Ấn Độ, Iran và Afghanistan thảo luận việc phát triển cảng Chabahar

(Nguồn: Ndtv)
(Nguồn: Ndtv)

Nhắc lại cam kết hoàn thành và đưa vào vận hành cảng trên vào thời gian sớm nhất, ông Radhakrishnan cùng với Bộ trưởng Giao thông Iran Abbas Akhoundi và Bộ trưởng Thương mại Afghanistan Humayoon Rasaw đã xem xét và đánh giá tích cực tiến bộ đạt được trong phát triển cảng Chabahar trong cuộc gặp này. 

Các bên cũng ca ngợi những nỗ lực chung gần đây giúp quá cảnh lô hàng 110.000 tấn lúa mỳ từ Ấn Độ sang Afghanistan qua cảng Chabahar mà theo như Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj gọi là món quà của người dân Ấn Độ dành cho người dân Afghanistan. 

Các bộ trưởng cũng nhất trí tăng cường hơn nữa những nỗ lực về các vấn đề liên quan tới kết nối khu vực và tập trung vào phát triển cảng Chabahar theo thỏa thuận quá cảnh và thương mại 3 bên tại cuộc gặp. 

Ngoài thỏa thuận phát triển cảng Chabahar mà trong đó Ấn Độ sẽ đầu tư 500 triệu USD, một thỏa thuận 3 bên về hành lang vận tải và quá cảnh cũng đã được Ấn Độ, Afghanistan và Iran ký kết. 

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã khánh thành giai đoạn đầu tiên của cảng Chabahar với sự chứng kiến của các đại diện đến từ Ấn Độ, Afghanistan và một số nước khác trong khu vực. 

Cảng này mở ra một tuyến quá cảnh mới giữa Afghanistan, Iran và Ấn Độ./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

HRW trong “dòng lạc điệu”

HRW trong “dòng lạc điệu”

 Trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam đã triển khai các biện pháp đồng bộ, ưu tiên dành nguồn lực để đầu tư cho con người và đạt nhiều thành tựu quan trọng, thực chất trên lĩnh vực bảo đảm quyền con người. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực của Nhà nước Việt Nam trong việc bảo đảm và thúc đẩy các quyền con người, một số tổ chức, cá nhân vốn có thái độ thù địch, thiếu thiện chí vẫn đưa ra những thông tin sai lệch, thậm chí xuyên tạc tình hình thực hiện quyền con người tại Việt Nam, nhằm làm xấu đi hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Chính điều này gián tiếp gây khó khăn cho Việt Nam trong việc bảo đảm các quyền con người.