Quân đội Algeria mạnh tay trấn áp lực lượng khủng bố

Quân đội Algeria truy quét phần tử khủng bố. (Nguồn: qna.org.qa)
Quân đội Algeria truy quét phần tử khủng bố. (Nguồn: qna.org.qa)

Thông cáo báo chí ngày 2/7 của Bộ Quốc phòng Algeria cho biết thêm các hoạt động chống khủng bố và tăng cường an ninh biên giới cũng đã giúp lực lượng quân đội bắt giữ 100 đối tượng hỗ trợ các nhóm khủng bố, phát hiện và phá hủy 241 hầm trú ẩn của các tay súng thánh chiến; thu giữ một lượng lớn vũ khí gồm 167 súng trung liên, 3 súng phóng rốckét RPG2, 15 súng ngắn tự động, 15 quả đạn súng cối và hơn 23.000 viên đạn các loại; đồng thời tiêu hủy gần 400 quả bom mìn. 

Bộ Quốc phòng Algeria khẳng định hàng loạt kết quả tích cực trong cuộc chiến chống khủng bố thời gian qua đã phản ánh sự cảnh giác thường trực và sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng quân đội, nhằm đập tan mọi ý đồ xâm hại an ninh và sự ổn định của đất nước. 

Trước đó, hồi giữa tháng 6, Bộ Quốc phòng Algeria cũng đã kêu gọi các phần tử khủng bố ra hàng để quay trở lại với con đường chính nghĩa và được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. 

Kể từ năm 2016, hàng chục phần tử khủng bố đã ra hàng các cơ quan an ninh và quân đội, một số còn đưa theo cả gia đình. Algeria đã thông qua luật ân xá do Tổng thống Abdelaziz Bouteflika đề xuất năm 1999.

Năm 2005, trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình, Tổng thống Bouteflika đã thông báo trưng cầu ý dân về Hiến chương hòa bình và hòa giải dân tộc nhằm tăng cường luật ân xá trên. Khoảng 10.000 tay súng thánh chiến đã ra hàng và 1.500 tên khác bị giam giữ đã được trả tự do. 

Dù có những biện pháp trên, nhưng nhiều nhóm khủng bố vẫn hoạt động cho dù mức độ có giảm hơn so với những năm 1990. Các tỉnh ở phía Đông thủ đô Alger và khu vực cực Nam Algeria hiện vẫn là những điểm nóng về khủng bố. 

Nhà chức trách Algeria ước tính hơn 300 phần tử khủng bố đang hoạt động trên lãnh thổ quốc gia Bắc Phi này. Năm ngoái, nhà chức trách Algeria đã bắt giữ và tiêu diệt hơn 160 phần tử khủng bố./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo

Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tôn giáo

Gần đây, các cơ quan chức năng của Việt Nam tiếp tục bắt giữ, xử lý những đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó một số đối tượng là giáo dân. Đã thành thói quen, các thế lực thù địch, phần tử phản động lưu vong lại lợi dụng sự việc này để thông qua một số phương tiện truyền thông ở nước ngoài tuyên truyền xuyên tạc, bóp méo sự thật nhằm chống phá Nhà nước Việt Nam. Họ vu cáo rằng Nhà nước Việt Nam “đàn áp tôn giáo”, vi phạm tự do tôn giáo.