Ấn Độ đánh giá cao quan hệ với ASEAN và khu vực Đông Á

(Nguồn: cis.org.vn)
(Nguồn: cis.org.vn)

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô New Delhi, ông Jaishankar cho hay quan hệ giữa Ấn Độ với ASEAN và Đông Á gắn bó chặt chẽ với kỷ nguyên cải cách và những quốc gia ở khu vực này là những nhân tố thay đổi cũng như là những đối tác về thương mại hay đầu tư. Ông nhận định việc nâng cấp chính sách "Hướng Đông" sang "Hành động hướng Đông'' đã cho thấy sự thay đổi này, trong đó gồm lĩnh vực an ninh và chiến lược.

Bên cạnh đó, sáng kiến "Suy nghĩ hướng Tây'' của Ấn Độ cho thấy hợp tác kinh tế mang tính thực chất hơn với Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Qatar và Iran cùng các nước khác.

Tại sự kiện này, Bí thư đối ngoại Ấn Độ Jaishankarr còn chia sẻ thêm về học thuyết SAGAR (Đại dương) - dự án lớn của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong việc làm thay đổi Ấn Độ thông qua phát triển nền kinh tế xanh từ biển. Dự án này cho thấy xu hướng gia tăng tiếp cận với các nước láng giềng có biển của New Delhi theo cách hội nhập.

Ngoài ra, ông Jaishankar còn khẳng định các sáng kiến hàng đầu của nước này như Digital India (Ấn Độ số), Skill India (Ấn Độ kỹ năng), Smart Cities (Thành phố thông minh) hay Start-up India (Ấn Độ khởi nghiệp) đều là nhân tố cốt lõi trong các cuộc trao đổi ngoại giao của quốc gia khổng lồ ở khu vực Nam Á này./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Thủ tướng: Không có người dân ủng hộ thì khó thành công

Sáng nay, 22/2, tại Hà Nội, gặp mặt, nói chuyện với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ban Dân vận Trung ương, Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, làm gì mà không có người dân ủng hộ thì khó thành công.