Nga hoan nghênh dấu hiệu “hạ nhiệt” căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc ông Vasily Nebenzya. (Nguồn: TASS)
Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc ông Vasily Nebenzya. (Nguồn: TASS)

Phát biểu với báo giới ngày 17/8, ông Nebenzya nhấn mạnh trong mấy ngày qua, những tuyên bố mang tính chất hòa giải giữa Washington và Bình Nhưỡng cho thấy tình hình đang dịu đi.

Đại sứ Nga cũng kêu gọi hai bên tránh những động thái có thể khiến tình hình trở nên trầm trọng. Theo ông Nebenzya, để giải quyết tình hình xung quanh vấn đề Triều Tiên cần phải có lộ trình chính trị.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo bất cứ âm mưu nào sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề Triều Tiên đều dẫn đến thảm kịch nghiêm trọng, cướp đi vô số sinh mạng, trong đó có dân thường, gây ra thảm họa nhân đạo, kinh tế và sinh thái. Do đó, các bên cần kiềm chế, bằng những nỗ lực thực sự ngăn chặn tình hình bị đẩy đến “điểm không thể cứu vãn."

Bà Zakharova cho biết thêm hiện Nga đang nỗ lực phối hợp với các đối tác tham gia tiến trình “đàm phán 6 bên” nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên. Bà Zakharova kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ sáng kiến của Nga và Trung Quốc đưa ra ngày 4/7, theo đó "đóng băng" chương trình hạt nhân của Triều Tiên đổi lại Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng sáng kiến "đóng băng kép" (Bình Nhưỡng ngừng thử hạt nhân, còn Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung) là biện pháp thực tế, công bằng và hợp lý nhất để giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên. Bà Hoa Xuân Oánh cũng cho hay sáng kiến này có thể không chỉ làm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, mà còn giải quyết những quan ngại an ninh của tất cả các bên, mở đường cho việc tái khởi động đàm phán./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.