Quảng Bình phát huy tiềm năng, lợi thế, “dùng đúng và dùng tốt tài nguyên” như lời Bác Hồ dạy

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Diễn văn tại Lễ kỷ niệm do đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trình bày đã khẳng định: Cách đây vừa tròn 60 năm, trong điều kiện đất nước bị chia cắt, Quảng Bình - Vĩnh Linh trở thành nơi tuyến đầu của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam. Để động viên nhân dân miền Nam trường kỳ kháng chiến, giải phóng dân tộc và nhân dân Quảng Bình - Vĩnh Linh vượt qua khó khăn, hàn gắn vết thương chiến tranh, ngày 16/6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành thời gian vào thăm Quảng Bình. Đây là niềm vinh dự, tự hào, là sự kiện lịch sử ghi lại dấu ấn sâu sắc trong lòng mỗi một người dân Quảng Bình. 

Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh tỏ lòng thành kính, ghi nhớ công ơn trời biển của Bác Hồ; đồng thời, ôn lại những lời Bác căn dặn, khơi dậy truyền thống hào hùng của quê hương, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thật tốt lời Người đã căn dặn.

Trong thời gian qua, phát huy truyền thống quê hương "Hai giỏi", Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đã phát huy ý chí tự lực tự cường, khơi dậy mọi tiềm năng, lợi thế của tỉnh, khai thác có hiệu quả các nguồn lực để thực hiện các chương trình mục tiêu phát triển với quyết tâm đưa Quảng Bình sớm trở thành một tỉnh giàu mạnh, văn minh.

Nhờ xác định hướng đi đúng, bước đi thích hợp, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực phấn đấu cao của nhân dân, Quảng Bình đã đạt được những thành tựu và kết quả to lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thành tựu nổi bật sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo là chúng ta đã khắc phục được tình trạng trì trệ về kinh tế - xã hội, đưa nền kinh tế đi vào thế ổn định, đạt tốc độ tăng trưởng khá. Từ một nền kinh tế thuần nông, đến nay, cơ cấu kinh tế của tỉnh đã chuyển dịch mạnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trong đó nông, lâm, thuỷ sản chiếm 24,6%; công nghiệp - xây dựng chiếm 24,9%; dịch vụ chiếm 50,5%. Tốc độ tăng trưởng bình quân GDP giai đoạn 1996 - 2000 là 8,1%, giai đoạn 2005 - 2010 là 11%.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã ghi nhận những thành tựu mà Quảng Bình đã đạt được trong thời gian qua.

Đồng chí nhấn mạnh: Với khát vọng và niềm tin quyết tâm phấn đưa Quảng Bình phát triển nhanh và bền vững như mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra, Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình phải tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phục hồi tốc độ tăng trưởng kinh tế, giữ vững sự ổn định và phát triển nền kinh tế, nâng cao chất lượng tăng trưởng. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực; tăng cường xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ. Tập trung phát triển các thành phần kinh tế, các loại hình doanh nghiệp. Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển nông, lâm, ngư nghiệp theo hướng nâng cao giá trị. Cấp ủy, chính quyền các cấp phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc khắc phục hậu quả sự cố môi trường biển, phục hồi sản xuất, giải quyết việc làm và ổn định đời sống cho nhân dân.

Để phát huy tiềm năng, lợi thế, “dùng đúng và dùng tốt tài nguyên” như lời Bác Hồ dạy, Quảng Bình phải biết phát huy các tiềm năng, lợi thế để tập trung cho đầu tư phát triển, tạo đòn bẩy trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ để du lịch thực sự trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Đồng thời, tăng cường quảng bá về du lịch Quảng Bình, phát triển các sản phẩm mới về du lịch; mở các đường bay trong nước và quốc tế; thu hút đầu tư và kêu gọi đầu tư nhằm phát huy và khai thác tốt các tiềm năng thế mạnh của tỉnh; đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn mang tính động lực của tỉnh. Đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội. Mặt khác, tăng cường xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ. Tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng bộ, nhất là về kinh tế - xã hội, hướng về cơ sở để nắm chắc tình hình như lời Bác dạy. Nâng cao chất lượng việc xây dựng, ban hành nghị quyết của cấp ủy các cấp. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ”. Làm tốt công tác chính trị tư tưởng; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tăng cường công tác tổ chức xây dựng Đảng, tạo chuyển biến rõ nét trong công tác cán bộ. Tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng. Tăng cường công tác nội chính, công tác dân vận, nhất là "Dân vận khéo" trong tình hình mới. Đảng bộ, quân và dân tỉnh Quảng Bình phải đoàn kết, quyết tâm thực hiện tốt những lời Bác Hồ dạy, xây dựng Quảng Bình phát triển nhanh và bền vững./.

Hữu Dũng
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

(TG)-Trong năm 2018, ban tuyên giáo các cấp của tỉnh Phú Thọ sẽ chủ động tham mưu cấp ủy đảm bảo kịp thời, đầy đủ các nội dung công tác trọng tâm của ngành và phù hợp với từng địa phương, đơn vị theo hướng chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo.