Hội nghị tập huấn “Nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về quyền con người ở Việt Nam”

Quang cảnh Hội nghị tập huấn.   Hội nghị tập huấn với mục đích tăng cường hơn nữa chất lượng và nộ
Quang cảnh Hội nghị tập huấn. Hội nghị tập huấn với mục đích tăng cường hơn nữa chất lượng và nộ

Dự Hội nghị tập huấn có đại diện các bộ, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo về nhân quyền của Chính phủ, lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí 30 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Hội nghị tập huấn với mục đích tăng cường hơn nữa chất lượng và nội dung công tác thông tin, tuyên truyền về quyền con người trên các phương tiện thông tin đại chúng, đấu tranh phản bác một cách thuyết phục các quan điểm sai trái, lợi dụng các vấn đề dân chủ nhân quyền chống phá Việt Nam của các thế lực thù địch. Hội nghị còn là dịp để tăng cường mối quan hệ phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin giữa các bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương; các cơ quan báo chí, truyền thông; tạo diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng trong công tác tuyên truyền về quyền con người.

Các tham luận, ý kiến trao đổi tại hội nghị tập huấn tập trung làm rõ thông tin cơ bản về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam và cộng đồng quốc tế về quyền con người; những thành tựu bảo đảm, thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam trên lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa; công tác chỉ đạo, định hướng tuyên truyền và đấu tranh phản bác trên lĩnh vực quyền con người; vấn đề quyền con người trong quan hệ quốc tế và trách nhiệm thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người của Việt Nam... Các đại biểu từ các cơ quan chuyên môn và các cơ quan báo chí đã trao đổi ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm về cách tiếp cận quyền con người trong các bài viết; nêu lên những thuận lợi, khó khăn, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về quyền con người ở Việt Nam trong thời gian tới.

 PGS.TS Tường Duy Kiên phát biểu tại hội nghị tập huấn. 

Nhấn mạnh tới vai trò của báo chí trong tuyên truyền về quyền con người trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Tường Duy Kiên, Viện trưởng Viện nghiên cứu quyền con người Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng: “Trong lĩnh vực bảo vệ và đấu tranh trên lĩnh vực quyền con người, quyền công dân ở Việt Nam hiện nay không thể thiếu vai trò của truyền thông, báo chí. Thực tiễn đã chỉ ra rằng, dù chính sách của Đảng, Nhà nước trong bảo vệ, bảo đảm quyền con người, quyền công dân có hay đến mấy, nhưng thiếu vai trò của truyền thông báo chí thì chính sách pháp luật cũng khó đến được với người dân”.

Tuy nhiên, trong quá trình thông tin tới người dân, vấn đề nhân quyền ở Việt Nam thường bị các thế lực thù địch lợi dụng để xuyên tạc, đả kích, đưa ra những nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không đúng sự thật, sai lệch thực tế, tạo ra cái nhìn méo mó về tình hình nhân quyền tại Việt Nam, phủ nhận những thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực bảo đảm quyền con người. Để làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về quyền con người tại Việt Nam, trong tham luận gửi tới Hội nghị, Đại tá Hà Mạnh Tường, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân chia sẻ một số kinh nghiệm của Báo Quân đội nhân dân, trong đó nhấn mạnh rằng, trước hết cần xác định rõ đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của Báo; tạo được nhận thức cao trong cơ quan Báo Quân đội nhân dân về sự cần thiết của nhiệm vụ tuyên truyền về thành tựu quyền con người ở Việt Nam; có biện pháp cụ thể đưa nhiệm vụ này thành công việc thường xuyên trên mặt báo; chuyển mạnh từ thế bị động, đối phó sang chủ động trong tuyên truyền, chủ động trong đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái; đa dạng hóa các hình thức và biện pháp tuyên truyền; linh hoạt trong phương pháp để đạt được hiệu quả cao nhất.

Thời gian qua, Báo Quân đội nhân dân đã kịp thời phản bác các quan điểm sai trái nhằm vào Việt Nam trong lĩnh vực nhân quyền. Các bài viết đã góp phần giữ vững và tăng cường trận địa tư tưởng của Đảng trong xã hội và lực lượng vũ trang, làm thất bại chiến lược “Diễn biến hòa bình”, khẳng định những tiến bộ trong phát triển, bảo vệ quyền con người ở Việt Nam.

Tin, ảnh: NGUYỄN HÒA – TUẤN NAM/QĐND

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

(TG)-Ngày 23/3, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018.