Ấn Độ và EU tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào ngày 6/10

(Nguồn: indianexpress.com)
(Nguồn: indianexpress.com)

Hai bên dự kiến sẽ thảo luận một loạt vấn đề chủ chốt, trong đó có cách thức xóa bỏ những rào cản đối với thỏa thuận thương mại tự do (FTA) Ấn Độ-EU vốn bị đình trệ lâu nay.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho hay Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Junker sẽ tham dự hội nghị trong chuyến công tác diễn ra từ ngày 5-7/10.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar, hai nhà lãnh đạo EU sẽ đi cùng một phái đoàn cấp cao, trong đó có Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini.

Ông Kumar khẳng định Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-EU lần thứ 14 sẽ giúp đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược Ấn Độ-EU, tăng cường hợp tác trên những lĩnh vực ưu tiên đối với sự tăng trưởng và phát triển của Ấn Độ.

EU là đối tác thương mại khu vực lớn nhất của Ấn Độ với thương mại hàng hóa song phương đạt 88 tỷ USD trong năm 2016. EU cũng là điểm đến lớn nhất của hàng hóa xuất khẩu Ấn Độ, đồng thời là nguồn đầu tư và cung cấp công nghệ chủ chốt của New Delhi.

Ấn Độ đã tiếp nhận khoảng 83 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ châu Âu trong giai đoạn 2000-2017. Ấn Độ và EU đã là những đối tác chiến lược từ năm 2003./. 

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.