Thiết thực kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn

Ngày 5/4, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc triển lãm Tổng Bí thư Lê Duẩn – cuộc đời và sự nghiệp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và cắt băng khai mạc triển lãm. Cùng dự triển lãm có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lâm Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; cùng đại diện các ban, ngành và gia đình cố Tổng Bí thư Lê Duẩn. 

Phát biểu khai mạc triển lãm, đồng chí Bùi Văn Thạch, Phó Văn phòng Trung ương Đảng cho biết: Tổng Bí thư Lê Duẩn tên thật là Lê Văn Nhuận, sinh ngày 7/4/1907 tại Bích La Đông, tổng Bích La, phủ Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị (nay là làng Bích La Đông, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Với 79 tuổi đời, gần 60 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Lê Duẩn đã nêu tấm gương sáng của người chiến sĩ cách mạng tiên phong, cống hiến trọn cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Tên tuổi và sự nghiệp của đồng chí Lê Duẩn gắn liền với những thắng lợi vẻ vang của cách mạng nước ta trong thế kỷ XX.

Trong cuộc đời hoạt động của mình, đồng chí Lê Duẩn là chiến sĩ cách mạng tiền bối của Đảng, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một nhà lãnh đạo kiệt xuất, một tư duy sáng tạo lớn của cách mạng Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Lê Duẩn gắn liền với những bước ngoặt lịch sử hào hùng của dân tộc trong thế kỷ XX. Gần 60 năm hoạt động cách mạng liên tục, đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn đối với cách mạng Việt Nam và phong trào cộng sản, công nhân quốc tế.

 
 

Tổng Bí thư Lê Duẩn đã để lại dấu ấn sâu đậm trong những giai đoạn lịch sử nhất định của dân tộc, trong cuộc hành trình khó khăn gian khổ để đưa cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này tới thắng lợi khác. Tấm gương, phẩm chất của Tổng Bí thư Lê Duẩn tiếp tục là nguồn cổ vũ động viên và soi rọi cho Đảng ta trong sự nghiệp đổi mới và xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Ghi sổ lưu niệm tại triển lãm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: "Đồng chí Lê Duẩn là một chiến sĩ cộng sản kiên cường, một nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và nhân dân ta, người học trò lỗi lạc, tuyệt đối trung thành, kế tục xuất sác lý tưởng và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Gần 60 năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cho tự do, hạnh phúc của nhân dân và cho lý tưởng cộng sản chủ nghĩa. Đảng ta, nhân dân ta mãi mãi tự hào và biết ơn sâu sắc công lao to lớn và công hiến xuất sắc của đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn. 

Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta quyết tâm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, noi gương các bậc tiền bối, phấn đấu hết sức mình để đưa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng vào cuộc sống, từng bước xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”. 

 
 

Với gần 300 ảnh, tài liệu và hiện vật, triển lãm giới thiệu một cách khái quát về thân thế và sự nghiệp cách mạng, cũng như những đóng góp to lớn của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Triển lãm gồm 5 phần chính, trong đó, phần I giới thiệu về quê hương, gia đình, tuổi trẻ (1907 – 1927); phần II giới thiệu về người thanh niên Lê Văn Nhuận trưởng thành trong đấu tranh cách mạng (1928 – 1945); phần III giới thiệu về nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng ở Nam Bộ (1946 – 1957); Phần IV là những nội dung về đồng chí Lê Duẩn lãnh đạo công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1957 - 1975) và phần V là những nội dung về đồng chí Lê Duẩn lãnh đạo nhân dân cả nước xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa (1976 - 1986).

 
 

Triển lãm Tổng Bí thư Lê Duẩn – cuộc đời và sự nghiệp diễn ra tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, 19C Ngọc Hà đến đầu tháng 5/2017.

Thu Hằng


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

(TG)-Ngày 23/3, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2018.