Tổng thống Afghanistan kêu gọi Taliban tham gia tiến trình hòa bình

Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong thông điệp phát đi sau buổi cầu nguyện tại Dinh tổng thống, ông Ghani nói: "Nếu các bạn là người Afghanistan, bạn nên tham gia tiến trình hòa bình giúp ổn định hòa bình và an ninh của đất nước vốn rơi vào tình trạng bất ổn trong nhiều năm qua."

Mặc dù không nêu đích danh lực lượng nào ủng hộ, song ông Ghani cũng cảnh báo rằng: "Các bạn (Taliban) sẽ không có nhiều thời gian, những người ủng hộ các bạn và cả các bạn sẽ đơn độc trong cuộc chiến phi nghĩa của mình."

Trong khi đó, thủ lĩnh Taliban Mallah Haibatullah Akhundzada, trong tuyên bố phát đi ngày 23/6 vừa qua, đã bác bỏ việc đàm phán với chính phủ nếu lực lượng nước ngoài còn hiện diện tại Afghanistan, cho rằng Taliban sẽ tiếp tục chống lại lực lượng quốc tế đang đồn trú tại nước này.

Hiện Chính phủ Afghanistan đang trong giai đoạn phát triển một "lộ trình" mới nhằm phá vỡ thế bế tắc trong cuộc chiến kéo dài gần 16 năm qua giữa các lực lượng chính phủ với phiến quân Taliban.

Theo đó, Kabul sẽ tái cơ cấu quân đội Afghanistan, dự kiến tăng gấp đôi lực lượng an ninh đặc biệt của nước này.

Kế hoạch gồm 4 yếu tố: tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội, cải thiện vai trò của các chỉ huy quân sự, tạo ra một nỗ lực chỉ huy thống nhất hơn và đối phó với nạn tham nhũng trong giới chức.

Trong một diễn biến liên quan, phiến quân Taliban đã tấn công một chốt kiểm soát của cảnh sát gần một con đập ở tỉnh Herat, miền Tây Afghanistan vào sáng 25/6, khiến 10 cảnh sát thiệt mạng.

Theo quan chức địa phương Jilani Farhad, một nhóm phiến quân Taliban đã tấn công một chốt kiểm soát gần đập Salma tại huyện Chasht vào sáng sớm 25/6 và đã bỏ chạy sau khi giết hại 10 cảnh sát.

Giao tranh cũng khiến 4 nhân viên an ninh bị thương và 4 kẻ tấn công thiệt mạng./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Thái bình nên gắng sức, Non nước ấy nghìn thu

Sau chiến thắng quân Nguyên Mông lần thứ 2 (1285), ngay trong những thời khắc mà cả một triều đại còn đang hát khúc khải hoàn ca thì Thượng tướng, Thái sư Trần Quang Khải đã nhắc đến tư tưởng ấy. Hai chữ "thái bình" trong câu thơ của ông gợi ra những ngẫm nghĩ đến tận ngày hôm nay.