Vì cuộc sống no ấm của nhân dân

Ông Lê Văn Ba, Ủy viên MTTQVN thị trấn Vĩnh Thạnh đã có hơn 20 năm làm khung nhà tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn.
Ông Lê Văn Ba, Ủy viên MTTQVN thị trấn Vĩnh Thạnh đã có hơn 20 năm làm khung nhà tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng lực lượng Dân quân tự vệ ấp Vĩnh Lộc luôn là lực lượng tiêu biểu của thị trấn trong công tác vận động quần chúng, giữ gìn an ninh trật tự địa phương, tham gia huấn luyện, diễn tập… Đặc biệt, trong các đợt khắc phục hậu quả thiên tai, lực lượng dân quân của ấp đều có mặt kịp thời, số lượng đông đủ. Ông Nguyễn Văn Hoài, Trưởng ban Công tác Mặt trận (CTMT) ấp Vĩnh Lộc, cho biết: "Ban CTMT, Ban Nhân dân ấp và các đoàn thể ấp thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Do đó, lực lượng Dân quân nói riêng và người dân trong ấp đều nâng cao nhận thức, sống và làm việc theo pháp luật, tích cực trong các mặt công tác quân sự - quốc phòng địa phương".

Ở ấp Vĩnh Lộc, tinh thần "lá lành đùm lá rách" cũng được người dân thể hiện qua việc giúp đỡ nhau lúc đau ốm, tai nạn… Năm 2016, các thành viên Ban CTMT ấp vận động trên 15 triệu đồng, giúp đỡ nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giới thiệu học nghề cho hàng chục người dân. Bên cạnh đó, Ban CTMT ấp thực hiện hiệu quả mô hình "7 không" (không tội phạm, không ma túy, không mại dâm, không có người sinh con thứ ba, không vi phạm trật tự an toàn giao thông nghiêm trọng, không có thanh niên trốn tránh nghĩa vụ quân sự và không vi phạm bảo vệ môi trường). Vì vậy, trong năm, ở ấp Vĩnh Lộc, 162/164 hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa"…

Khi chúng tôi đến nhà, ông Lê Văn Ba, Ủy viên MTTQVN thị trấn Vĩnh Thạnh đang lúi húi dọn dẹp khoảng đất trống để đặt mấy cây gỗ. Đây là những cây gỗ do ông Ba và các thành viên trong tổ từ thiện của ấp mua ngâm dưới kênh để làm khung nhà tặng cho người nghèo. "Tôi đang đợi một số anh em đến để đưa cây lên, rồi chuyển đi cưa. Mới có mấy người đến hỏi xin cột nhà nên cả tổ tranh thủ làm để bà con có chỗ ở ổn định trước Tết" – ông Ba vui vẻ cho biết. Tổ từ thiện ra đời hơn 20 năm trước với các công việc làm cầu bê tông, xây dựng đường giao thông nông thôn... Công việc làm thường xuyên của tổ là làm khung nhà. Lúc trước, các thành viên của tổ đông nên khi có người đến xin bộ cột là ông Ba cùng mọi người chuyển đến tận nơi để ráp, lợp mái luôn. Tuy nhiên, hiện nay tổ chỉ tặng khung nhà vì các thành viên đều cao tuổi.

Hiện nay, tổ từ thiện có 8 thành viên. Trong đó, ông Lê Văn Ba là một trong những người tham gia lâu nhất. Ông Ba cho biết, mỗi bộ khung nhà khoảng 4 triệu đồng. Số tiền này do ông và các thành viên đóng góp hoặc vận động từ bà con trong ấp. Một số nhà hảo tâm biết đến mô hình ý nghĩa này cũng tới ủng hộ. Mỗi năm, ông Ba và các thành viên làm khoảng 50 bộ khung nhà để tặng cho người nghèo. Ông Ba nói: "Ai đến xin cột về làm nhà chúng tôi đều tặng. Người xin phần nhiều là người nghèo, không có đất đai, phải ở nhờ người khác nên chính quyền địa phương không xét cất nhà Đại đoàn kết được".

Ngoài người dân trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, nhiều người ở các huyện Cờ Đỏ, Thới Lai, thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang), huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang)… cũng tìm đến nhờ tổ hỗ trợ. Ông Ba và các thành viên đều nhiệt tình giúp đỡ. Các thành viên của tổ còn vận động thêm lá, tôn, tặng cho người xin cột để giảm tiền làm nhà. "Mỗi bộ khung nhà theo thiết kế chỉ 24 - 32m2 nhưng người nhận vui lắm. Từ nay đến cuối năm, chúng tôi còn làm 8 bộ nữa. Qua năm 2017, tổ sẽ chuyển sang làm khung nhà bằng thép để nhà được chắc hơn và chúng tôi có thời gian để làm thêm nhiều khung nhà hơn nữa" – ông Ba chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thị trấn Vĩnh Thạnh, việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW, nay là Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của MTTQVN thị trấn và tổ chức thành viên luôn gắn liền với các phong trào thi đua yêu nước, các Cuộc vận động do Ủy ban Trung ương MTTQVN phát động và các phong trào an sinh xã hội khác. Ủy ban MTTQVN thị trấn còn phát huy vai trò, uy tín của người cao tuổi ở khu dân cư (KDC) để thực hiện các mô hình, các cuộc vận động. Đến nay, thị trấn đã xây dựng nhiều mô hình hay, như: KDC đảm bảo trật tự an toàn giao thông; KDC thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh đô thị; KDC "6 không", "7 không"...

Năm nay, thị trấn có tất cả 4 KDC giữ vững đảm bảo trật tự an toàn giao thông và đạt "6 không"; 3/4 KDC có chuyển biến tốt về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Trong đó, tình hình mất an toàn khi tham gia giao thông của người dân đã giảm rất nhiều so với các năm trước. Trong năm, 1.317 hộ, 4/4 ấp đăng ký thực hiện các nội dung tiêu chuẩn của gia đình văn hóa, gương người tốt việc tốt. Đến nay, toàn thị trấn có 1.296 hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa", 238 gương người tốt việc tốt, tỷ lệ tham gia Bảo hiểm y tế của người dân đạt trên 80%... Ông Nguyễn Văn Minh cho biết: "Cán bộ ở các ấp luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi việc nên vận động được nhiều người dân tham gia. Chính sự đồng thuận của người dân đã góp phần hoàn thành các công trình, phần việc của Đảng ủy, UBND thị trấn giao cũng như thực hiện quả các cuộc vận động do MTTQ chủ trì. Thời gian tới, Ủy ban MTTQVN thị trấn tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, gắn với thực hiện các cuộc vận động của MTTQVN; xây dựng mô hình giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống, xây dựng các KDC văn minh, chung tay bảo vệ môi trường…".

Theo Phạm Trung/ baocantho.com.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Theo công văn Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong rà soát công tác bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ báo cáo Thủ tướng kết quả rà soát sau ngày 28/2.