KCNA đánh giá cao chuyến thăm của đoàn Triều Tiên tới Hàn Quốc

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon trong bữa tiệc chiêu đãi trưa 11/2 dành cho đoàn đại biểu cấp cao của Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon trong bữa tiệc chiêu đãi trưa 11/2 dành cho đoàn đại biểu cấp cao của Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Trước đó, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong-nam dẫn đầu đoàn cấp cao tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 và gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Xanh vào ngày 10/2.

Đoàn Triều Tiên còn có sự tham gia của em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong trong vai trò đặc phái viên.

Cũng trong cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc ở Nhà Xanh, bà Kim Yo-jong đã chuyển lời mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm Bình Nhưỡng “vào một thời điểm sớm nhất có thể” để tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3.

KCNA nhận định không khí cuộc gặp giữa đoàn Triều Tiên với nhà lãnh đạo Hàn Quốc là chân thành và thân mật khi cả hai bên đều nhất trí duy trì việc nối lại quan hệ hữu nghị liên Triều kể từ đầu năm nay.

Về trận đấu giữa đội khúc côn cầu trên băng chung của hai miền Triều Tiên với Thụy Sĩ tối 10/2, KCNA đánh giá sự xuất hiện của các vận động viên và hình ảnh ấn tượng của các đội cổ vũ đã khiến khán giả cảm nhận được đây là một "dân tộc thống nhất, không thể tách rời."

Bên cạnh đó, KCNA cũng chỉ trích các động thái "chống Triều Tiên" của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khi tới tham dự lễ khai mạc Olympic, hành động mà Bình Nhưỡng cho là nhằm phá hoại sự kiện thể thao này.

Động thái này diễn ra sau khi Phó Tổng thống Pence ngày 10/2 khẳng định Mỹ và các đồng minh sẽ luôn đoàn kết trong nỗ lực cô lập Triều Tiên cả về ngoại giao lẫn kinh tế cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Cùng ngày, Tổng thống Moon Jae-in và đoàn cấp cao Triều Tiên, trong đó có bà Kim Yo-jong, đã thưởng thức buổi hòa nhạc do ban nhạc Samjiyon nổi tiếng của Triều Tiên trình diễn tại Nhà hát Quốc gia Hàn Quốc ở thủ đô Seoul.

Trước khi buổi hòa nhạc bắt đầu, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc gặp với bà Kim Yo-jong cũng như đoàn Triều Tiên, đồng thời cho rằng hai bên nên hợp tác để khiến chất xúc tác từ các cuộc gặp hòa giải này mang lại kết quả tốt đẹp hơn.

Về phần mình, bà Kim Yo-jong bày tỏ ấn tượng được trải nghiệm khoảng thời gian quý báu như vậy, đồng thời khẳng định sẽ quay trở về nước với niềm hy vọng các cuộc gặp như vậy diễn ra thường xuyên hơn thông qua sự hợp tác giữa hai miền.

Đoàn cấp cao Triều Tiên lên đường về nước vào tối 11/2./.

(TTXVN)

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Ban Bí thư họp đánh giá thực hiện Chỉ thị 16 về tổ chức Tết Mậu Tuất

Sáng 23/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư đã họp phiên đầu tiên của năm Mậu Tuất 2018, nghe báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chỉ thị 16 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.