Nơi lưu giữ những tình cảm của Bác Hồ với xứ Thanh

Nhiều người tham gia triển lãm
Nhiều người tham gia triển lãm "Bác Hồ với Thanh Hóa - Thanh Hóa làm theo lời Bác"

Tất cả những tư liệu liên quan đến Bác, đến những lần Bác về thăm đã được lưu giữ, bảo quản tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa - một địa chỉ đỏ lưu giữ những tình cảm của Bác với chính quyền và nhân dân Thanh Hóa.

Hiện Bảo tàng tỉnh đã sưu tập được 61 tài liệu, hiện vật gốc của Bác Hồ với nhân dân Thanh Hóa và hàng trăm đầu sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh... Đó là chiếc máy cày DT24, Bác gửi tặng Đảng bộ và nhân dân xã Yên Trường (Yên Định) vào tháng 2/1962.

Đó là chiếc Sanh đồng, hiện vật của bà Hà Thị Nú, làng Chiềng Ban, xã Quang Hiến (Lang Chánh) được Bác Hồ tặng trong dịp bà vinh dự được chọn là nữ du kích xuất sắc cùng 4 nam du kích khác ra Hà Nội đón đoàn quân chiến thắng Điện Biên Phủ trở về thủ đô năm 1955.

Hay 4 bức thư Người gửi cho quân và dân Thanh Hóa trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, mỗi bức thư như là một dấu mốc quan trọng cho những kỳ tích trong chiến tranh. Bức thư thứ nhất vào ngày 30/11/1948, Bác thay mặt Chính phủ khen ngợi đồng bào Thanh Hóa đã sửa đê, hộ đê rất tốt; Bức thứ 2 vào ngày 12/10/1965, Bác gửi thư khen đồng bào, bộ đội và cán bộ Thanh Hóa bắn rơi 100 máy bay Mỹ.

Bức thứ 3 vào ngày 6/3/1967, Bác khen quân và dân trong tỉnh bắn rơi chiếc máy bay thứ 1.700 và 1.701 của giặc Mỹ; và Bức thứ 4, vào ngày 5/7/1967, Bác gửi thư khen ngợi Trung đội dân quân gái Hoa Lộc (Hậu Lộc) - đơn vị dân quân gái đầu tiên bắn rơi máy bay Mỹ bằng súng bộ binh...

Tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa không chỉ có những hiện vật do Bác tặng cho nhân dân Thanh Hóa, mà còn có một số hiện vật thể hiện tình cảm của người dân Thanh Hóa với Bác Hồ kính yêu như: bức phù điêu chân dung Bác Hồ; tấm đá chúc thọ Hồ Chủ tịch; tượng bán thân Bác Hồ; tranh sơn dầu: Bác Hồ nói chuyện với cán bộ chủ chốt tỉnh Thanh Hóa tại Rừng Thông, Bác Hồ trên đỉnh núi Trường Lệ (Sầm Sơn)…

Có thể khẳng định, những hiện vật, kỷ vật lịch sử của Bác Hồ gắn liền với những dấu ấn lịch sử cách mạng, những chiến công của các tập thể, cá nhân qua các thời kỳ, góp phần làm nên những trang sử vàng chói lọi của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh.

Mỗi hiện vật ẩn chứa những câu chuyện khác nhau, song tất cả đều toát lên tình cảm của Bác dành cho xứ Thanh, của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Thanh Hóa đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Em Bùi Thị Ngà, dân tộc Mường, học sinh lớp 10G, trường Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa, Trường Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa tổ chức cho các lớp học sinh trong trường đến thăm phòng trưng bày về Bác Hồ tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa".

"Đến đây, em rất xúc động và tự hào khi được nghe, được kể, được nhìn thấy những hiện vật, hình ảnh, câu chuyện liên quan đến Bác Hồ và những lần Bác về thăm, nói chuyện với nhân dân Thanh Hóa. Em tự hứa sẽ học tập thật tốt để trở thành một người có ích, góp sức nhỏ bé của mình xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh kiểu mẫu như lời Bác Hồ căn dặn."

Dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng quanh Bảo tàng, nơi mỗi hiện vật, mỗi hình ảnh liên quan đến Bác đều trở nên rất thân thuộc, gần gũi, ông Hồ Tuấn Minh, Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa khẳng định: "Tròn 70 năm Ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa, cũng là 70 năm Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa nỗ lực, quyết tâm biến những lời dạy của Người trở thành hiện thực".

"Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa vinh dự, tự hào được là nơi lưu trữ, bảo quản những thông tin, tư liệu quý về Bác. Với trách nhiệm của những người làm công tác bảo tàng, chúng tôi sẽ làm cầu nối giữa tài liệu, hiện vật, những giá trị di sản về Bác đến công chúng, khách tham quan trong và ngoài nước, truyền được lý tưởng sống, tình yêu nước, thương dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với lớp lớp các thế hệ."

Như một thước phim quay chậm, mỗi hình ảnh, mỗi hiện vật ở Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đều thấm đẫm tình cảm Bác Hồ dành cho Thanh Hóa, Thanh Hóa dành cho Bác Hồ, tái hiện lại hình ảnh từ ngày đầu tiên Bác về thăm Thanh Hóa.

Chỉ còn vài ngày nữa, Thanh Hóa sẽ long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ về thăm Thanh Hóa lần đầu tiên (20/2/1947 - 20/2/2017).

Đây sẽ là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh ôn lại truyền thống, ghi nhớ những tình cảm thiêng liêng, sự quan tâm sâu sắc mà Đảng, Bác Hồ đã dành cho Thanh Hóa. Vâng lời Bác, tỉnh Thanh Hóa đã, đang và sẽ khẳng định quyết tâm xây dựng quê hương sớm trở thành “tỉnh kiểu mẫu” như lúc sinh thời Người hằng mong muốn.

Hoa Mai (TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Công bố kết quả rà soát bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư sau ngày 28/2

Theo công văn Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong rà soát công tác bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ sẽ báo cáo Thủ tướng kết quả rà soát sau ngày 28/2.