Tổng thống Mỹ khẳng định sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 9/11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 9/11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố trên khi tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì​ tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng. 

Khẳng định chuyến thăm cấp nhà nước của ông tới Trung Quốc hồi tháng 11/2017 là một thành công lớn, ông Trump nhất trí rằng hai bên cần thực thi đầy đủ sự đồng thuận giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được trong chuyến công du này. 

Tại cuộc gặp, ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh hai nước cần tăng cường phối hợp và hợp tác trong các vấn đề quốc tế, theo đó cần xử lý thỏa đáng các tranh chấp cũng như những vấn đề nhạy cảm giữa hai nước, thực hiện đồng thuận đã đạt được giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hồi tháng 11 vừa qua. 

Ông Dương Khiết trì cũng cho rằng tình hình quan hệ Trung-Mỹ liên quan toàn cầu, và việc thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước không chỉ đáp ứng những lợi ích của người dân hai nước mà còn phù hợp với nguyện vọng chung của cộng đồng quốc tế. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm Washington kéo dài 2 ngày, ông Dương Khiết Trì đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson​ ngày 8/2. Ông cũng đã gặp Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster​ và cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner​ trao đổi quan điểm về việc thúc đẩy hợp tác Trung-Mỹ trong các vấn đề khu vực và quốc tế. 

Theo Tân Hoa xã, sau một năm quan hệ Trung​-Mỹ phát triển ổn định nhờ các cuộc gặp trực tiếp thành công và trao đổi điện đàm thường xuyên giữa Chủ tịch Tập Cận Bình với Tổng thống Trump, quan hệ hai nước hiện đang vấp phải một số thách thức kể từ cuối năm 2017./.  

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.