Mất cân bằng giới tính khi sinh tăng cao trong những năm gần đây
Kiểm tra cân nặng trẻ sơ sinh tại Khoa sanh Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu được nghe bác sỹ Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông-Giáo dục, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho biết, tại Việt Nam, vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh tăng cao trong những năm gần đây và được dự báo còn tiếp tục gia tăng trong những năm tiếp theo. Theo bác sỹ Mai Xuân Phương, thực trạng về phá thai với mục đích chọn lựa giới tính khi sinh là vấn nạn đáng lo ngại hiện nay và cả trong tương lai.

Tỷ số giới tính khi sinh ở nước ta tăng ở cả thành thị và nông thôn. Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, nước ta sẽ dư thừa khoảng 1,38 triệu nam giới vào năm 2026.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là do vẫn còn tư tưởng trọng nam, khinh nữ; chế độ an sinh xã hội chưa đảm bảo; lạm dụng tiến bộ khoa học công nghệ để lựa chọn giới tính trước khi sinh, do áp lực giảm sinh…

Hậu quả của tình trạng này sẽ dẫn đến thừa nam, thiếu nữ ở độ tuổi kết hôn, sinh đẻ; gây nên bất bình đẳng, bạo lực giới, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cá nhân, gia đình và xã hội.

Để hạn chế vấn nạn này, cân bằng giới tính khi sinh, các cấp, các ngành, địa phương cần chú trọng thực hiện tốt chính sách dân số. Ngành y tế và các đoàn thể chính trị, xã hội ở từng địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức đến từng gia đình về hệ lụy từ tư tưởng trọng nam, khinh nữ; chọn lựa giới tính khi sinh để hướng tới giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính, xóa bỏ bất bình đẳng về giới, đảm bảo các quyền của con người…

Theo báo cáo của Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình thuộc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh ở Trà Vinh đang có xu hướng tăng; năm 2019, tỷ lệ khi sinh là 112,26 bé trai/100 bé gái; năm 2020 ước tỷ lệ là 109,2/100 bé gái. Đây là dấu hiệu cảnh báo tỉnh Trà Vinh cần quan tâm thực hiện tốt công tác dân số và phát triển./.

Phong Hưng

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất