Ecuador: Bà Maria Vicuna chính thức được bầu làm Phó Tổng thống

Bà Maria Alejandra Vicuna trong cuộc họp Quốc hội tại Quito, Ecuador ngày 6/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bà Maria Alejandra Vicuna trong cuộc họp Quốc hội tại Quito, Ecuador ngày 6/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Với 70 phiếu thuận trên tổng số 106 nghị sĩ có mặt trong phiên họp 6/1 (31 nghị sĩ vắng mặt), bà Vicuna đã nhận được nhiều sự ủng hộ nhất từ các nghị sĩ so với 2 ứng cử viên còn lại là Ngoại trưởng María Fernanda Espinosa và Bộ trưởng Tư pháp Rosana Alvarado. Đây là danh sách do Tổng thống Lenin Moreno đề cử.

Bà Vicuna, 39 tuổi, từng giữ chức Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị, trước khi được Tổng thống Moreno chỉ định giữ chức quyền Phó Tổng thống Ecuador hồi tháng 10/2017 sau khi ông Glas tạm thời đình chỉ công tác để phục vụ điều tra bê bối tham nhũng có liên quan đến Tập đoàn Odebrecht.

Trong tuần qua, ông Jorge Glas đã chính thức bị bãi chức Phó Tổng thống. Ông Glas là quan chức cấp cao nhất của Ecuador bị kết án và ngồi tù trong vụ hối lộ liên quan tới Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối đình đám ở Tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường nước Nam Mỹ từ tháng 3/2014. Tập đoàn khổng lồ này thừa nhận đã đưa hối lộ gần 790 triệu USD cho nhiều nhân vật tại hơn 12 quốc gia với mục đích tìm kiếm sự ủng hộ và ưu ái của giới chức những nước này trong các dự án xây dựng. Riêng tại Ecuador, số tiền Odebrecht hối lộ các quan chức đã lên tới hơn 33,5 triệu USD./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

'Rừng' cờ hoa trên đường phố Thủ đô mừng kỳ tích U23 Việt Nam

Hoàn toàn không phải cổ tích, chiều 23/1, sau hơn 120 phút thi đấu và loạt luân lưu nghẹt thở, U23 Việt Nam chính thức viết nên một trang mới trong lịch sử bóng đá Việt Nam với trận thắng đầy kịch tính U23 Qatar ở trận bán kết Giải vô địch bóng đá U23 châu Á 2018.