Hàng nghìn người Venezuela vượt biên sang Brazil trong năm qua

Người dân Venezuela vượt biên sang Brazil để kiếm thực phẩm. (Ảnh minh hoạ)
Người dân Venezuela vượt biên sang Brazil để kiếm thực phẩm. (Ảnh minh hoạ)

Trao đổi với báo giới địa phương, Chủ tịch hiệp hội trên, ông Arcángel Martínez khẳng định giới chức Brazil đã tạo điều kiện thuận lợi để những người dân đang tìm cách “bỏ trốn” khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng tại quê nhà này được nhập cảnh và định cư tạm thời.

Ông Martínez cho biết một nghị quyết mới đây của Hội đồng Nhập cư quốc gia Brazil cho phép cấp quy chế cư trú tạm thời lên tới hai năm cho một công dân của một nước có biên giới với Brasil nhập cảnh qua đường bộ.

Bên cạnh đó, cơ quan kiểm sát Brazil cũng thông báo những công dân Venezuela nhập cảnh vào nước này tại bang phía Bắc Roraima vì lý do kinh tế có thể được làm thủ tục cư trú tạm thời mà không cần phải xin quy chế tị nạn như trước đây.

Do quy định ưu tiên xét cấp cư trú dài hạn cho người xin tị nạn nên số lượng người Venezuela xin quy chế này tại Brazil đã tăng vọt từ mức chỉ có một trường hợp vào năm 2010 lên 1.805 trường hợp vào năm ngoái./. 

Theo VietNam+

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Thiết thực kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

Thiết thực kỷ niệm 10 năm thành lập Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương

(TG)-Kỷ niệm 10 năm tái lập Đảng bộ Khối là cơ hội quan trọng để các cấp ủy đảng và cán bộ, đảng viên nhìn lại chặng đường vẻ vang mà toàn Đảng bộ đã đi qua, tự hào với những gì đạt được, đồng thời phát huy truyền thống, tiếp tục cố gắng, nỗ lực cao hơn nữa, trách nhiệm lớn hơn nữa để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp xứng đáng vào công cuộc đổi mới đất nước do Đảng lãnh đạo, xây dựng Tổ quốc Việt Nam văn minh, giàu đẹp; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, thực sự của dân, do dân, vì dân; vững bước đi lên con đường xã hội chủ nghĩa mà Đảng và Bác Hồ đã chọn.