Bình Thuận: Tọa đàm kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Chiều ngày 20/6/2017, đồng chí Hồ Trung Phước - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã chủ trì Tọa đàm “Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925 - 21/6/2017). Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến dự, chủ trì và phát biểu chỉ đạo. 

Tham dự buổi tọa đàm còn có đồng chí Nguyễn Đức Hòa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tập thể lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin - Truyền thông, lãnh đạo Báo Bình Thuận và các Trưởng phòng Báo Bình Thuận, Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, Phóng viên Thường trú: Báo Nhân Dân, Phân xã Thông tấn xã Việt Nam, Báo Thanh Niên, Báo Tuổi trẻ, Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh, Báo VietNamNet, VOV, Truyền hình Quốc hội, 05 nhà báo lão thành, nhà báo Hà Thanh Tú và 05 nhà báo trẻ tiêu biểu xuất sắc của tỉnh Bình Thuận.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, với chủ đề “Truyền thống và trách nhiệm của người làm báo với Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Bình Thuận”, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: Cuộc Tọa đàm hôm nay là một trong những hoạt động có ý nghĩa, rất thiết thực trong dịp kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam năm nay, là dịp để cùng nhau ôn lại và tự hào về truyền thống lịch sử 92 năm vẻ vang của nền Báo chí cách mạng Việt Nam, kết nối tình cảm, động viên tinh thần cống hiến của đội ngũ những người làm báo và cũng là cuộc sinh hoạt nghiệp vụ nhằm góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cơ quan báo chí và những người làm báo trên địa bàn tỉnh Bình Thuận trong thời gian đến. 

Đồng chí đề nghị, lãnh đạo các cơ quan báo chí của tỉnh và đội ngũ những người làm báo phải học tập và thực hiện 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam để trong hoạt động đưa tin, tuyên truyền không chệch hướng chính trị của Đảng; tích cực đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân; hướng dẫn và hình thành dư luận xã hội phát triển lành mạnh, động viên toàn xã hội thực hiện nghiêm chính sách, pháp luật của Nhà nước, ủng hộ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Trước mắt, tích cực góp phần đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2015- 2020) và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) “về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ” đi vào thực tiễn cuộc sống.

Với gần 30 lượt ý kiến phát biểu trao đổi chân tình, cởi mở về trách nhiệm báo chí và cá nhân các nhà báo trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhân dân giao phó. Qua đó, đã gợi mở nhiều vấn đề cần quan tâm về công tác quản lý báo chí, đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của người làm báo trong bối cảnh, tình hình đất nước và Bình Thuận có nhiều biến đổi mới, nhiều nhiệm vụ, thách thức mới đặt ra trong quá trình đổi mới đất nước; công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Nhiều nhà báo cũng hết sức tâm huyết với việc nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền báo chí, đã nhiệt tình phát biểu chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng quý báu trong nghề báo, giúp các nhà báo, phóng viên, nhất là lực lượng trẻ và các cộng tác viên báo chí học tập nâng cao nghiệp vụ làm báo…

Kết thúc buổi tọa đàm, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận những vấn đề kiến nghị liên quan chức trách, nhiệm vụ của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, tiếp thu để nghiên cứu và sẽ tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh có hướng chỉ đạo giải quyết phù hợp. Đồng thời đồng chí đề nghị: trong thời gian đến, để nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin, tuyên truyền báo chí, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí của tỉnh cần tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, tập trung xây dựng, nâng tầm hiệu quả hoạt động của các cơ quan báo chí tỉnh nhà nhằm thực hiện tốt hơn chức năng, vai trò là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và là diễn đàn của nhân dân tỉnh tỉnh Bình Thuận cũng như tiếp tục phát huy và nâng cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ những người làm báo tỉnh nhà đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Thuận.  Đồng chí đề nghị quan tâm hơn đối với 3 vấn đề trọng tâm đó là:

Một là, tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các sở, ngành chức năng để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Thuận thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế -xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2017.

Hai là, tăng cường chú ý quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tập trung triển khai tốt việc tổ chức học tập và triển khai thực hiện 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam theo sự chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam nhằm làm cho đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí và những người làm báo nhận thức sâu sắc 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam để thông tin đảm bảo chính xác, khách quan, trung thực; thông tin có thẩm định chặt chẽ, không để thông tin thiếu chính xác, thiếu tính xây dựng gây tác động tiêu cực trong dư luận xã hội. Các nhà báo, phóng viên báo chí luôn được xã hội tín nhiệm, tôn trọng. Vì vậy, khi tham gia phát ngôn, bình luận trên các trang mạng xã hội, đòi hỏi người làm báo cần phải chuẩn mực, thận trọng, thể hiện đúng trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo. 

Ba là, tăng cường đăng tải những bài viết mang tính dự báo, đề xuất, giúp lãnh đạo tỉnh chỉ đạo giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vướng mắc, hạn chế trong hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh của tỉnh; đồng thời, tiếp tục làm tốt công tác phát hiện, giới thiệu, nhân mô hình, kinh nghiệm hay, gương “người tốt, việc tốt”, gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Tô Thành Long 

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận 

 

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

Phú Thọ: Chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo

(TG)-Trong năm 2018, ban tuyên giáo các cấp của tỉnh Phú Thọ sẽ chủ động tham mưu cấp ủy đảm bảo kịp thời, đầy đủ các nội dung công tác trọng tâm của ngành và phù hợp với từng địa phương, đơn vị theo hướng chủ động, tích cực đổi mới nội dung và phương thức công tác tuyên giáo.