Quân đội Algeria mạnh tay trấn áp lực lượng khủng bố

Quân đội Algeria truy quét phần tử khủng bố. (Nguồn: qna.org.qa)
Quân đội Algeria truy quét phần tử khủng bố. (Nguồn: qna.org.qa)

Thông cáo báo chí ngày 2/7 của Bộ Quốc phòng Algeria cho biết thêm các hoạt động chống khủng bố và tăng cường an ninh biên giới cũng đã giúp lực lượng quân đội bắt giữ 100 đối tượng hỗ trợ các nhóm khủng bố, phát hiện và phá hủy 241 hầm trú ẩn của các tay súng thánh chiến; thu giữ một lượng lớn vũ khí gồm 167 súng trung liên, 3 súng phóng rốckét RPG2, 15 súng ngắn tự động, 15 quả đạn súng cối và hơn 23.000 viên đạn các loại; đồng thời tiêu hủy gần 400 quả bom mìn. 

Bộ Quốc phòng Algeria khẳng định hàng loạt kết quả tích cực trong cuộc chiến chống khủng bố thời gian qua đã phản ánh sự cảnh giác thường trực và sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng quân đội, nhằm đập tan mọi ý đồ xâm hại an ninh và sự ổn định của đất nước. 

Trước đó, hồi giữa tháng 6, Bộ Quốc phòng Algeria cũng đã kêu gọi các phần tử khủng bố ra hàng để quay trở lại với con đường chính nghĩa và được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. 

Kể từ năm 2016, hàng chục phần tử khủng bố đã ra hàng các cơ quan an ninh và quân đội, một số còn đưa theo cả gia đình. Algeria đã thông qua luật ân xá do Tổng thống Abdelaziz Bouteflika đề xuất năm 1999.

Năm 2005, trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình, Tổng thống Bouteflika đã thông báo trưng cầu ý dân về Hiến chương hòa bình và hòa giải dân tộc nhằm tăng cường luật ân xá trên. Khoảng 10.000 tay súng thánh chiến đã ra hàng và 1.500 tên khác bị giam giữ đã được trả tự do. 

Dù có những biện pháp trên, nhưng nhiều nhóm khủng bố vẫn hoạt động cho dù mức độ có giảm hơn so với những năm 1990. Các tỉnh ở phía Đông thủ đô Alger và khu vực cực Nam Algeria hiện vẫn là những điểm nóng về khủng bố. 

Nhà chức trách Algeria ước tính hơn 300 phần tử khủng bố đang hoạt động trên lãnh thổ quốc gia Bắc Phi này. Năm ngoái, nhà chức trách Algeria đã bắt giữ và tiêu diệt hơn 160 phần tử khủng bố./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Sáng nay, 22/2, tại Hà Nội, gặp mặt, nói chuyện với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ban Dân vận Trung ương, Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, làm gì mà không có người dân ủng hộ thì khó thành công.