Dâng hương tưởng niệm cố Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ

Cố Luật sư-Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ
Cố Luật sư-Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ

Ông Phan Đình Phùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Yên đã ôn lại thân thế, sự nghiệp, cuộc đời cách mạng của Luật sư-Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ và sự kiện ngày 29/10/1961 ông được quân, dân Phú Yên giải thoát thành công khi đang bị quản thúc tại Phú Yên.

Trở về căn cứ, Luật sư Nguyễn Hữu Thọ tham gia thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam và tháng 2/1962, tại Đại hội lần thứ nhất, ông được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam.

Luật sư tiếp tục giữ những cương vị quan trọng như Phó Chủ tịch nước, quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam...

Mặc dù quê ở tỉnh Long An, nhưng thời gian bị quản thúc tại Phú Yên từ năm 1955-1961 đã để lại trong lòng Luật sư-Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ những tình cảm sâu nặng, ông đã coi Phú Yên là quê hương thứ hai của mình.

Dấu ấn về cuộc đời hoạt động của ông được nhân dân Phú Yên trân trọng lưu giữ tại Nhà lưu niệm ở thành phố Tuy Hòa. Ở đây, ngoài hàng trăm bức ảnh tư liệu, còn lưu giữ hàng trăm kỷ vật trong cuộc đời hoạt động của ông như bộ ghế tiếp khách, điện thoại, máy chữ, cặp da, cuốn sổ tay, chiếc chìa khóa “Công dân danh dự” của thành phố Praha, "Chiếc búa lệnh" của Hoàng gia Thái Lan trao tặng do những cống hiến không mệt mỏi của Luật sư-Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ vì hòa bình thế giới, vì độc lập tự do của dân tộc Việt Nam./.

KH

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thiết thực kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Thiết thực kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

(TG)-Kỷ niệm 10 năm tái lập Đảng bộ Khối là cơ hội quan trọng để các cấp ủy đảng và cán bộ, đảng viên nhìn lại chặng đường vẻ vang mà toàn Đảng bộ đã đi qua, tự hào với những gì đạt được, đồng thời phát huy truyền thống, tiếp tục cố gắng, nỗ lực cao hơn nữa, trách nhiệm lớn hơn nữa để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp xứng đáng vào công cuộc đổi mới đất nước do Đảng lãnh đạo, xây dựng Tổ quốc Việt Nam văn minh, giàu đẹp; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, thực sự của dân, do dân, vì dân; vững bước đi lên con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.