Lãnh đạo Nga-Nhật thảo luận về khả năng ký hiệp ước hòa bình

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc hội đàm. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc hội đàm. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin ngày 16/12 đã có cuộc gặp tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản để tiến hành vòng 2 cuộc đàm phán về kế hoạch hợp tác kinh tế theo đề xuất của ông Abe nhằm đạt tiến triển trong việc giải quyết vụ tranh chấp lãnh thổ kéo dài nhiều thập niên qua, cũng như trong việc ký kết hiệp ước hòa bình thời hậu chiến.

Một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết những đóng góp của Tokyo cho kế hoạch hợp tác kinh tế này sẽ trị giá tổng cộng 300 tỷ yen (2,54 tỷ USD), với sự tham gia của lĩnh vực tư nhân.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã gặp gỡ tại tỉnh Yamaguchi, miền Tây Nhật Bản, và đã thảo luận về khả năng tiến hành các hoạt động kinh tế chung theo một "khuôn khổ đặc biệt" trên quần đảo Nam Kuril hiện do Nga kiểm soát (Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc).

Theo Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, Thủ tướng Abe đã thảo luận về các hoạt động chung trên quần đảo này với điều kiện mọi hoạt động không được ảnh hưởng tới lập trường hợp pháp của Nhật Bản đối với quần đảo này.

Tuy nhiên, một hãng thông tấn Nga dẫn lời người phát ngôn của ông Putin, Dmitry Sergeyevich, ngày 15/12 cho rằng hai nhà lãnh đạo Nhật-Nga đã không thảo luận về vấn đề chủ quyền./.

Theo TTXVN

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Đồng chí Lê Quốc Phong tái đắc cử Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn

Đồng chí Lê Quốc Phong tái đắc cử Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn

(TG) - Theo đó, đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X tiếp tục tái đắc cử chức vụ Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022; và 3 Bí thư Ban Chấp hành Trung Đoàn khóa XI, gồm: Nguyễn Anh Tuấn; Nguyễn Ngọc Lương và Bùi Quang Huy.