Mỹ sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân, cắt đứt thương mại với nước liên hệ kinh tế với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 3/9, Tổng thống Donald Trump một lần nữa điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để tái khẳng định các cam kết của Washington đối với đồng minh của nước này trong khu vực. 

Thông báo của Nhà Trắng nêu rõ Tổng thống Trump tái khẳng định “cam kết của Mỹ để bảo vệ quê hương, lãnh thổ và các đồng minh bằng cách sử dụng đầy đủ các năng lực ngoại giao, truyền thống và hạt nhân”. Cả hai nhà lãnh đạo đã lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên và gọi cách hành xử của Bình Nhưỡng là “hành động gây bất ổn và khiêu khích”. 

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter cá nhân: "Mỹ đang xem xét các lựa chọn khác, gồm cả chấm dứt thương mại với bất kỳ quốc gia nào có mối quan hệ kinh tế với Triều Tiên". 

Lời đe dọa của ông Trump được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng thông báo vừa thử một quả bom nhiệt hạch có thể gắn vào đầu tên lửa - dường như để cảnh báo Trung Quốc, đất nước là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, chiếm tới 90% hoạt động xuất khẩu. 

Ông chủ Nhà Trắng đã nhiều lần kêu gọi Bắc Kinh dùng sức ảnh hưởng để gây áp lực khiến Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa. 

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin sáng sớm cùng ngày cho biết bộ này đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới, có thể hoàn toàn “chặn đứng Triều Tiên về mặt kinh tế”. 

Trả lời kênh Fox News, ông Mnuchin cho biết: “ Tôi đang lên dự thảo cho một gói trừng phạt và trình nó lên tổng thống để ông xem xét rằng bắt cứ ai muốn giao dịch hay làm ăn với họ (Triều Tiên), sẽ bị cấm giao dịch hay làm ăn với chúng tôi”. 

Trước đó, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết nước này sẽ thúc đẩy tiến hành "các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất" nhằm vào Triều Tiên.

Ngày 3/9, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công bom nhiệt hạch. Truyền thông nhà nước đưa tin Bình Nhưỡng đã sản xuất được một loại bom nhiệt hạch có thể gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Theo đài truyền hình trung ương Triều Tiên, vụ thử trên được tiến hành theo mệnh lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Hoàng Trang/Báo Tin Tức


Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc

Báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra sôi động, báo chí nước nhà đã nỗ lực phấn đấu, vượt lên khó khăn, thách thức, tiếp tục khởi sắc về số lượng, loại hình báo viết, báo hình, báo nói, báo điện tử... với hình thức ngày càng phong phú, đa dạng, hấp dẫn.