân tộc nội trú lúc đầu chỉ có 2 lớp, đến năm học 2009-2010 đã có 21 lớp ở 3 khối với gần 800 học sinh.

Tính đến nay nhà trường đã đào tạo được 2614 em học sinh DTNT. Trong số đó, nhiều cựu học sinh đã trưởng thành và được bổ nhiệm giữ các trọng trách ở địa phương, như đồng chí Hoàng Sâm - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cát Hải - Hải Phòng. Nhà giáo Bùi Đức Thạnh - Phó Hiệu trưởng trường THPT Ba Vì - Hà Nội (cựu học sinh khoá 1992-1995). Nhà giáo Vũ Phi Hùng - Chủ tịch Công đoàn giáo dục huyện Cát Hải - Hải Phòng (cựu học sinh khoá 1993-1996)…Gần đây nhất là em Lưu Thị Phương lớp 12A6, đạt giải ba môn văn kì thi học sinh giỏi thành phố Hà Nội năm học 2011-2012.

Hiện nay, ngoài những nhiệm vụ chính trị nêu trên, nhà trường cùng với địa phương mở trường Bổ túc văn hóa vừa học vừa làm (từ năm 1988), đến năm 1993 chuyển thành trường THPT bán công Sơn Tây. Nhà trường còn liên kết với trường CĐSP Hà Nội, Đại học ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội), Viện đại học mở Hà Nội mở các loại hình đào tạo, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng học tập của con em nhân dân Sơn Tây và các vùng lân cận.

2. Về cơ sở vật chất, trong 5 năm trở lại đây, nhà trường được sự quan tâm của các cấp bộ, ngành đã xây dựng ký túc xá khép kín cho học sinh, sinh viên gồm: 2 công trình nhà 3 tầng, 2 công trình nhà 2 tầng và 2 công trình nhà 4 tầng với tổng diện tích 7641 m2 cùng với hàng nghìn mét hàng rào, đường, khuôn viên, sân chơi bãi tập. Ngoài nguồn nước sạch do nhà máy nước Sơn Tây cung cấp, nhà trường còn xây dựng 2 giếng khoan nhằm đảm bảo nước sạch sinh hoạt cho hàng nghìn học sinh, sinh viên trong khu nội trú; cải tạo đường điện hạ thế phục vụ mọi hoạt động của nhà trường. Hiện nay, nhà trường đang xây dựng mới khu ký túc xá thứ 2, với quy mô công trình nhà ở khép kín 5 tầng, nhà ăn 2 tầng, có đầy đủ thư viện, phòng đọc, khuôn viên, phòng sinh hoạt chung, với tổng diện tích sàn 2750 m2..

Trong những năm tới, với cơ sở vật chất và đội ngũ ngày càng vững mạnh, tin tưởng rằng nhiệm vụ của nhà trường ngày càng ổn định và phát triển. Việc đào tạo tiếng Việt không những dành cho lưu học sinh hai nước bạn Lào, Campuchia, mà còn là địa chỉ dạy tiếng Việt tin cậy của lưu học sinh các nước trong khu vực và trên thế giới.

Bà Vũ Thị Ánh - hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thời gian tới, trường tiếp tục hoàn thiện đề án đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo giao thêm nhiệm vụ dạy dự bị đại học cho học sinh dân tộc thiểu số sau khi tốt nghiệp THPT, để sử dụng có hiệu quả nguồn đầu tư của Nhà nước cho công tác phát triển giáo dục miền núi và hải đảo, đóng góp sức mình nhiều hơn nữa vào sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài của đất nước trong thời kì hội nhập và phát triển.

Ghi nhận những đóng góp của nhà trường đối với giáo dục nói chung và giáo dục trong tình hữu nghị các nước Đông Dương nói riêng, trường đã được Nhà nước Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất. Trường cũng được Nhà nước CHDCND Lào tặng “Huân chương Lao động hạng hai”, chính phủ Vương quốc Campuchia tặng “Huy chương Vàng xây dựng đất nước”.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Trường Hữu nghị 80, trường tiếp tục được Chính phủ hoàng gia vương quốc Campuchia trao tặng “Huân chương Hữu nghị”. Đây là nguồn động viên khích lệ cán bộ giáo viên nhà trường tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, góp phần vun đắp tình đoàn kết Hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước bạn Lào, Campuchia.

Thiết thực hưởng ứng “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2012”, “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2012”, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, tình đoàn kết, gắn bó hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Lào, Việt Nam - Campuchia cho học sinh và lưu học sinh đã và đang học tập tại trường Hữu nghị 80, nhà trường phát động song song 2 cuộc thi viết “Tìm hiểu tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào” và “Tìm hiểu tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Campuchia”.

Đối tượng dự thi là học sinh Việt Nam và lưu học sinh Lào – Campuchia đã và đang học tập tại trường Hữu nghị 80. Để tham dự, người dự thi gửi bài viết những cảm nghĩ của mình về truyền thống đoàn kết, gắn bó hữu nghị giữa Việt Nam - Lào – Campuchia mà các thế hệ lãnh đạo và nhân dân các nước đã dày công vun đắp; trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống quý báu đó. Các bài viết xuất sắc sẽ được Ban tổ chức trao giải thưởng. Các tập thể có số lượng bài dự thi nhiều và có nhiều bài viết xuất sắc sẽ được trao giải tập thể. Rất nhiều học sinh và lưu học sinh tham gia thi. Đến nay, cuộc thi đã thu hút hàng ngàn lượt người tham gia. Nhiều bài viết còn có những hình ảnh minh hoạ rất sinh động, những câu chuyện kể thật ấn tượng thể hiện tình đoàn kết hữu nghị giữa 3 nước Đông dương.

Trường Hữu nghị 80 thực sự là ngôi nhà thứ hai gắn bó các lưu học sinh Lào, Campuchia và những học sinh dân tộc nội trú của Việt Nam - một địa chỉ ghi nhận tình hữu nghị của 3 nước Đông dương. Từ khi thành lập đến nay, bao thế hệ học sinh đã trưởng thành từ ngôi trường thắm tình hữu nghị ấy. Nhiều học sinh nước bạn Lào, Campuchia sau khi về nước đã tiếp tục học lên thành đạt, vẫn nghĩ về mái trường Hữu nghị 80 ở Việt Nam. Tiến sĩ - Bác sĩ SIN SOKOMOTH - Cựu lưu học sinh Campuchia khi trở lại thăm trường đã ghi trong sổ lưu niệm của nhà trường những dòng lưu bút cảm động: “Trường Hữu nghị 80 hiện vẫn là niềm tự hào của tôi, là nơi đã dành cho tôi những tình cảm sâu sắc đặc biệt đầy ý nghĩa, là nơi tôi luyện cho tôi tính tự lập, sống đoàn kết thân ái với bạn bè và cũng là nơi tôi được vinh dự gặp lại, làm việc với các thầy cô để trao đổi các thông tin đào tạo cho lưu học sinh…”(1). Và Yun Vattey - Đoàn phó Đoàn lưu học sinh Campuchia (năm học 2010-2011) trước khi rời mái trường Hữu nghị 80 về nước đã tri ân đến các thầy cô bằng những lời đầy tâm huyết: “Được sống và học tập tại trường Hữu nghị 80, chúng em có rất nhiều kỉ niệm. Các thầy cô quan tâm đến sinh viên làm cho chúng em cảm thấy rất ấm áp và yên tâm. Sự quan tâm của các thầy cô giáo, các thầy cô quản lý ở ký túc xá, ở trường và các cô, các chị nhà bếp làm cho cuộc sống của chúng em rất đầy đủ, ấm áp và vui vẻ. Tất cả các kỉ niệm ấy mãi đọng lại trong lòng chúng em. Chúng em sẽ trở lại đất nước Việt Nam để tiếp tục công việc học tập của mình ở giảng đường đại học nhưng chúng em sẽ luôn nhớ về các thầy cô và mái trường Hữu nghị 80 yêu dấu…”(2).

Trải qua 32 năm xây dựng và phát triển, trường đã góp phần không nhỏ trong việc củng cố tình đoàn kết hữu nghị 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia và có những đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng, phát triển giáo dục miền núi, hải đảo của nước ta. Cùng với thời gian, tình đoàn kết hữu nghị của 3 dân tộc Việt Nam - Lào - Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, không bao giờ cạn như nước sông Mê Kông chảy mãi, như dãy Trường Sơn muôn thuở vững bền./.

Diễm Nguyệt

------------

(1) và (2):Tư liệu trên trang Web của trường Hữu nghị 80

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất